WHO kêu gọi đánh giá thêm về hạt nhựa siêu nhỏ trong môi trường

BVR&MT – Những hạt nhựa siêu nhỏ lớn hơn 150 micrômét chưa có khả năng được hấp thụ trong cơ thể con người và việc hấp thu các hạt nhỏ hơn dự kiến sẽ bị hạn chế.

Hạt nhựa. (Nguồn: avadaenvironmental.com)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 22/8 đã yêu cầu đánh giá thêm về các hạt nhựa siêu nhỏ trong môi trường và tác động tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe con người, sau khi công bố những phân tích về một nghiên cứu gần đây liên quan đến các hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống.

WHO cũng kêu gọi giảm ô nhiễm nhựa để mang lại lợi ích cho môi trường và giảm thiểu phơi nhiễm của con người.

Tiến sỹ Maria Neira, Giám đốc Phòng Y tế Công cộng, Yếu tố Môi trường và Xã hội của WHO, cho rằng cần phải tìm hiểu nhiều hơn về tác động của hạt nhựa siêu nhỏ đối với sức khỏe.

Dựa trên những thông tin có giới hạn hiện có, hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống ở mức hiện tại dường như chưa có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy vậy, các nước cần phải nghiên cứu tìm hiểu thêm và cũng cần ngăn chặn sự gia tăng ô nhiễm nhựa trên toàn thế giới.

[Phát hiện nhiều hạt nhựa trong băng ở Bắc Cực và tuyết ở dãy núi Alps]

Theo phân tích tóm lược những kiến thức mới nhất về hạt nhựa siêu nhỏ trong nước uống, những hạt nhựa siêu nhỏ lớn hơn 150 micrômét chưa có khả năng được hấp thụ trong cơ thể con người và việc hấp thu các hạt nhỏ hơn dự kiến sẽ bị hạn chế.

Tuy nhiên, sự hấp thụ và phân phối các hạt nhựa vi mô rất nhỏ trong phạm vi kích thước nano có thể cao hơn, mặc dù dữ liệu vô cùng hạn chế.

Các nước cần phải có những nghiên cứu sâu hơn để có được sự đánh giá chính xác hơn nữa về việc tiếp xúc với hạt nhựa siêu nhỏ và các tác động tiềm tàng của chúng đối với sức khỏe con người.

Phát triển những phương pháp đạt tiêu chuẩn để đo các hạt nhựa siêu nhỏ trong nước, nghiên cứu nhiều hơn về sự xuất hiện và các nguồn của hạt nhựa siêu nhỏ trong nước sạch cũng như hiệu quả của các quá trình xử lý khác nhau.

WHO khuyến cáo các nhà cung cấp và cơ quan quản lý nước uống nên ưu tiên loại bỏ mầm bệnh vi khuẩn và hóa chất có nguy cơ đối với sức khỏe con người, chẳng hạn như gây ra bệnh tiêu chảy chết người.

Tạo hiệu quả trong việc loại bỏ hạt nhựa siêu nhỏ trong hệ thống xử lý nước uống cũng như nước thải. Việc xử lý nước thải có thể loại bỏ hơn 90% hạt nhựa siêu nhỏ khỏi nước thải, còn với việc xử lý nước uống thông thường có thể loại bỏ các hạt nhỏ hơn micrômét.

Tuy nhiên, một tỷ lệ đáng kể dân số toàn cầu hiện nay vẫn không được hưởng lợi từ việc xử lý nước thải hoặc tiếp cận nguồn nước đầy đủ.