Bí thư Hà Nội: Cần thấy xấu hổ khi để phố, phường ngập rác

BVR&MT – “Các đồng chí không cảm thấy xấu hổ là để thành phố mình bẩn đến vậy, để phố phường mình bẩn đến vậy?”, Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đặt vấn đề.

Sáng 24/9, Thành ủy Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến với lãnh đạo các quận huyện, thị xã về công tác bảo vệ môi trường, tăng cường quản lý trật tự xây dựng.

Theo Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải, ý thức bảo vệ môi trường của xã hội nói chung và của một bộ phận người dân còn hạn chế dẫn đến việc xả rác không đúng nơi quy định, không tôn trọng môi trường sống chung.

“Các đồng chí cứ nói thu gom 98%, tôi không biết là lãnh đạo các quận, huyện, các sở có đi kiểm tra không nhưng mà còn tồn nhiều lắm. Đặc biệt là thứ 7 và chủ nhật, ngày nghỉ…”, ông Hải nói.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải. Ảnh: VT

Theo ông Hải, ngày nghỉ là ngày người dân đi vui chơi, nhưng lại vẫn thấy rác ùn ứ, chất đầy bên đường. Điển hình được ông nêu ra là đường lên Ba Vì còn rất nhiều rác.

“Các đồng chí không cảm thấy xấu hổ là để thành phố mình bẩn đến vậy, phố phường, quận, huyện, thị bẩn đến vậy?”, ông Hải đặt câu hỏi.

Ông Hải cũng nêu thực tế, các dự án triển khai về môi trường nói chung đều rất chậm tiến độ, đặc biệt việc xử lý ô nhiễm các dòng sông của thành phố hiện gặp khó khăn với hình thức đầu tư BT.

Lãnh đạo Thành uỷ cho biết đã bàn với UBND, HĐND TP nghiên cứu việc bố trí vốn đầu tư công để thực hiện các dự án này.

Ông cũng nhắc việc kiên quyết di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường. Theo ông, các cơ sở phải xử lý cục bộ trước khi xả thải ra môi trường. Nếu cơ quan quản lý không gây sức ép, không tính tới việc thu giấy phép xả thải thì không bao giờ khắc phục được.

Ông Hải cũng đề nghị tiếp tục thực hiện quyết liệt việc cấm dùng than tổ ong tại các chung cư; phải kiểm tra thường xuyên vì tình hình cháy nổ đang diễn biến phức tạp.

“Sớm trình, phê duyệt để đưa ra thời điểm chúng ta ngừng sử dụng than tổ ong trên toàn thành phố, trước hết là các quận nội thành”, ông Hải đề nghị.