9 loài chim đặc hữu Myanmar đối mặt nguy cơ tuyệt chủng

BVR&MT – Danh sách ban đầu chỉ có tám loài nhưng theo xác nhận chính thức từ các chuyên gia chim trên thế giới vào ngày 17/6, con số tổng là 9 loài.

“Hiện tại đã là chín loài. Loài được thêm vào gần đây là Brown Prinia (chiền chiện núi)”, chuyên gia Thet Zaw Naing thuộc Hiệp hội Chim và Thiên nhiên Myanmar cho biết.

Trèo cây mỏ trắng. (Ảnh: Myanmarbirdwatching).

Theo nghiên cứu về các loài chiền chiện núi từ các chuyên gia thế giới thuộc WCS, loài Burmese prinia (prina cooki) được phân loại là loài riêng biệt và được xếp vào nhóm các loài đặc hữu của Myanmar, tức là chỉ có thể tìm thấy ở Myanmar.

Cũng theo WCS, ở Myanmar có tới 46 loài chim bị đe dọa nhất trên thế giới. Tám trong số này được xếp loại cực kỳ nguy cấp, 12 loài nguy cấp và 26 loài được xếp loại sắp nguy cấp.

“Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) đã công nhận loài Trèo cây mày trắng tại đỉnh Natma Taung thuộc dãy Chin Hill là loài nguy cấp. Trong danh sách của IUCN, có cả loài này và hai loài chim khác. Dù một số loài chim không nằm trong danh sách nguy cấp của IUCN thì với Myanmar, chúng đang thực sự nguy cấp. Một số loài nên được đưa vào danh sách cực kỳ nguy cấp. Bằng không, những loài này rồi sẽ biến mất ở Myanmar”, Thet Zaw Naing chia sẻ.

Ở Myanmar, việc thu thập dữ liệu không thành hệ thống như của IUCN nên rất khó biết được dữ liệu chính xác của các loài có nguy cấp. Do đó, các tổ chức như NGO, trường đại học, những người yêu chim từ Myanmar đang bỏ công thu thập dữ liệu tương tự như IUCN theo hướng dẫn của Bộ Lâm nghiệp.

Nhật Anh (Theo Eleven Myanmar)