28 nghìn người tham gia chiến dịch “Hãy làm sạch biển” 2018

BVR&MT – Đó là thông tin được Ban Tổ chức chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 khẳng định tại buổi họp báo giới thiệu về chiến dịch, diễn ra sáng 12-7, tại Hà Nội. Dịp này, Ban Tổ chức cũng đã phát động Cuộc thi thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển”.

Một trong những đội hình tình nguyện đầu tiên của chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 chính thức ra mắt tại Hà Nội hôm nay, 12-7.

Do Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) và Trung tâm Tin tức VTV24 khởi xướng, tổ chức từ năm 2016, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” đã thu hút sự tham gia của đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước cũng như quốc tế. Chiến dịch năm 2018 sẽ diễn ra từ nay đến hết ngày 31-8, là trọng tâm của chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè” 2018 do T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động.

Chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia, đại diện Ban Tổ chức chiến dịch cho biết: Với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt”, chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 tập trung kêu gọi cộng đồng – đặc biệt là các bạn trẻ – bảo vệ biển bằng các hành động cụ thể và thiết thực như: không xả rác thải sinh hoạt ra biển, thu gom rác đúng nơi quy định; hạn chế sử dụng túi ni-lông và các sản phẩm từ nhựa; đề xuất ý tưởng, sáng kiến, sáng tạo nhằm làm sạch biển.

Toàn cảnh buổi họp báo giới thiệu chiến dịch.

Dự kiến, chiến dịch năm nay sẽ thu hút ít nhất 28 nghìn người tham gia. Với nguồn nhân sự dồi dào mà mũi nhọn là các bạn trẻ này, Ban Tổ chức sẽ thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển; duy trì xử lý hằng tuần tối thiểu một điểm ô nhiễm rác thải; tập trung đề xuất ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển” khả thi.

Dịp này, Ban Tổ chức chiến dịch cũng đã phát động Cuộc thi thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt” dành cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, nhân dân, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có trụ sở đặt tại Việt Nam. Ngoài những phần thưởng giá trị, các tác giả sẽ được hỗ trợ kinh phí, được kết nối với các tổ chức, đơn vị chuyên nghiệp về vấn đề môi trường để triển khai sáng kiến vào thực tiễn.

Ngày hội “Hãy làm sạch biển” cấp T.Ư sẽ diễn ra tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) vào ngày 20-7-2018 với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực. Lễ tổng kết chiến dịch và trao giải thưởng Cuộc thi thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” dự kiến được tổ chức vào tháng 9 năm nay.