Xảy ra động đất 4,9 độ richter ở Lai Châu, 4 học sinh bị thương

BVR&MT – Trận động đất có độ lớn 4.9 độ richter xảy ra tại huyện Mường Tè (Lai Châu) gây rung lắc khiến một số công trình hư hại, nhiều học sinh mầm non bị thương.

Bản đồ tâm chấn trận động đất

Theo Trung tâm báo tin động đất và sóng thần (Viện Vật lý địa cầu), trận động đất 4,9 độ richter này xảy ra vào lúc 6h12p26s (giờ GMT), tức 13h12p26 (giờ Hà Nội) ngày 16/6 tại khu vực huyện Mường Tè, Lai Châu), có độ sâu chấn tiêu khoảng 12,6km.

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận. Hiện các dư chấn vẫn đang được tiếp tục theo dõi.

Lãnh đạo xã Mường Tè Nguyễn Khánh Yên cho biết, động đất gây rung lắc mạnh làm nhiều nhà dân và một số công trình công cộng bị rạn nứt hư hỏng. Đáng chú ý, một điểm trường thuộc bản Giẳng của xã Mường Tè bị sập trần thạch cao rơi trúng người làm bốn học sinh bị thương nhẹ.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, các cô giáo và nhà trường đã đưa bốn cháu xuống trạm y tế xã để kiểm tra, sơ cứu và theo dõi. Hiện chính quyền địa phương đang cùng người dân thống kê thiệt hại, khắc phục hậu quả do động đất gây ra.

Cùng ngày, văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT) vừa có công điện khẩn yêu cầu các đơn vị lên phương án ứng phó các sự cố có thể xảy ra sau trận động đất ở Lai Châu.

Nội dung công điện cho biết, theo bản tin của Viện Vật lý Địa cầu, hồi 13h12’ ngày 16/6/2020, đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 4,9 tại khu vực huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu (tọa độ 22.563 độ vĩ Bắc, 102.655 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 12,6 km. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 4 quanh khu vực tâm chấn và cấp 3 tại khu vực lân cận.

Để chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả của trận động đất, Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (TKCN) đề nghị Ban Chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh Lai Châu, các Bộ, ngành triển khai thực hiện một số nội dung sau:

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Lai Châu thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến động đất; thông tin, thông báo kịp thời cho các cấp chính quyền và người dân để chủ động ứng phó;

Kiểm tra, rà soát ảnh hưởng của động đất đến các hồ chứa thủy lợi, thủy điện, trụ sở, nhà ở của người dân trong khu vực để kịp thời có phương án ứng phó phù hợp; Sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy điện, thủy lợi trong khu vực bị ảnh hưởng của động đất.

Hoàng Tôn