BVR&MT – Trong ngày 21/2 vừa qua, tại thành phố Đà Nẵng đã diễn ra buổi hội thảo “Chia sẻ kết quả phân tích hệ thống thực phẩm và tiến hành xây dựng chiến lược phát triển thành phố thực phẩm thông minh”.
Đây là hội thảo được tổ chức với sự kết hợp của tổ chức Rikolto ( Bỉ) tại Việt Nam, tổ chức ENABEL, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam và UBND TP Đà Nẵng. Quỹ Nghiên cứu Tư vấn Việt – Bỉ (SCF) hỗ trợ không hoàn lại cho TP Đà Nẵng sẽ giúp thành phố Đà Nẵng thực hiện Dự án xây dựng chiến lược phát triển thành phố thực phẩm thông minh.
Tại hội thảo nhiều bài tham luận của các chuyên gia về thực phẩm trong nước và quốc tế như TS Thái Thị Minh -Tổ chức Rikolto quốc tế, G.S Erik Mathijs – KU Leuven, TS Nguyễn Văn Phương – Học viện Nông Nghiệp Việt Nam… nhằm định hướng xây dựng để Thành phố Đà Nẵng trở thành một thành phố thực phẩm thông minh trong tương lai.
Thành phố Đà Nẵng là thành phố lớn, trực thuộc TW với dân số xấp xỉ 1.064.000 người với 7.6 triệu lượt khách du lịch trong một năm. Trong những năm gần đây bên sự phát triển nhanh chóng về cơ sở hạ tầng để trở một thành phố năng động, hiện đại vượt bậc ở khu vực miền Trung, thành phố Đà Nẵng đang dần đối mặt với những nguy cơ ô nhiễm về môi trường, sự quá tải về rác thải… và sự báo động về hàng hóa kém chất lượng, thực phẩm bẩn tràn lan.
Vì vậy mục đích của hội thảo “Chia sẻ kết quả phân tích hệ thống thực phẩm và tiến hành xây dựng chiến lược phát triển thành phố thực phẩm thông minh” là điều cần thiết để thành phố Đà Nẵng luôn sẵn sàng cung cấp nguồn thực phẩm tươi sống, chất lượng đến với người dân và du khách khi đến tham quan du lịch tại Thành phố Đà Nẵng; Giảm thiểu nguồn thực phẩm bẩn, kém chất lượng đến người tiêu dùng gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và các chất thải ra từ nguồn thực phẩm gây nên các tác động xấu đến môi trường biển, đất, nước, không khí, hệ sinh thái, đa dạng sinh học tại thành phố Đà Nẵng.
Theo một cán bộ Ban An tòa thực phẩm Đà Nẵng cho biết: Hội thảo “Chia sẻ kết quả phân tích hệ thống thực phẩm và tiến hành xây dựng chiến lược phát triển thành phố thực phẩm thông minh” sẽ còn được tổ chức nhiều lần khác để tìm một giải pháp tích cực trong việc xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một thành phố thực phẩm thông minh trong tương lai.
Hồng Sơn