Bình Định: Rừng giáp ranh huyện Tây Sơn tiếp tục bị xâm hại, lấn chiếm

BVR&MT – Nhiều năm qua, hàng chục héc ta đất rừng phòng hộ tại xã Tây Giang (huyện Tây Sơn) vẫn đang bị người dân TX An Khê (tỉnh Gia Lai) lấn chiếm để canh tác, khiến công tác quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh cũng như công tác triển khai trồng rừng năm 2021 của tỉnh gặp nhiều khó khăn.

Còn hơn 80 ha đất rừng phòng hộ bị lấn chiếm

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tây Sơn được giao quản lý hơn 20.500 ha rừng và đất rừng phòng hộ phân bổ trên địa bàn 6 xã của huyện. Riêng địa bàn xã Tây Giang – nơi có đất rừng giáp ranh với TX An Khê (tỉnh Gia Lai), Ban được giao quản lý hơn 1.165 ha ở 2 tiểu khu 270 và 282A. Diện tích này được quy hoạch phòng hộ trước năm 2002 và đã được UBND tỉnh cấp sổ đỏ năm 2004.

Khu vực rừng giáp ranh của xã Tây Giang (huyện Tây Sơn) bị người dân xã Song An (TX An Khê) lấn chiếm để làm nương rẫy. Ảnh: P.H

Tuy vậy, nhiều năm qua, người dân xã Song An (TX An Khê) đã lấn chiếm nhiều diện tích đất rừng phòng hộ xã Tây Giang để làm nương rẫy, trồng cây keo lai. Ông Lý Phùng Lê, Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tây Sơn, cho biết: Qua thống kê, diện tích đất rừng phòng hộ bị lấn chiếm khoảng 132,3 ha. Sau đó, đơn vị đã thu lại được 68,38 ha và tiến hành trồng rừng phòng hộ theo dự án Bảo vệ và phát triển rừng bền vững của tỉnh. “Khi mới thành lập năm 2002, lực lượng của đơn vị còn yếu và thiếu (chỉ có 12 người) nên không bố trí được lực lượng đi kiểm tra, giám sát thường xuyên địa bàn xã Tây Giang. Từ đó, đã để cho các hộ dân ở xã Song An lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy”, ông Lê thừa nhận.

Tại tiểu khu 270 và 282A, nhiều người dân ở xã Song An lấn chiếm đất rừng và phát dọn thực bì để canh tác. Cá biệt, một số người còn chặt, phá bỏ cây lim xanh mà Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Tây Sơn đã trồng làm chức năng phòng hộ.

Trước đó, ngày 9.3.2020, UBND TX An Khê có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Định về việc tạo điều kiện cho người dân xã Song An được khai thác diện tích rừng trồng trên vùng đất thuộc địa phận huyện Tây Sơn và trả lại đất cho tỉnh. Nhưng sau khi khai thác xong, một số người dân không chịu trả lại đất mà cố tình tái lấn chiếm 16,5 ha để tiếp tục trồng keo. Như vậy, tổng diện tích rừng của huyện Tây Sơn còn bị lấn chiếm là 80,42 ha.

Do kiểm tra, xử lý thiếu kiên quyết

Nói về trách nhiệm của đơn vị quản lý, ông Lý Phùng Lê cho biết: Đơn vị đã làm việc với UBND xã Song An và mời các hộ dân lấn chiếm đất để làm việc nhưng họ vẫn cố tình vi phạm. Thậm chí, đơn vị còn đưa ra giải pháp sẵn sàng hỗ trợ công phát dọn, công trồng và tạo việc làm bằng cách giao khoán bảo vệ rừng nhưng họ đều từ chối.

Còn theo Chủ tịch UBND xã Tây Giang Nguyễn Ngọc Anh thì: Khu vực này ở xa, đường đi cách trở, phải lên địa bàn xã Song An đi xuống mới thuận tiện. Hơn nữa, các đối tượng vi phạm này rất manh động, sẵn sàng chống đối, uy hiếp lực lượng khi làm nhiệm vụ nên việc kiểm tra, xử lý cũng như tuyên truyền, vận động gặp bế tắc.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Tây Sơn Bùi Văn Mỹ cho rằng việc để người dân xã Song An lấn chiếm đất rừng trong thời gian dài trên diện tích đã có đầy đủ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trước tiên thuộc về Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện.

“Văn bản của UBND tỉnh trả lời cho TX An Khê rất rõ ràng. Đó là yêu cầu các hộ dân lập cam kết trả lại diện tích đất lâm nghiệp đã lấn chiếm trái phép của Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện sau khi khai thác rừng đã trồng trên phần đất đó. Việc này chứng tỏ, các khâu kiểm tra, giám sát, xử lý ngay từ đầu không chặt, thiếu kiên quyết nên đã để các trường hợp tái lấn chiếm và tiếp tục trồng cây sau khi đã khai thác xong”, ông Mỹ nói.

Về giải pháp thời gian tới, ông Bùi Văn Mỹ cho biết: Trước mắt, huyện yêu cầu các ngành chức năng lập biên bản các trường hợp vi phạm để có căn cứ xử lý. Đồng thời, phối hợp với chính quyền xã Song An tiếp tục tuyên truyền, vận động cũng như thỏa thuận hỗ trợ một phần công lao động và yêu cầu người dân ký cam kết không được lấn chiếm. Đối với diện tích người dân đã lấn chiếm mà chưa khai thác (khoảng 36 ha), huyện sẽ chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát và chỉ được khai thác khi chính quyền hai địa phương thống nhất cho chủ trương. Về lâu dài, huyện sẽ làm việc cụ thể với TX An Khê để giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Điều tra xử lý vụ phá rừng ở xã Tây Thuận

Sáng 14.9, Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn Phan Chí Hùng cho biết, đã chỉ đạo các ngành chức năng sớm điều tra làm rõ vụ phá hơn 5 ha rừng tự nhiên tại xã Tây Thuận.

Hiện trường vụ phá rừng mới xảy ra ở xã Tây Thuận (huyện Tây Sơn). Ảnh: HẠT KIỂM LÂM TÂY SƠN

Thông tin với phóng viên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tây Sơn Nguyễn Ơn cho biết: Ngày 19.8, kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Tây Thuận phối hợp cùng các lực lượng tổ chức tuần tra, truy quét tại khu vực Hòn Bình (thuộc thôn Thượng Sơn) thì phát hiện diện tích rừng tự nhiên bị phá trái pháp luật. Cụ thể tại lô 35 khoảnh 4 và lô 54 khoảnh 5, tiểu khu 248, toàn bộ cây rừng đã bị chặt hạ. Diện tích rừng bị phá khoảng 5,06 ha là rừng gỗ tự nhiên lá rộng thường xanh trung bình. Qua giám định của Trung tâm Quy hoạch nông nghiệp nông thôn tỉnh, tổng diện tích rừng bị thiệt hại là hơn 5,8 ha; trong đó rừng thường xanh nghèo diện tích khoảng 4,9 ha, rừng tái sinh tự nhiên có trữ lượng dưới 10 m3/ha khoảng 0,9 ha. “Vụ phá rừng này có quy mô, tính chất phức tạp; nhận định đối tượng phá rừng có thể là người dân TX An Khê nên quá trình điều tra, xác minh đối tượng vi phạm để xác lập hồ sơ xử lý gặp nhiều khó khăn. Do đó, Hạt Kiểm lâm huyện đang tích cực phối hợp cùng các ngành chức năng tiến hành các hoạt động điều tra tố tụng giải quyết vụ vi phạm theo quy định pháp luật”, ông Ơn nói.