Diễn biến mới nhất liên quan tới vụ hành hung người tố giác phá rừng ở Lâm Đồng

BVR&MT – Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng vừa cho biết, theo quy định của pháp luật, Công an huyện Bảo Lâm sẽ phải tổ chức điều tra, khởi tố vụ án trong vụ việc một nhóm người hành hung ông Lê Văn Ba (ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) khi nạn nhân đang quay phim về hành vi phá rừng, dẫn đến tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích là 12%.

Thông bị chặt hạ để chiếm đất rừng tại tiểu khu 438A, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm. Ảnh: TTXVN phát

Đáng chú ý trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm đưa nạn nhân đi trưng cầu giám định pháp y nhưng tỷ lệ thương tật chỉ 3%, chưa thể khởi tố hình sự.

Trước đó, phóng viên TTXVN đã thông tin vụ việc xảy ra vào khoảng 16 giờ ngày 8/7/2022, ông Lê Văn Ba (sinh năm 1970, trú tại thôn 4, xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm) phát hiện nhiều cây thông tại khu vực khoảnh 6, tiểu khu 438a thuộc xã Lộc Phú bị đốn hạ, nên đã trình báo UBND xã Lộc Phú và Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm. Để lưu tại bằng chứng, ông Ba đã dùng điện thoại chụp hình và quay lại hiện trường vụ phá rừng này.

Trong lúc ông Lê Văn Ba đang thực hiện việc ghi lại hình ảnh trên, bỗng xuất hiện 3 đối tượng xông tới dùng mũ cối hành hung ông. Các đối tượng trên liên tục đánh nạn nhân cho đến khi có sự xuất hiện của Công an xã Lộc Phú mới chịu dừng lại. Ông Lê Văn Ba được chuyển tới điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bảo Lâm trong tình trạng bị gãy cánh tay, nứt xương bả vai và chấn thương vùng đầu.

Kiểm tra hiện trường vụ việc, Hạt Kiểm lâm huyện Bảo Lâm xác định có 8 cây thông 3 lá khá lớn đã bị cưa hạ, cắt khúc, để lại tại hiện trường 60 lóng gỗ. Ngoài ra, còn có 20 cây thông đã bị ken gốc, trong đó nhiều cây đã chết khô. Đây là khu vực rừng thông được Nhà nước giao cho cộng đồng dân cư quản lý. Nhiều năm qua, khu vực này là điểm nóng về tình trạng phá rừng để lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Theo thông tin từ Công an huyện Bảo Lâm, khi vụ việc xảy ra, cơ quan điều tra đã nhanh chóng trưng cầu giám định pháp y về tỷ lệ thương tật và đánh giá tài sản bị thiệt hại. Sau khi nhận kết quả về tài sản bị thiệt hại và trưng cầu giám định, ông Ba không đồng ý về kết quả giám định và đề nghị được giám định lại nên Công an huyện Bảo Lâm đã đưa ông Ba đi giám định tại Phân viện Khoa học hình sự của Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh.

Theo Thông báo kết luận giám định số 567/TB-ĐTTH ngày 19/7/2022 của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm thì kết luận giám định pháp y về thương tật của Trung tâm Pháp y tỉnh Lâm Đồng đối với ông Lê Văn Ba có tỷ lệ tổn thương do thương tích gây nên tại thời điểm giám định là 3%. Đến ngày 8/9/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Lâm đã có Thông báo số 95/TB-ĐTTH gửi người bị hại. Nội dung thông báo nêu rõ, căn cứ kết luận giám định pháp y về thương tích của Phân viện Khoa học hình sự của Bộ Công an tại TP Hồ Chí Minh thì tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây ra tại thời điểm giám định của ông Lê Văn Ba là 12%.

Ngày 12/9/2022, tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lâm Đồng tổ chức, Đại tá Đinh Xuân Huy, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, trước khi đến dự họp báo, ông chưa nhận được thông báo kết quả giám định của Công an huyện Bảo Lâm. Tuy nhiên, vụ việc này thuộc thẩm quyền giải quyết của Công an cấp huyện, đơn vị tiếp nhận giải quyết tin báo và sẽ báo cáo kết quả về. Hiện đã có kết quả giám định thương tật khác thì Công an huyện Bảo Lâm sẽ căn cứ để điều tra xử lý theo quy định của pháp luật.