Xã Thượng Vực (Chương Mỹ) đón mừng nông thôn mới

BVR&MT – Nằm cách trung tâm thủ đô Hà Nội 30 km về phía Tây Nam, đến với xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ hôm nay là cả một sự đổi thay về mọi mặt của đời sống xã hội…

Tưng bừng “Lễ đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM)” và danh hiệu “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa” xã Thượng Vực năm 2016.

Hòa chung khí thế phấn đấu thi đua, lao động, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển nông nghiệp, nông thôn. Thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU ngày 29/8/2011 của Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2011 – 2015; Chương trình số 06-CTr/HU ngày 02/8/2011 của Huyện ủy Chương Mỹ về đẩy mạnh công tác xây dựng NTM giai đoạn 2011–2015; định hướng đến năm 2020… Mới đây, trọng không khí vui tươi phấn khởi… xã Thượng Vực đã long trọng tổ chức “Lễ đón nhận bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới” và Cơ quan Đảng ủy – HĐND – UBND xã đạt danh hiệu “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa” năm 2016.

Tham dự buổi lễ có các vị lãnh đạo, đại biểu khách cùng tập thể cán bộ, bà con nhân dân, những người con ưu tú của xã nhà.

Là một xã thuần nông ngoại thành Hà Nội, Với tổng diện tích tự nhiên là 479,16 ha cùng 7.135 nhân khẩu trong toàn xã. Mặc dù cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng còn thiếu thốn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, cũng như đời sống của người dân, xa trung tâm huyện, xa các tuyến đường giao thông và các trung tâm kinh tế văn hóa xã hội, nguồn thu nhập chính là sản xuất nông nghiệp… khó khăn chồng chất khó khăn.

Tuy nhiên, bằng ý chí phấn đấu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thượng Vực ngay từ rất sớm đã xác định nhiệm vụ xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm phải quyết tâm thực hiện hoàn thành, để làm tiền đề cho phát triển bền vững về mọi mặt kinh tế – văn hóa – xã hội những năm tiếp theo…

Sau 5 năm xây dựng và trưởng thành, từ lúc mới có 1/19 tiêu chí đạt (năm 2011) đến nay xã Thượng Vực đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí vào cuối năm 2016. Thu nhập bình quân trên đầu người tăng cao, từ 15,6 triệu đồng lên 33,2 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 18,6% năm xuống chỉ còn 1,7 %, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên tăng từ 55% lên 95 % năm, tỷ lệ lao động qua đào tạo đã tăng từ 36,37% lên 41,8% năm 2016.

Xã duy trì đạt chuẩn quốc gia về y tế theo chuẩn mới, môi trường, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa đảm bảo xanh sạch đẹp, số làng đạt danh hiệu làng văn hóa 3/5 làng = 60%, 85% số hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 2/3 trường học trong xã đạt chuẩn quốc gia; phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao phát triển sôi nổi…

Với những nỗ lực và “những con số biết nói” đó, ngày 14/01/2017 UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 279/QĐ-UBND công nhận xã Thượng Vực là đơn vị đạt chuẩn Quốc gia về nông thôn mới.

Đồng chí Bí thư huyện Ủy Lê Trọng Khuê (áo xanh, bên trái) thay mặt TP. Hà Nội trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho cán bộ và nhân dân xã Thượng Vực.

Cùng chung khí thế đó, nhằm hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và phong trào  “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”.  Đảng ủy – HĐND – UBND xã luôn chú trọng công tác xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức giỏi về chuyên môn nghiệp vụ luôn nhiệt tình với công việc, tốt về phẩm chất đạo đức…

Với 21 Cán bộ công chức, trong đó: 19 đồng chí có trình độ đại học, 15 đồng chí có trình độ trung cấp lý luận chính trị đạt, 06 đồng chí qua sơ cấp. 100% cán bộ công chức của cơ quan có trình độ B tin học. Kết quả bình xét cuối năm có >90% cán bộ công chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Có 8/10 đoàn thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được cơ quan cấp trên khen thưởng…

Trên cơ sở đó, cơ quan Đảng ủy – HĐND – UBND xã vinh dự được UBND huyện trao Quyết định số 10119/QĐ-UBND ngày22/11/ 2016 công nhận cơ quan xã Thượng Vực là “Cơ quan đạt chuẩn văn hóa năm 2016”.

Đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Nguyễn Minh Ngọc (áo xanh, bên phải) thay mặt huyện Chương Mỹ trao công nhận cơ quan đạt chuẩn văn hóa giai đoạn 2015 – 2016 cho lãnh đạo xã Thượng Vực.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Trọng Khuê, Bí thư huyện ủy Chương Mỹ ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thượng Vực đã đạt được trong những năm qua.

Đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và mỗi cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên, mỗi người dân trong xã cần phát huy hơn nữa tiềm năng lợi thế của địa phương, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, gắn phát triển kinh tế với phát triển văn hóa xã hội, đẩy nhanh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại dịch vụ, coi trọng phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả bền vững và sản xuất hàng hóa; đẩy mạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát hiện và nhân rộng những điển hình tiên tiến…

Ông Lê Trọng Khuê, Bí thư huyện Ủy Chương Mỹ phát biểu, biểu dương những thành tựu mà xã Thượng Vực đã đạt được…

Để đạt được những thành công như ngày hôm nay, bên cạnh sự hỗ trợ của thành phố, của huyện là cả sự nỗ lực đóng góp của tập thể cán bộ, những mạnh thường quân và toàn thể nhân dân xã Thượng Vực.

Thay mặt cho địa phương, ông Nguyễn Bá Sâm, Chủ tịch UBND xã Thượng Vực đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, các gia đình, những người con quê hương đang cư trú ở trong nước, ngoài nước và toàn thể nhân dân đã chung sức chung lòng động viên khích lệ và đóng góp tinh thần và vật chất có hiệu quả để xây dựng quê hương xã Thượng Vực trong suốt thời gian qua.

Ông Nguyễn Bá Sâm, Chủ tịch UBND xã Thượng Vực phát biểu tại hội nghị.

Cũng trong dịp này, Hội đồng Thi đua Khen thưởng xã Thượng Vực đã biểu dương khen thưởng cho 11 tập thể và 13 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Là một trong những chương trình mục tiêu được Đảng và Nhà nước cùng các tổ chức chính trị xã hội quan tâm, Chương trình NTM nhắm mục tiêu xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn nông nghiệp với phát triển nhanh công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị theo quy hoạch; xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi ra đời, chương trình NTM đã và đang đạt được những tín hiệu tích cực trong việc phát triển mọi mặt đời sống nông thôn.

Trong không khí vui mừng phấn khởi đó, thay mặt cho đông đảo bà con nhân dân thôn Đồng Luân, ông Cao Văn Phương Bí thư chi bộ số 05, đã ghi nhận những thành tựu mà chương trình NTM mang lại, đồng thời mong muốn Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tiếp tục duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên cùng bà con nhân dân để tạo nhận thức sâu sắc hơn nữa về nhiệm vụ xây dựng NTM, giúp mục tiêu của chương trình NTM đi vào đời sống nhân dân được thuận lợi nhất…
Bà con nhân dân vui mừng khi xã nhà đạt chuẩn NTM.

Ngắm quê hương đổi thay qua những chặng đường phát triển.
Một góc xã Thượng Vực đang “thay da đổi thịt” từng ngày.
Những chặng đường xây dựng NTM đã về đích, nhưng không có nghĩa là đã thực hiện xong, để giữ vững và phát huy hơn nữa những giá trị tốt đẹp của NTM thì việc đẩy mạnh thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, và cuộc vận động: “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”… là hết sức cần thiết.
Tiếp tục xây dựng, giữ vững và phát huy các danh hiệu gia đình văn hóa, làng văn hóa, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa đã đạt được, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương… là những nhiệm vụ không thể bỏ qua.

Để danh hiệu xã đạt chuẩn NTM không chỉ là niềm vui lớn của cán bộ, đảng viên và nhân dân mà còn là kết quả đáng trân trọng và tự hào để Thủ đô tiếp tục đạt được kết quả cao hơn nữa trong xây dựng NTM. Góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng trở nên giàu đẹp và văn minh…

Bài và ảnh: Đặng Tiến