Điều viễn tưởng thành sự thật: Sản xuất thức ăn từ không khí

BVR&MT – Các nhà khoa học khẳng định rằng khám phá mới sản xuất thức ăn từ điện và không khí có thể giải quyết hữu hiệu nạn đói trong tương lai. Các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật VTT Phần Lan và Đại học Công nghệ Lappeenranta đã gặt hái thành công trong việc tạo ra bột protein bằng carbon dioxide thu từ không khí. Theo tờ Independent (Anh) ngày 31/8, loại bột này cả con người và động vật đều có thể ăn được.

Bột protein thu được từ không khí.

Quá trình sản xuất thực phẩm từ không khí này được thực hiện qua thiết bị có tên gọi “lò phản ứng protein”. “Lò phản ứng protein” có kích thước bằng một tách cà phê và cần hai tuần để sản xuất một thìa bột. “Lò phản ứng protein” hoạt động được ở bất cứ đâu có điện.

Tờ Daily Mail (Anh) cho biết các nhà nghiên cứu đã cấp nước, carbon dioxide và vi sinh vật vào một thiết bị tạo phản ứng sinh học. Sau đó, các yếu tố này trải qua quá trình điện phân. Từ đây, các nhà khoa học thu được bột có giá trị dinh dưỡng như thực phẩm cơ bản.

Thực phẩm gồm protein đơn bào này được kỳ vọng có thể mở ra cánh cửa cho loại thức ăn mới trong tương lai. Liên hợp quốc ước tính rằng cứ 9 người trên thế giới thì có một người bị suy dinh dưỡng, tức thế giới có 795 triệu người suy dinh dưỡng.

Nếu bột protein từ không khí được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi thì điều này sẽ giảm nhu cầu về ngũ cốc và tạo điều kiện để đất đai được sử dụng cho mục đích khác như trồng rừng hoặc canh tác cây nông nghiệp.

Mặc dù công nghệ này đang ở thời kỳ sơ khai nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng rằng “lò phản ứng protein” có thể trở thành vật dụng phổ biến ở mọi căn nhà trong tương lai.

Hình ảnh về lò phản ứng protein.

Nhà khoa học Juha-Pekka Pitkänen tại Trung tâm nghiên cứu Kỹ thuật VTT cho biết: “Trên thực tế, tất cả các nguyên liệu thô đều có trong không khí”.

Ông Pitkänen bên cạnh đó khẳng định loại bột protein từ không khí mang lợi ích cho sức khỏe: “Hỗn hợp này giàu dinh dưỡng với 50% protein và 25% carbohydrate và phần còn lại là chất béo và nucleic acid”.

Các nhà khoa học cũng tuyên bố “lò phản ứng protein” có thể sản xuất thực phẩm mà không chịu tác động của tình trạng môi trường. Trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu dự kiến sản xuất đủ lượng bột protein từ không khí để thử nghiệm làm thức ăn chăn nuôi cũng như đồ ăn cho con người.

Theo các nhà khoa học, quá trình tạo thức ăn từ điện và không khí có hiệu quả năng lượng gấp 10 lần quá trình quang hợp của cây cối.