Ba sắc áo một màu cờ

BVR&MT – Ngày 27/5/1947, trong Thư gửi lực lượng Dân quân tự vệ (DQTV) và du kích, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn, “DQTV và du kích là lực lượng của toàn dân tộc, là một lực lượng vô địch, bức tường sắt của Tổ quốc, vô luận kẻ địch hung bạo thế nào, hễ đụng vào lực lượng đó, bức tường đó thì địch nào cũng tan rã”.

Hơn 70 năm qua, khắc ghi lời Bác dạy, lực lượng DQTV đã sát cánh, phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn với Công an, Quân đội, Kiểm lâm chung lưng đấu cật, vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền, góp phần tích cực trong việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vì sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Phối hợp hiệp đồng, lập công thời bình

Cho đến nay, chắc hẳn mọi người vẫn chưa thể quên hình ảnh anh Trần Bá Công (SN 1973), thôn đội trưởng DQTV xóm 5, xã Bảo Thành, Yên Thành (Nghệ An) đã dũng cảm hi sinh trong khi làm nhiệm vụ chữa cháy rừng. Hôm ấy, vào khoảng 13h00 ngày 25/5/2014, tại xóm 2 xã Bảo Thành (Yên Thành) xảy ra cháy rừng thông. Nhận được tin báo, hàng ngàn người dân gồm dân quân tự vệ, công an xã cùng bà con nhân dân đi dập lửa. Đến khoảng 15h00 cùng ngày, đám cháy được dập tắt. Sau khi tham gia dập lửa, trên đường về nhà, Trần Bá Công bất ngờ ngất lịm, ngã xuống đường. Một số người đi đường đã tiến hành sơ cứu nhưng đã tử vong. Nguyên nhân tử vong được xác định là do đuối sức do tham gia chữa cháy rừng. Giờ đây, gợi lại ký ức đau buồn này gia đình thôn đội trưởng dân quân tự vệ Trần Bá Công chẳng có thể ngờ trong lần tham gia chữa cháy rừng định mệnh ấy là anh ra đi mãi mãi.

Tuần tra bảo vệ rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt – Quế Phong.

Thực ra, đám cháy ở xã Thượng Sơn, huyện Đô Lương đã âm ỉ, bùng phát từ mấy hôm trước. Nhiều lần trước, anh tham gia chữa cháy rừng ở các xã Mỹ Thành, Công Thành trong người sức khỏe chưa hồi phục, lần này nghe lệnh điều động của Ban Chỉ huy Quân sự xã là anh tức tốc lên đường. Có mặt, đối diện với núi rừng đang bốc cháy nhưng trong lòng không một chút nao núng, dẫu biết “giặc lửa” hết sức hung tàn, dẫu biết sức khỏe mấy hôm nay không tốt, rồi bao việc gia đình còn dang dở. Thấy chồng hăng hái, chị Sáu – vợ anh cũng không dám cản, bởi hơn ai hết chị hiểu tính chồng mình luôn trách nhiệm đối với mọi công việc, đặc biệt là việc làng, việc xóm. Khoác lên mình bộ quần áo màu xanh của lực lượng, anh Công cùng đồng đội, đồng chí lao về sườn đồi, nơi đám cháy đang lan nhanh. Đám cháy như con quái vật hung hãn, dập đầu này lại nổi ngọn lửa lên đầu kia. Đến 5 giờ sáng, ngọn lửa chuẩn bị lan sang khu vực rừng của xã, Ban Chỉ huy các vấn đề cấp bách bảo vệ rừng và phòng cháy rừng của xã đã huy động trên 330 người gồm trung đội dân quân cơ động, công an, các ban ngành đoàn thể, dân quân các xóm lân cận tham gia chữa cháy. Giữa đám cháy rừng rực, lửa vây tứ phía, khói bụi nhiều, nhiệt độ cao, đồng chí Công bị đuối sức. Thấy đồng chí Công không còn khả năng chữa cháy, 2 đồng đội khác đã dìu anh Công ra phía sau và báo cho đội y tế cơ động lên cấp cứu. Tuy nhiên, vì sức cùng lực kiệt, đồng chí Công đã trút hơi thở cuối cùng. Ghi nhận sự hi sinh cao cả của anh, Đảng, Nhà nước đã truy tặng “Huân chương dũng cảm” và cấp bằng “Tổ quốc ghi công” cho đồng chí Trần Bá Công.

Không chỉ với 3 lực lượng Công an, DQTV và Kiểm lâm, thời gian qua, để bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia cũng như trật tự an toàn xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân và biên phòng toàn dân vững chắc, các lực lượng Công an, Biên phòng và Quân sự đã phối hợp thực hiện nhiều chuyến tuần tra khu vực biên giới. Là tỉnh có địa bàn rộng, trong đó có các huyện biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, ngoài điều kiện thuận lợi trong công tác đối ngoại nhân dân, xây dựng hoà bình – hữu nghị cùng phát triển thì địa bàn các huyện vùng cao, biên giới đang đối mặt với những khó khăn, nhất là các đối tượng chống phá cách mạng, phần tử kích động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng với đó là tội phạm trên tuyến có những tiềm ẩn phức tạp về ANTT, nổi lên là tội phạm ma túy, mua bán người, an ninh tôn giáo…

Lực lượng Công an, Quân sự huyện phối hợp với CBCS Đồn Biên phòng Ngọc Lâm – Thanh Chương tuần tra khép kín địa bàn trong PCTP, BVR.

Sinh sống và đóng quân trên các địa bàn này, vượt qua những khó khăn, vất vả, những cán bộ “3 cùng” với dân đã bám địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, bảo vệ từng cột mốc biên giới, giữ bình yên cho mỗi nếp nhà. Trung úy Hồ Trọng Hưng, Đội trưởng Đội Vũ trang Đồn Biên phòng Ngọc Lâm (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) tâm sự: Trong quá trình tuần tra, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, từ đường sá đi lại đến khí hậu khắc nghiệt, rồi nơi ăn, chốn ở nhưng các lực lượng của Công an huyện, Quân sự huyện và Đồn Biên phòng Ngọc Lâm, Đồn Biên phòng Thanh Thủy đã phối hợp Công an các xã trên tuyến thường trực tuần tra, mật phục, nhất là vào các giờ cao điểm, các khu vực trọng điểm để nắm chắc diễn biến tình hình, kịp thời ngăn chặn các hoạt động xâm nhập biên giới, vi phạm quy chế biên giới… nhằm bảo vệ và giữ vững chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, ANTT trên địa bàn.

Chung một màu cờ

Trong những năm qua, thực hiện Nghị định 77/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng; Nghị định 74/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định về phối hợp hoạt động của lực lượng Dân quân tự vệ với lực lượng Công an xã, phường, thị trấn, lực lượng lượng Kiểm lâm và các lực lượng khác trong giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ rừng; được sự đồng ý của 3 đơn vị là Cục Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (Bộ Công an) – Cục Dân quân tự vệ (Bộ Tổng Tham mưu – Bộ Quốc phòng) – Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp- Bộ NN&PTNT) đã ký kết Quy chế phối hợp trong công tác giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ rừng. Ở cơ sở, 3 lực lượng gồm Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc – Công an Nghệ An; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Chi cục Kiểm lâm đã tích cực tham mưu cho lãnh đạo các sở, ngành ban hành và đề xuất Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm tăng cường hiệu quả công tác bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ rừng ở cơ sở.

Quần thể cây sa mu dầu ở Khu BTTN Pù Hoạt được Hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam trao bằng công nhận Cây di sản Việt Nam.

Ba lực lượng này trong toàn tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền phối hợp tổ chức hàng trăm cuộc diễn tập phòng chống lụt bão, chữa cháy rừng; diễn tập chiến đấu trị an. Các lực lượng Quân sự, Bộ đội Biên phòng, Công an và Kiểm ngư đã phối hợp chặt chẽ trong công tác đăng ký, quản lý huy động nhân lực, tàu thuyền và phương tiện tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền các vùng biển, đảo của tỉnh; tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; quản lý, giúp đỡ người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư; thực hiện nhiệm vụ tuần tra biên giới và các địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT; phòng, chống cháy rừng, bảo vệ an toàn các mục tiêu; đồng thời xử lý kịp thời các vụ việc liên quan ANTT, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh toàn diện. Qua đó tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc ở địa phương, vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc XHCN.

DQTV và Kiểm lâm tuần tra bảo vệ rừng ở miền Tây Nghệ An.
Nhiều vụ án về vi phạm các quy định bảo vệ rừng được cơ quan TAND Nghệ An đưa ra xét xử công khai, tạo tính răn đe cao, được nhân dân đồng tình.

Trong chuyến công tác, kiểm tra việc thực hiện Nghị định 77/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội và nhiệm vụ quốc phòng trên địa bàn tỉnh Nghệ An của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Đình Khẩn – Phó Cục trưởng Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam làm trưởng đoàn đã nhấn mạnh, bám sát sự lãnh đạo của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an, của cấp ủy, chính quyền địa phương, lực lượng Quân sự, Công an, Biên phòng, Cảnh sát PCCC và Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã chủ động phối hợp chặt chẽ trong việc nắm tình hình cơ sở, tham mưu và chỉ đạo giải quyết có hiệu quả các vấn đề nổi lên về quốc phòng – an ninh, không để các vụ việc bất ngờ đột xuất xảy ra. Qua đó góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cho các sự kiện chính trị, xã hội lớn xảy ra trong nước và trên địa bàn, trong đó thực hiện phối hợp, hiệp đồng tổ chức thành công đợt Diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh và Diễn tập thực binh xử lý bạo loạn, khủng bố, được Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Quân khu 4 đánh giá cao, tạo môi trường ổn định cho sự phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn.

Bài, ảnh: Trịnh Xuân Thống (Tác phẩm đạt Giải Nhất Cuộc thi viết về Bảo vệ Rừng và Môi trường” lần thứ 3 năm 2019)