Yên Bái: Mưa lũ làm 22 người chết và mất tích, thiệt hại trên 100 tỷ đồng

BVR&MT – Tính đến 19h ngày 11/10/2017, tại tỉnh Yên Bái mưa lũ đã làm 22 người chết, mất tích và bị thương, gây thiệt hại khoảng 120 tỉ đồng.

Thống kê sơ bộ tại Yên Bái, mưa lũ đã làm cho 4 người chết, 11 người mất tích và 7 người bị thương. Trong đó có 3 người chết ở huyện Trạm Tấu, 1 người chết ở huyện Văn Yên; 11 người mất tích tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ; 7 người bị thương tại Thị xã Nghĩa Lộ và huyện Trạm Tấu.

Mưa lũ tại Yên Bái làm 22 người chết và mất tích, thiệt hại khoảng 120 tỷ đồng.

Về nhà cửa, mưa lũ đã làm 46 nhà bị sập trôi hoàn toàn, 235 nhà phải di dời người và tài sản, 801 nhà bị ngập nước, 26 nhà bị sạt lở taluy. Mưa lũ cũng đã cuốn trôi 04 phòng học cấp 4 tại xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu; sạt lở một phần tại Trường tiểu học xã Pá Hu và Trường tiểu học xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu; ngập úng điểm trường phổ thông dân tộc bán trú THCS xã Mỏ Vàng, huyện Văn Yên.

Về thủy lợi đã có 3.190m kè bị sạt lở, trong đó có 950m tại huyện Văn Chấn và 2.240m tại Thị xã Nghĩa Lộ. Về văn hóa có 1 nhà văn hóa ở tổ 1, phường Cầu Thia bị sập hoàn toàn.

Về giao thông, cầu Ngòi Thia (Thị xã Nghĩa Lộ đã bị sập 2 nhịp; Sập trôi 01 cầu treo tại xã Hát Lừu, 01 cầu sắt tại xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu; Sạt lở 1.250m đường giao thông tại Thị xã Nghĩa Lộ. Quốc lộ 32, lý trình 264+274 tại khu vực Đèo Khau Phạ bị sạt taluy dương; Đường tỉnh 166 (Âu Lâu – Đông An) tại vị trí ngầm tràn Km 21+650, đường tỉnh 174 (Văn Chấn – Trạm Tấu) tại vị trí ngầm tràn Km 8 + 800 bị ngập do nước sông Hồng dâng cao, hiện tắc đường; 220m đường bị sạt lở tại Bản Lào xã Thanh Lương, huyện Văn Chấn; Đèo Khau Phạ thuộc địa phận xã Cao Phạ bị sạt lở nhiều đoạn gây ách tắc giao thông…

Tại Thành phố Yên Bái, nước sông dâng cao đã ngập một số tuyến đường như đường Thanh Niên, đường trên kè sông Hồng khu vực từ chùa Bách Lẫm đến khu vực tổ 15 phường Hồng Hà; địa bàn 03 phường Yên Ninh, Hồng Hà, Nguyễn Thái Học nơi ngập sâu nhất khoảng 0,8m.

Ước tính thiệt hại đến thời điểm này khoảng 120 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này, các địa phương đã huy động lực lượng tại chỗ và lực lượng tăng cường của tỉnh quân sự tỉnh, công an tỉnh với tổng số 2.200 người; Huy động xe, máy phương tiện các loại để tập trung khắc phục sạt lở. Các huyện, thị xã đã tổ chức di dời các hộ dân bị ảnh hưởng và bố trí nhà ở tạm thời cho 153 nhà (Văn Chấn 107; Nghĩa Lộ 29; Văn Yên 17).

Đồng thời, tập trung máy móc, thiết bị để khắc phục giao thông các khu vực sạt lở để khai thông các tuyến đường Quốc lộ 32, đường tỉnh 166 (Âu Lâu – Đông An); đường tỉnh 174 (Văn Chấn – Trạm Tấu).

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, tỉnh Yên Bái đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, tổ chức kiểm tra, rà soát, cảnh báo những khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét; thông báo đến các thôn bản và người dân biết để chủ động phương án phòng ngừa.

Nghiêm cấm mọi phương tiện và người dân đi qua nơi có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất; tuyên truyền, vận động nhân dân không đi súc cá, vớt củi trong những ngày mưa lũ; hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng mưa, lũ và sạt lở đất gây ra.

Chiến Hữu