BVR&MT – Là một trong những cơ sở sản xuất rau an toàn đầu tiên trên địa bàn tỉnh Hà Nam, Tổ sản xuất rau hữu cơ số 1 (xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý, Hà Nam) do Hội Phụ nữ thôn 4 quản lý đang được duy trì, mở rộng và được người tiêu dùng quan tâm.
Cách trung tâm thành phố Phủ Lý khoảng 2 km, Tổ sản xuất rau hữu cơ Phù Vân, nơi được mệnh danh là “vựa rau sạch” của thành phố Phủ Lý, thuộc dự án do Đại Sứ quán Phần Lan hỗ trợ và phối hợp với trường Học viện Nông Nghiệp Việt Nam. Sau 4 năm triển khai, thương hiệu rau sạch Phù Vân đang dần khẳng định vị trí trên thị trường.
Bà Nguyễn Thị Thú – Phó Chủ nhiệm Tổ sản xuất nông sản hữu cơ số 1 cho biết, mô hình trồng rau an toàn được thành lập từ năm 2012, với sự tham gia của 7 hộ gồm 14 thành viên trên 8.000m2 đất, trồng các loại rau củ như: rau muống, mồng tơi, mướp, dưa chuột, hành hoa,…
Thời gian mới thành lập, Tổ sản xuất gặp rất nhiều khó khăn về mọi mặt, nhân công lao động thiếu thốn, phải đi vận động các thành viên tham gia; quy hoạch lại vùng trồng rau, dồn vào 1 thửa; cải tạo lại đất thông thường sang đất hữu cơ trong thời gian 6 tháng, trồng cỏ lạc, cỏ voi để cây cỏ hút hết độc tố trong lòng đất.
Cũng theo bà Thú, để sản xuất được rau sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, Tổ sản xuất luôn tuân thủ theo phương châm 5 không: Không dùng phân hóa học, thuốc BVTV, thuốc kích thích, thuốc biến đổi gen và không sử dụng thuốc bảo quản. Khi rau bị sâu bệnh chỉ được trừ sâu bằng nước ngâm với gừng, tỏi, ớt, đường.
Ngoài ra, áp dụng công thức xuống giống nghiêm ngặt, đúng quy trình. Trước khi xuống giống phải phun chế phẩm do trường Học viện Nông Nghiệp Việt Nam cung cấp để khử đất, cải tạo lại đất; cày đất để phóng hóa, vãi vôi bột, vãi phân hữu cơ. Phân hữu cơ được ủ gần 6 tháng, oai mục, giun phải sống được phân đó thì mới là phân sạch. Nước tưới được lọc kỹ lưỡng bằng phương pháp thủ công (than hoạt tính, cát vàng, đá) giúp cho nước tưới đảm bảo hơn. Giống cây trồng cũng phải tuyển chọn kỹ lưỡng và được kiểm duyệt…
Theo tính toán, mỗi tháng Tổ sản xuất tiêu thụ ra thị trường khoảng 1,7 tấn rau, được bán với giá 15.000 đồng/ 1 cân đối với rau, củ, quả; 20.000 đồng/ 1 cân đối với rau gia vị, hàng nhẹ (rau thơm, hành hoa,…), tốc độ tiêu thụ cao dần theo từng năm, từ chỗ 1 tấn/ 1 tháng (năm 2012) lên đến khoảng 1,7 tấn/ 1 tháng (năm 2016)… Để có được thành công trên, các thành viên trong tổ phải đánh đổi biết bao mồ hôi và nước mắt, sự miệt mài theo đuổi công việc, không ngừng nghỉ ngơi…
Nhớ lại thời đầu mới thành lập, vụ thu hoạch đầu tiên cho năng suất thấp, đầu tiêu thụ vẫn o ép, giá sản phẩm chênh lệch cao gấp 3 lần với giá thị trường, người tiêu dùng chưa biết đến thực phẩm sạch. “Muốn sản phẩm được đứng vững trên thị trường và được người tiêu dùng biết đến, các thành viên đã tích cực đi tuyên truyền, quảng cáo, tiếp thị, phát tờ rơi ở nhiều nơi” – Bà Thú nói.
Chị Phạm Thị Xuân – Trưởng kiểm soát Tổ sản xuất phân trần, khi có dự án sản xuất rau sạch sắp triển khai trên địa bàn, chị tích cực tham gia, để có được vựa rau sạch các thành viên trong tổ rất vất vả. Đến khi thu hoạch, việc tiêu thụ gặp khó khăn, khiến các thành viên chán nản, nhiều khi muốn bỏ bê công việc, nhưng các chị em lại động viên nhau.
“Từ đầu năm nay, rau sạch tại đây được nhiều cửa hàng, công ty biết đến nên số lượng rau bán ra cũng nhiều, các thương lái về tận vườn hợp đồng để lấy rau, nhiều lúc không có rau bán. Hơn nữa, rau được được người tiêu dùng tin cậy và đứng vững trên thị trường trong và ngoài tỉnh” – Chị Xuân vui mừng cho biết.
Chia sẻ thêm về kinh nghiệm, bà Thú cho biết “Khi sản xuất, HTX phải gắn kết với cửa hàng kinh doanh, người kinh doanh gắn kết với người tiêu dùng để khi sản xuất điều hành sẽ nhịp nhàng hơn. Muốn bán được hàng, phải khảo sát thị trường, hàng hóa có tem bảo hành, số lượng cân đủ, đúng và sự hài lòng,…”.
Hiện tại, sản phẩm được bày bán tại cửa hàng nông sản hữu cơ Phù Vân (đường Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Phủ Lý) và một số cửa hàng nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nam. Theo chủ cửa hàng nông sản hữu cơ Phù Vân, sản phẩm rau sạch được tiêu thụ nhanh, khách hàng hài lòng về sự an toàn của sản phẩm.
Đặng Tiến – Hồng Phúc