Chuyển hồ sơ vụ làm mất hơn 550 ha rừng sang cơ quan điều tra

BVR&MT – UBND tỉnh Gia Lai vừa có kết luận số 24/KL-TTr ngày 18/12/2018 về thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và công tác quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí tại Ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Với những sai phạm nêu rõ trong kết luận, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai yêu cầu Chánh thanh tra tỉnh thu hồi số tiền hơn 1,6 tỷ đồng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu chuyển hồ sơ liên quan đến việc Ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, làm mất hơn 550ha rừng trong diện tích rừng được giao khoán từ năm 2015 đến nay, sang Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trong kết luận, thanh tra tỉnh Gia Lai nêu rõ Ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa được giao quản lý, bảo vệ hơn 10.000ha rừng, phân bổ trên 3 huyện.

Tuy nhiên, do thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra nhiều sai phạm, Ban quản lý này đã không thực hiện đúng trách nhiệm của chủ rừng theo quy định tại Điều 37, 60, 62 Luật Bảo vệ và phát triển rừng năm 2004, đã để mất hơn 550ha rừng và không có khả năng khắc phục.

Từ tháng 4/2012 đến năm 2015, Ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa đã giao khoán bảo vệ rừng cho 13 nhân viên của Ban không đúng quy định; thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, nghiệm thu nên đã thanh toán tiền khoán và bảo vệ rừng cho diện tích không có rừng gây thất thoát, lãng phí số tiền hơn 300 triệu đồng. Số tiền này Ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa có trách nhiệm thu hồi, nộp ngân sách.

[Gia Lai: Khởi tố điều tra vụ phá rừng tại huyện Krông Pa]

Ngoài ra, trong quản lý tài chính, Ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa đã thu, chi không đúng quy định của pháp luật số tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Số tiền này cũng phải được thu hồi, nộp ngân sách.

Tại kết luận thanh tra của tỉnh Gia Lai cũng nêu rõ trách nhiệm chính để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng thuộc về ông Nay Rcom Jem (Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa) và ông Lê Đức Danh (Phó Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa).

Trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý tài chính thuộc về ông Nay Rcom Jem (Trưởng ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa) và ông Bùi Văn Thanh (Kế toán Ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa).

Việc mất rừng trên được Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Dương Văn Trang phát hiện sau chuyến thực địa tại làng Cheng Leng, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện.

Sau khi nghe phản ánh tình trạng không có rừng, nhưng hằng năm, Ban quản lý rừng phòng hộ Ayun Pa vẫn nhận tiền giao khoán bảo vệ rừng từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về đơn vị với mục đích trục lợi.

Vụ việc được Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh và Thanh tra tỉnh quyết liệt vào cuộc, điều tra xử lý.