Đông Cao đón nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới

BVR&MT – Ngày 19/3, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đông Cao (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định và đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của UBND tỉnh.

Đ/c Lê Thanh Tuyết – Bí thư Thị xã Phổ Yên  trao bằng công nhận xã Đông Cao đạt chuẩn nông thôn mới.

Đông Cao được chọn là 1 trong 3 xã đăng ký về đích chương trình xây dựng nông thôn mới của Thị xã Phổ Yên. Gắn liền với tình hình phát triển Kinh tế-Chính trị của địa phương-được xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng để Đông Cao có bước phát triển mới và bền vững. Nâng cao đời sống về vật chất, tinh thần và trình độ của nhân dân.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới (NTM)-Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể đã từng bước thực hiện đúng quy trình về xây dựng NTM theo Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 05/8/2008. Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tuyên truyền, vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn đồng tình hưởng ứng, ủng hộ tổ chức thực hiện đến nay đã giành được kết quả đáng khích lệ; UBND xã Đông Cao đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Đông Cao cán địch nông thôn mới sau hơn 5 năm nỗ lực triển khai xây dựng. Xã đã đầu tư hơn 52 tỷ đồng để hoàn thiện 19 tiêu chí của Chương trình. Trong đó, nhân dân trên địa bàn đóng góp 10,3 tỷ đồng; hiến hơn 20.000m2 đất và hàng vạn ngày công, tự nguyện phá dỡ hàng nghìn mét tường rào, công trình dân dụng để phục xây dựng hạ tầng nông thôn.

Đ/c Lê Thanh Tuyết-Bí thư Thị xã trao bằng khen cho tập thể, doanh nghiệp.

Hiện nay, 24/24 km đường trục xóm đã được bê tông hóa, 100% tuyến đường làng ngõ xóm không bị lầy lội. Đặc biệt là tiêu chí về môi trường, được đánh giá là một tiêu chí khó thực hiện nhất. Đảng ủy-HĐND-UBND xã đã làm tốt việc tuyên truyền cho người dân hiểu và đồng thực hiện. Các hộ gia đình đều có thùng chứa rác thải sinh hoạt tại nhà, mới đưa ra nơi tập kết tại điểm tập trung rác thải của xóm.

Bên cạnh đó, Đông Cao vẫn đang tiếp tục triển khai nhiều mô hình sản để nâng cao thu nhập cho người dân. Một số mô hình hiệu quả như: Mô hình chăn nuôi lợn hướng lạc, mô hình trồng rau an toàn … Nhờ đó, từ một xã thuần nông nghèo, Đông Cao đã có bước phát triển đột phát về mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội. Hiện nay, thu nhập bình quân trên địa bàn đã đạt khoảng 30 triệu đồng/người/năm, số hộ nghèo giảm còn 100 hộ, chiếm tỷ lệ 4,5%. Đặc biệt, là xã đăng ký về đích NTM trong năm 2017. Dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng, sự quyết tâm thực hiện mục tiêu của Chính quyền và đồng thuận lớn của nhân dân, Đông Cao đã hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Bài và ảnh: Hồng Nhung

Tags: ,
CHIA SẺ