Xe chở tê tê trái phép húc đổ nhiều phương tiện khi bị truy đuổi

BVR&MT – Ngày 6/4, Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương đã cứu hộ thành công 113 cá thể têtê Java, với tổng khối lượng hơn 500 kg, từ Công an tỉnh Hòa Bình.

Công tác cứu hộ tê tê. (Nguồn ảnh: SVW cung cấp)

Trước đó ngày 5/4, nhận được tin báo về chiếc xe ôtô mang biển kiểm soát 29A-168.06 đi từ Cửa khẩu cầu treo tỉnh Hà Tĩnh và dự tính đến khu vực biên giới phía Bắc tiêu thụ, lực lượng Công an tỉnh Hòa Bình đã tiến hành truy đuổi.

Khi lực lượng công an yêu cầu dừng xe, tài xế điều khiển chiếc xe ôtô 29A-168.06 đã cố tình chạy, tông đổ hai chiếc xe máy và nhiều vật cản trên đường nhằm tẩu thoát.

Tuy nhiên, khi đến địa bàn huyện Yên Thủy, tỉnh Hoà Bình cơ quan công an đã khống chế và bắt giữ một đối tượng quê tại huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Một đối tượng khác đã trốn thoát.

Ngay sau đó, lực lượng công an huyện Yên Thủy đã tiến hành lập hồ sơ và tịch thu tang vật bao gồm 118 cá thể tê tê Java (5 cá thế đã bị chết, 113 cá thể tê tê còn sống), với trọng lượng 556.5kg.

5 cá thể tê tê đã chết sau khi bị bắt giữ. (Nguồn ảnh: SVW cung cấp)

Thông tin từ Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã cho biết, ngay khi nhận được tin báo của cơ quan Công an tỉnh Hoà Bình, đội phản ứng nhanh của Trung tâm đã ngay lập tức mang hộp gỗ, thức ăn và dụng cụ thú y đến ngay hiện trường để sơ cứu và cứu hộ số lượng tê tê nói trên.

“Đây là lần cứu hộ tê tê lớn nhất của Trung tâm trong vòng 3 năm qua. Trước đó tính từ đầu năm 2016 đến nay, Trung tâm đã cứu hộ thành công và tái thả thành công 222 cá thể tê tê Java về với tự nhiên,” đại diện Trung tâm nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã nói.