Gần 50% diện tích rừng ngọt ở Cà Mau bị khô hạn

BVR&MT – Dù vẫn trong tầm kiểm soát nhưng đến hiện tại, hơn 20.000ha rừng hệ ngọt tại Cà Mau đã bị khô hạn, trong đó cảnh báo cháy cấp 4 và 5 đến hơn 2.000ha.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt (bìa phải) kiểm tra tình hình khô hạn tại lâm phần rừng tràm Cà Mau.

Sáng 24/2, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt tổ chức đoàn công tác đến kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn lâm phần rừng tràm U Minh hạ (thuộc huyện U Minh và một phần của huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau).

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt kiểm tra việc vận hành thiết bị chữa cháy tại Vườn Quốc gia U Minh hạ.

Tại nhiều chốt, trạm quản lý bảo vệ rừng thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp U Minh hạ và khu vực Vườn Quốc gia U Minh hạ, người đứng đầu chính quyền tỉnh Cà Mau đã trực tiếp kiểm tra trang thiết bị PCCCR mùa khô, việc vận hành máy móc…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt kiểm tra thực bì và độ ẩm dưới chân lâm phần rừng tràm U Minh hạ.

Đích thân lội vào rừng để kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau ghi nhận: Độ ẩm dưới chân rừng vẫn còn nhiều; kênh mương trong rừng vẫn bảo đảm nước phục vụ PCCCR một khi có sự cố bất ngờ.

Qua đo đạc thực tế, hiện nay, mực nước dưới các kênh, mương tại lâm phần rừng tràm Cà Mau dao động từ 1,2-2,5m, nơi thấp nhất là khu vực rừng tràm thuộc xã Khánh Bình Tây Bắc, chỉ còn khoảng 0,6m.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau thăm hỏi, tặng quà động viên lực lượng canh lửa mùa khô tại Vườn Quốc gia U Minh hạ.

Tại những nơi đến kiểm tra, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau thăm hỏi, tặng quà động viên lực lượng làm nhiệm vụ, đồng thời nhắc nhở lực lượng canh lửa mùa khô không được lơ là, chủ quan, phải luôn trong tâm thế sẳn sàng vì mùa khô năm 2024 dự báo sẽ còn kéo dài và khốc liệt hơn trong vài tháng tới.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt nhắc nhở lực lượng làm nhiệm vụ “trong mọi tình huống, không được lơ là, chủ quan”.

Dù vẫn trong tầm kiểm soát của chúng ta nhưng các đồng chí chớ chủ quan, phải tăng cường ứng trực, tuyệt đối không cho người không có phận sự vào rừng bắt cá, ăn ong. Các chủ rừng, ngành chức năng tỉnh cũng phải chủ động sẳn nguồn lương thực, nước uống, nhu yếu phẩm… để hỗ trợ bổ sung thêm cho lực lượng canh lửa ở các chốt, trạm, không để lực lượng làm nhiệm vụ thiếu thốn các thứ thiết yếu – Chủ tịch tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt, nhắc nhở.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Cà Mau kiểm tra việc vận hành tại Trạm cấp nước liên xã Biển Bạch và Tân Bằng (huyện Thới Bình).

Trong chuyến công tác lần này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau đã đến kiểm tra việc vận hành hệ thống cấp nước tại Trạm cấp nước liên xã Biển Bạch và Tân Bằng (huyện Thới Bình). Đây là hệ thống nước được đầu tư quy mô lớn, cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 2.000 hộ dân trong vùng nhưng áp lực nước hiện còn yếu với những hộ ở cuối nguồn.

Vì vậy, người đứng đầu chính quyền tỉnh Cà Mau yêu cầu đơn vị chức năng bố trí hợp lý việc phân bổ nguồn nước sinh hoạt cho từng khu vực vào các khung giờ khác nhau; vận động nhân dân chuẩn bị thêm dụng cụ để tích trữ nước phòng khi nguồn nước được phân bổ qua khu vực khác thì hộ dân vẫn có đủ nước phục vụ nhu cầu thiết yếu.

Lâm phần rừng tràm U Minh hạ và rừng các cụm đảo trên địa bàn tỉnh Cà Mau với hơn 45.600ha. Đây là nhóm rừng có nguy cơ xảy ra cháy trong mùa khô 2024. Đến thời điểm hiện tại, tổng diện tích rừng khô hạn có khả năng xảy ra cháy trên địa bàn tỉnh này là hơn 21.000ha. Trong đó, dự báo cháy cấp 3 (cấp cao) là hơn 18.800 ha; Cấp 4 (cấp nguy hiểm) hơn 1.925ha; cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm) là 290ha.

Ngay trước khi mùa mưa kết thúc, Cà Mau chủ động đắp 85 cống, đập, bảo đảm trữ nước phục vụ PCCCR. Ngành chức năng tỉnh này cũng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chủ rừng sớm triển khai các giải pháp PCCCR mùa khô 2024 theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Toàn lâm phần rừng tràm Cà Mau hiện đã hoàn thiện 64 chòi quan sát kiên cố và chín chòi canh tạm thời. Các lực lượng làm nhiệm vụ được trang bị 115 máy bơm nước (66 máy công suất lớn), hơn 57.000m vòi chữa cháy; hơn 70 máy ICOM, cùng hơn 140 vỏ lãi, xe chuyên dụng, bảo đảm phục vụ PCCCR kịp thời khi có tình huống cháy xảy ra.