3,5 triệu người tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường

BVR&MT – Trong “Tháng hành động vì môi trường” năm 2017, 3,5 triệu người đã tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường, gần 8.000 lễ ra quân làm vệ sinh môi trường ở các cấp đã được tổ chức, hơn 1,5 triệu cây xanh được chăm sóc và trồng mới, gần 230.000 tấn rác thải đã được thu gom, xử lý.

Nhiều hoạt động ra quân làm vệ sinh môi trường đã được tổ chức trên khắp cả nước. Ảnh minh họa

Ngày 21/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Tháng hành động vì môi trường năm 2017.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng, trong Tháng hành động vì môi trường năm nay có gần 3,5 triệu người dân đã tham gia trực tiếp vào các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ biển và hải đảo.

Cùng với đó, có gần 100 lễ mitting về Ngày Môi trường thế giới được tổ chức; gần 8.000 lễ ra quân làm vệ sinh môi trường ở các cấp; hơn 950.000 km đường xá, cống rãnh được làm vệ sinh, khơi thông; khoảng 660.000 hoạt động truyền thông trực tiếp, khóa tập huấn, đào tạo, phổ biến tuyên truyền, nói chuyện về bảo vệ môi trường; hơn 1,5 triệu xây xanh được chăm sóc và trồng mới; gần 230.000 tấn rác thải đã được thu gom, xử lý.

“Tháng hành động vì môi trường” năm 2017 cũng ghi nhận nhiều điểm mới, các hoạt động đi vào thực chất, cụ thể hơn. Các hoạt động mitting đã giảm tương đối lớn, thay vào đó các hoạt động ra quân làm vệ sinh môi trường từ cấp thôn/bản, cấp xã, cấp huyện được tăng lên với số lượng lớn (năm 2016 có hơn 600 lễ mittinh, lễ ra quân vệ sinh môi trường). Hơn nữa việc tham gia hưởng ứng của các nhóm tình nguyện, các tổ chức, các câu lạc bộ về môi trường ngày càng tăng.

Lượng người trực tiếp tham gia vào các hoạt động hưởng ứng đã tăng lên đáng kể (năm 2017 là gần 3,5 triệu người; so với năm 2016 là gần 2 triệu người). Các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức, nói chuyện về bảo vệ môi trường đã tăng gấp 33 lần so với năm 2016.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Thế Đồng cho biết: “Tháng hành động vì môi trường năm 2017 được sự quan tâm cũng như sự tham gia tích cực của các Bộ, ban, ngành, tổ chức chính trị – xã hội, đoàn thể, cộng đồng, doanh nghiệp và thu được nhiều kết quả tích cực về công tác bảo vệ môi trường trên cả nước, đặc biệt là vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội ngày càng thể hiện rõ trọng việc vận động, khuyến khích người dân tham gia trực tiếp vào các hoạt động bảo vệ môi trường”.

Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đánh giá cao những kết quả đạt được của “Tháng hành động vì môi trường” năm 2017 trên cả nước. Thứ trưởng cũng Võ Tuấn Nhân yêu cầu các đơn vị có liên quan làm rõ việc tại sao có rất nhiều địa phương không gửi báo cáo thực hiện “Tháng hành động vì môi trường” để có phương án giải quyết. Và từ năm 2018 cần tổng hợp, đánh giá và khen thưởng đối với những tổ chức, cá nhân làm tốt, có ý kiến phê bình đối với tổ chức, cá nhân thực hiện chưa tốt “Tháng hành động vì môi trường”.

Thứ trưởng cũng đề nghị các đơn vị có liên quan trong năm 2018 cần triển khai các nội dung tập huấn, nâng cao năng lực cho các lực lượng làm công tác truyền thông môi trường, công tác tổ chức các sự kiện về môi trường để tổ chức các chương trình có ý nghĩa hơn, hiệu quả và gần gũi với quần chúng nhân dân hơn nữa.

Tại hội nghị, các đại biểu đã đánh giá và đưa ra các định hướng cụ thể cho các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” năm 2018, trong đó tăng cường các hoạt động cụ thể, thiết thực vì cộng đồng và hướng tới cộng đồng; tăng cường các nguồn lực đầu tư từ các nguồn xã hội hóa của các tổ chức, doanh nghiệp trên cả nước.

Cũng tại buổi lễ Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong thực hiện “Tháng hành động vì môi trường”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017.

Nhân dịp này Trung tâm Đào tạo và Truyền thông môi trường đã chính thức mời Hoa hậu biển 2016 Phạm Thùy Trang tham gia với vai trò là Đại sứ môi trường trong các hoạt động truyền thông về môi trường của Trung tâm triển khai.