Đà Nẵng: Tổ chức hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019

BVR&MT – Sáng ngày 23/10, tại thành phố Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đã phối hợp cùng Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019.

Tham dự sự kiện có Ông Phan Tâm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng cùng trên 500 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, các cơ quan trung ương, địa phương, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng; lãnh đạo các tỉnh, thành phố, sở, ban ngành, địa phương của nhiều tỉnh và thành phố trên cả nước, các lãnh đạo doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty, các hiệp hội, các viện nghiên cứu…

Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh 2019 được tổ chức tại Đà Nẵng với chủ đề “Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số”. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên từ năm 2017, Hội nghị thượng đỉnh về Thành phố thông minh là sáng kiến của Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với các Tỉnh, Thành phố và các tổ chức CNTT quốc tế tổ chức nhằm chia sẻ tầm nhìn chiến lược, kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh của các thành phố trong nước và khu vực. Qua đó, hội tụ các đại diện cơ quan quản lý, chuyên gia, tập đoàn công nghệ… đưa ra những giải pháp quản lý, quy hoạch và phát triển đô thị thông minh phù hợp với các thành phố dựa trên nền tảng công nghệ mới như: IoT, Big Data, AI,… đem lại sự thuận tiện cho đời sống nhân dân, an toàn và an sinh xã hội, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND Tp Đà Nẵng cho biết: Thành phố Đà Nẵng ban hành đề án xây dựng TPTM hơn vào năm 2014 do Tập đoàn IBM tư vấn và bắt đầu triển khai thí điểm các ứng dụng thông minh trong lĩnh vực giao thông, môi trường, cấp thoát nước, y tế, giáo dục, an toàn thực phẩm, cung cấp dịch vụ công.

Trước đó, ngày 11/1/2018, UBND thành phố ban hành Kiến trúc tổng thể TPTM. Đây là tài liệu hoàn chỉnh về kiến trúc, tiêu chuẩn, công nghệ… theo tiêu chuẩn thế giới và phù hợp với hiện trạng CNTT, kinh tế – xã hội thành phố, bảo đảm việc triển khai đồng bộ, tương thích, hiệu quả và tiết kiệm. Tiếp đó, ngày 29/11/2018, UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 6439/QĐ-UBND về Đề án xây dựng TPTM giai đoạn 2018-2025.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA đã chúc mừng ông Huỳnh Đức Thơ, Chính quyền và người dân thành phố Đà Nẵng được nhận Giải thưởng ASOCIO Smart City 2019 vào tháng 8/2019 vừa qua. Giải thưởng ASOCIO Smart City do hội đồng đánh giá của Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – châu Đại Dương (ASOCIO) tổ chức đầu tiên từ năm 2019 nhằm ghi nhận và tôn vinh những thành phố thuộc các nền kinh tế thành viên đã có những kết quả nhất định trong việc xây dựng triển khai chương trình thành phố thông minh.

Đây là sự ghi nhận và đánh gia cao các nỗ lực của thành phố Đà Nẵng trong hành trình xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trở thành thông minh và đáng sống trong khu vực và trên thế giới.

Hội thảo Chuyên đề “Xây dựng Thành phố thông minh, tầm nhìn của các lãnh đạo” với sự tham gia của lãnh đạo các tỉnh, thành phố tại Việt Nam và các khách mời quốc tế đến từ các quốc gia khác ở châu Á.

Thành phố Đà Nẵng hiện đang tập trung vào 3 trụ cột kinh tế chính: Công nghệ cao, du lịch và dịch vụ chất lượng cao và Kinh tế biển. Định hướng đến 2045 Đà Nẵng là một đô thị lớn, thành phố thông minh và sinh thái, là thành phố biển đáng sống đẳng cấp trong khu vực Châu Á. Thành phố hiện đã ban hành khung kiến trúc và Đề án Thành phố thông minh. Mục tiêu đến 2030 hoàn thành xây dựng đô thị thông minh kết nối và đồng bộ với mạng lưới thành phố thông minh trong nước và khu vực ASEAN. Ngoài việc kế thừa các cơ sở hạ tầng dữ liệu của Chính phủ điện tử, Thành phố tiếp tục triển khai các ứng dụng thông minh đã triển khai từ 2014. Đến nay, Thành phố đã và đang triển khai 53 dự án chính với kinh phí hơn 2200 tỉ đồng để triển khai các dự án về thành phố thông minh đến năm 2025.

Hiện nay, trên thế giới cũng như tại Việt Nam, áp lực của quá trình đô thị hóa đang hiển hiện rõ ràng, với sự ra đời của ngày càng nhiều “siêu đô thị”. Theo dự báo của PwC – một trong 4 công ty Kiểm toán hàng đầu thế giới, đến năm 2030, trên toàn cầu, 43 thành phố sẽ có từ 10 triệu dân trở lên. Và như vậy, hơn cả một xu thế công nghệ, việc xây dựng thành phố thông minh chính là một giải pháp nền tảng để đối phó với những áp lực đó, nâng cao sức cạnh tranh cho từng đô thị, từng quốc gia.

Riêng tại Việt Nam, theo phân tích số liệu của PwC, tốc độ tăng trưởng đô thị hóa đã được tăng nhanh từ 19,6% (2009) lên 36% (2018) và dự kiến 45% (2020).

Để thúc đẩy sự phát triển kinh tế và xã hội, Chính phủ đã chính thức khuyến khích tất cả 63 thành phố và tỉnh thành xây dựng thành phố thông minh. Đến nay, trên 30 Tỉnh/Thành đã hợp tác với các đối tác công nghệ để thiết kế và phát triển lộ trình thực hiện Thành phố thông minh.

Tại Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019 được tổ chức tại Đà Nẵng, các giải pháp cho việc xây dựng những thành phố thông minh được tập trung thảo luận quanh các trụ cột chính: Quy hoạch đô thị thông minh – Xây dựng và quản lý đô thị thông minh – Các Dịch vụ, tiện ích thông minh và Hệ thống cơ sở dữ liệu số hóa.

Ở góc độ cơ quan quản lý, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT ) rất quan tâm và đã xây dựng Khung tham chiếu CNTT – Truyền thông (ICT) phát triển thành phố thông minh. Theo đó, nhấn mạnh yếu tố tiên quyết trong việc xây dựng và phát triển các thành phố, đô thị thông minh là phải Thông minh hóa các Hạ tầng hiện có (Giao thông, Năng lượng, Trường học, Y tế…); đồng thời tập trung phát triển Hạ tầng thông tin, coi Hạ tầng thông tin, dữ liệu là xương sống trong phát triển Smart City.

Ông Chaicharearn Atibaedya – Chủ tịch Hiệp hội Lãnh đạo Thông tin ASEAN (ACIOA) phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh 2019 được tổ chức tại Đà Nẵng.

Từ góc độ doanh nghiệp, đại diện các tập đoàn công nghệ và dữ liệu hàng đầu thế giới và Việt Nam như: Cisco, Samsung, VISA, PwC, FPT, MISA… đã mang đến những thông tin hữu ích và cập nhật về cách thức mà các công nghệ mới như AI, IoT, Big Data, Blockchain… hiện hữu và hỗ trợ việc vận hành, quản lý các thành phố thông minh như thế nào.

Ông Trương Gia Bình – đại diện Ban tổ chức Smart City Summit 2019 – Đà Nẵng cho biết: “Áp lực đô thị hóa quá nhanh đang song hành cùng những nguy cơ tụt hậu về công nghệ, về kinh tế – xã hội…, và không chỉ là câu chuyện của riêng Tỉnh/Thành nào, không chỉ của riêng Việt Nam. Thông qua Hội nghị Thượng đỉnh lần này, Ban tổ chức kỳ vọng mang đến những giá trị và tư liệu thiết thực cho quá trình phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam: Đó là sự kết nối giữa các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, các chuyên gia hàng đầu; đồng thời là sự lan tỏa những tri thức công nghệ tiên tiến nhất và kinh nghiệm thực tiễn nhất đến các bên”.

Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA phát biểu tại hội nghị Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh 2019.

Tại hội nghị cũng đã diễn ra 4 chuyên đề khác nhau bao gồm: Chuyên đề 1: Điều hành Thành phố Thông minh dựa trên Định hướng dữ liệu (Data-Driven), Chuyên đề 2: Chính quyền số và Tài chính cho Smart City, Chuyên đề 3: Hạ tầng và Công nghệ cho Smart City, Chuyên đề 4: Các ứng dụng Smart City. Các chuyên đề đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo các đại biểu và diễn giả.

CTV Hồng Sơn