Đà Nẵng: Sôi nổi Ngày hội xanh quận Thanh Khê

BVR&MT – Sáng ngày 10/8 tại công viên 29.3 thành phố Đà Nẵng, UBND quận Thanh Khê ban hành kế hoạch tổ chức “Ngày hội xanh: Phân loại rác thải sinh hoạt tại nguồn – Chống rác thải nhựa” trên địa bàn quận Thanh Khê.

Nhằm đa dạng hóa các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường năm 2019” và các hình thức tuyên truyền về chủ trương phân loại rác thải, phong trào “Chống rác thải nhựa” trên địa bàn quận Thanh Khê.

Đông đảo ĐVTN và người dân trên địa bàn quận Thanh Khê tham gia ngày hội xanh.

Đến tham dự có đại diện lãnh đạo Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố Đà Nẵng, Ông Lê Trung Minh Tân, Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường quận Thanh Khê, Lãnh đạo các Hội liên hiệp phụ nữ, Trung tâm văn hóa thể thao và các phường thuộc quận Thanh Khê.

Ngày hội Xanh quận Thanh Khê bao gồm các hoạt động như: Trang trí gian hàng và trưng bày sản phẩm tái chế tại các gian hàng, phần thi kiến thức về phân loại rác thải và sự nguy hại của rác thải nhựa, phần thi thời trang tái chế và thu đổi rác tài nguyên và trò chơi cho khán giả.

Nhiều gian hàng triển lãm tuyên truyền về phân loại rác tại nguồn, bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa được trưng bày tại đây.

Các hoạt động các hoạt động triển lãm, tuyên truyền về tác hại của chất thải rắn sinh hoạt nguy hại, cách nhận biết và hướng dẫn thực hành giải pháp 3R đối với chất thải rắn sinh hoạt nguy hại phát sinh tại hộ gia đình.

Ông Lê Trung Minh Tân, Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường quận Thanh Khê phát biểu khai mạc Ngày hội Xanh.

Phát biểu tại ngày hội Xanh, Ông Lê Trung Minh Tân, Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường quận Thanh Khê cho biết: Hiện nay số lượng rác thải sinh hoạt tại thành phố Đà Nẵng chiếm khoảng 1100 tấn/ngày, với khối lượng rác thải lớn như vậy đã kéo theo nhiều hệ lụy như nạn ô nhiễm môi trường sống, sự quá tải nơi chứa của bãi rác Khánh Sơn. Vì vậy sự phân loại rác thải tại nguồn, loại ra các chất thải rắn có thể tái chế (giấy, kim loại, nhựa…) để bán cho các cơ sở kinh doanh phế liệu hoặc các quầy thu đổi, giúp giảm thiểu lượng chất thải sinh hoạt, đồng thời thời tiết kiệm tài nguyên, mang lại lợi ích cho người dân. Hơn nữa hiện nay với việc sử dụng các loại rác thải nhựa như chai lọ nhựa, bao bì, ni long… trong sinh hoạt hàng ngày và khi thải ra môi trường xung quanh đã gây ô nhiễm và ảnh hưởng đến môi trường nước, đất… gây nguy hại đến đời sống con người và các sinh vật trong lòng đại dương… Vì vậy, cần phải có sự thay đổi trong lối sinh hoạt của người dân, đặc biệt là việc phân loại rác thải tại nguồn nhằm góp phần làm giảm sự ô nhiễm môi trường sống của con người đồng thời mang lại lợi ích cho người dân.

Nhiều người dân đã mang rác thải rắn sinh hoạt đến các các quầy thu đổi các chất thải rắn sinh hoạt để nhận các phần quà lưu niệm.

Cũng trong ngày hội Xanh, đã có rất nhiều người dân trên địa bàn quận Thanh Khê mang các loại chất thải rắn sinh hoạt nguy hại từ hộ gia đình như pin đã qua sử dụng, ắc quy cũ, bóng đèn, mạch điện hỏng, vỏ chai lọ đựng hóa chất nguy hại, vỏ lon bia, các chai lọ nhựa, bao bì carton… đến các quầy thu để nhận các phần quà lưu niệm. Thông qua hoạt động có ý nghĩa này sẽ tạo thói quen tốt cho người dân trong việc phân loại chất thải rắn tại nguồn góp phần bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu lượng rác thải, cũng như mang lại nguồn lợi cho người dân.

Hồng Sơn