Đầu tư 2.142 tỷ đồng xây dựng hồ chứa nước Đồng Mít ở Bình Định

BVR&MT – Dự án hồ chứa nước Ðồng Mít, nằm trên địa bàn xã An Dũng, huyện An Lão, là công trình trọng điểm của Bình Định, với mục đích điều tiết nguồn nước để cung cấp lượng nước tưới cho 6.742ha đất canh tác.

Ngày 24/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định tổ chức lễ khởi công xây dựng hồ chứa nước Đồng Mít, huyện An Lão, tỉnh Bình Định.

Hồ chứa nước Ðồng Mít có dung tích 90 triệu m3, được thi công bằng công nghệ tiên tiến, hiện đại, vật liệu bêtông đầm lăn, đập ngăn sông trọng lực; với tổng mức đầu tư 2.142 tỷ đồng từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và ngân sách địa phương.

Ban quản lý Đầu tư và xây dựng thủy lợi 6 (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) làm chủ đầu tư thực hiện hợp phần xây dựng công trình đầu mối hồ chứa nước; Ban quản lý Dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Ðịnh thực hiện hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định người dân vùng lòng hồ.

Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 đến cuối năm 2021.

Các đơn vị thi công xây dựng thân đập công trình hồ chứa nước Đồng Mít. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Dự án hồ chứa nước Ðồng Mít, nằm trên địa bàn xã An Dũng (huyện An Lão), là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Định, với mục đích điều tiết nguồn nước để cung cấp lượng nước tưới cho 6.742ha đất canh tác; 147 ha nuôi trồng thủy sản; tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người.

Dự án góp phần cải thiện môi trường sinh thái, chống xâm nhập mặn và cắt giảm lũ cho hạ du; góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội 4 huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn và Phù Mỹ, đồng thời kết hợp phát điện với công suất 7MW.

Ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện An Lão cho biết để xây dựng hồ Đồng Mít, diện tích đất phải thu hồi hơn 1.300ha; phải di dời toàn bộ 443 hộ người dân tộc H’rê, với 1.725 nhân khẩu của xã An Dũng đến nơi ở mới tại 2 khu tái định cư ở các xã An Trung và An Hưng.

Huyện An Lão đã quy hoạch 79ha đất ở và đất xây dựng các công trình công cộng như trụ sở ủy ban xã, trường học, trạm y tế, các nhà văn hóa.

Huyện quy hoạch cải tạo diện tích để bà con làm lúa nước khoảng 84ha, đồng thời cũng quy hoạch để có đất cho bà con sản xuất lâm nghiệp, làm nương rẫy khoảng 350 ha; xây dựng hệ thống điện mới, với 1,4km đường dây trung thế và 3 trạm biến áp với tổng công suất 820KVA, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện sinh hoạt và sản xuất của các hộ dân tái định cư.

Với sự đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và những chính sách hỗ trợ di dời, tái định cư, đảm bảo nơi ở mới sẽ tốt hơn nơi ở cũ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng ho rằng dự án hồ chứa nước Đồng Mít là công trình đập lớn, do vậy, việc triển khai xây dựng công trình có nhiều ý nghĩa với những người làm công trình thủy lợi và với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Định.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cam kết ưu tiên vốn cho công trình, đảm bảo công trình xây dựng đạt chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật; bảo đảm an toàn lao động, an toàn cháy nổ và vệ sinh môi trường, giảm thiểu tác động đến môi trường sống của người dân trong khu vực.

Đồng thời, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định và các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng, di dời, tái định cư các hộ dân; đảm bảo tốt cuộc sống cho các hộ dân vùng dự án.