Bảo đảm cân đối cung – cầu nông sản phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020

BVR&MT – Sở NN&PTNT Hà Nội vừa ban hành Công văn số 4038/SNN-QLCL về việc triển khai các biện pháp bảo đảm cân đối cung – cầu hàng hóa dịp cuối năm 2019 và Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Ảnh minh họa.

Theo đó, các đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan theo dõi sát và thông tin thường xuyên tình hình sản xuất, nguồn cung, giá bán, diễn biến dịch bệnh, thời tiết, nhất là bệnh dịch tả lợn châu Phi. Từ đó, đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm thiết yếu khác để có phương án đảm bảo nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng cho thị trường dịp cuối năm và Tết Nguyên đán năm 2020. Tăng cường công tác quản lý ATTP nông sản theo chức năng, nhiệm vụ được giao (nhất là tại các chuỗi, các chợ dân sinh, chợ đầu mối, các tụ điểm chợ). Đăng tải các doanh nghiệp, HTX, hộ chăn nuôi, sản xuất có các sản phẩm đảm bảo ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng để người tiêu dùng biết và lựa chọn.

Cũng theo công văn này, Sở NN&PTNT giao Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội triển khai tích cực các giải pháp kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái đàn khôi phục phát triển đàn lợn trên địa bàn ở những cơ sở chưa bị dịch và những cơ sở có dịch đã sau 30 ngày hết dịch mà đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn, sinh học. Chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về giết mổ, vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm có mầm bệnh hoặc gia cầm thuộc diện có dịch bệnh cần phải quản lý. Tổ chức các chốt kiểm tra vệ sinh, ATTP để khống chế dịch bệnh gia súc, gia cầm và đảm bảo nguồn cung nông sản, thực phẩm đáp ứng yêu cầu chất lượng, tiêu chuẩn theo quy định.

Bên cạnh đó, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tăng cường kiểm tra, giám sát về nguồn gốc, chất lượng, dư lượng thuốc BVTV tồn dư gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Chỉ đạo đẩy mạnh trồng trọt, sản xuất rau an toàn cung ứng cho thị trường thành phố.

Chi cục Thủy sản Hà Nội tăng cường phát triển nuôi trồng thủy sản an toàn, kiểm tra, giám sát việc sử dụng thức ăn, hóa chất, chất xử lý môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản.

Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội chủ trì, phối hợp với đơn vị liên quan tạo điều kiện cho các doanh nghiệp kết nối tiêu thụ bảo đảm đầy đủ các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán 2020, nhất là mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Ngoài ra các trung tâm: Phát triển nông nghiệp, Khuyến nông Hà Nội đẩy mạnh công tác chuyên môn, hỗ trợ, tư vấn phát triển sản xuất, xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ nông lâm thủy sản an toàn, tuyên truyền, giới thiệu, hướng dẫn nhận diện, lựa chọn các sản phẩm nông sản an toàn, sản phẩm theo chuỗi, nhất là các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chất lượng tốt, đảm bảo ATTP với người tiêu dùng, người sản xuất kinh doanh thực phẩm trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thạch Thảo (tổng hợp)