Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đính chính phát ngôn ‘Hoàn trả 2 lô vaccine gia hạn’

BVR&MT – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xác nhận việc phát ngôn về 2 lô vaccine tăng hạn sử dụng là “chưa đúng thẩm quyền”.

Tối 7/12, ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội cho biết: Do chưa nắm được đầy đủ thông tin, nên bản thân đã trao đổi về việc Hà Nội hoàn trả 2 lô vaccine Pfizer được gia hạn sử dụng. Việc phát ngôn về vấn đề này là “chưa đúng thẩm quyền”.

Ông Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội thừa nhận nội dung phát ngôn về việc Hà Nội hoàn trả 2 lô vaccine tăng hạn sử dụng là “chưa đúng thẩm quyền”.

Trước đó vào chiều cùng ngày, tại phiên thảo luận tổ đại biểu của Kỳ họp thứ 3 (Hội đồng nhân dân TP Hà Nội khóa XVI) về các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, ông Trần Thế Cương đã đề cập đến 2 lô vaccine Pfizer xin tăng hạn sử dụng định dùng để tiêm cho học sinh trên địa bàn thành phố. Ông Trần Thế Cương cho rằng: Hà Nội đã hoàn trả lại 2 lô vaccine. Đồng thời, hiện tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 đối với học sinh THPT trên địa bàn đạt 94,1%, ở khối THCS đạt 65,08%.

Thực tế, Hà Nội hiện đã tạm dừng lô vaccine Pfizer có hạn dùng trên vỏ lọ tháng 11/2021 để xin ý kiến của Bộ Y tế. Việc tiêm chủng với các lô vaccine khác vẫn được triển khai bình thường. Ở thời điểm này, trao đổi với báo chí, Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Y tế Hà Nội nhận được nhiều ý kiến đóng góp của phụ huynh về những lo ngại khi cho con em mình tiêm vaccine COVID-19. Sở Y tế đã lập tức tiếp thu và rà soát lại tất cả các khâu trong vấn đề tiêm chủng.

Đến ngày 2/12, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, việc tăng thêm 3 tháng hạn dùng vaccine Pfizer hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine. Việc gia hạn sử dụng này được áp dụng chung trên toàn cầu trong tiêm chủng cho tất cả các nhóm đối tượng từ 12 tuổi trở lên. Việc gia hạn này cũng đã được kiểm định khắt khe và đảm bảo chất lượng an toàn, hiệu quả.