Xã Lạc Lâm: Điểm sáng trong xây dựng NTM kiểu mẫu và ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh

BVR&MT – Trong những  năm qua được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành tỉnh Lâm Đồng cùng sự nỗ lực, phấn đấu, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Lạc Lâm (huyện Đơn Dương – tỉnh Lâm Đồng) đã đạt được nhiều kết quả trong phát triển kinh tế – xã hội, đời sống của nhân dân ngày được cải thiện, nâng cao, quốc phòng, an ninh được giữ vững, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Đó là sự lan tỏa, đồng thuận cao trong chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Tiếp chúng tôi, đồng chí Trương Quang Kiên – Chủ tịch UBND xã Lạc Lâm cho biết: Xã Lạc Lâm được UBND tỉnh Lâm Đồng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2014. Là một trong 03 xã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh năm 2020, chuyển biến tích cực về kinh tế – xã hội, phương thức tổ chức sản xuất đổi mới theo hướng sản xuất hàng hóa, giá trị  thu nhập trên đơn vị diện tích được cải thiện. Xã Lạc Lâm quyết tâm xây dựng địa phương trở thành xã NTM phát triển toàn diện, bền vững, tạo ra sản phẩm nông nghiệp lớn, có hàm lượng khoa học công nghệ cao và thị trường tiêu thụ ổn định ở trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu.

Mô hình trồng ớt chuông, ứng dụng công  nghệ cao tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Xác định nhiệm vụ xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển, đối với công tác giảm nghèo được quan tâm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy sức mạnh tổng hợp trong công tác giảm nghèo, người nghèo được hỗ trợ về vật chất cũng như tinh thần, đời sống ngày càng được cải thiện, các hoạt động của chương trình hướng đến như hỗ trợ việc làm, tăng thu nhập, tạo điều  kiện cho người nghèo được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, nâng cao trình độ dân trí để đảm bảo tính hiệu quả của chương trình. Qua đó, nhân dân thực hiện tốt về chính sách pháp luật của Nhà nước, phấn khởi tăng gia lao động sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình và xã hội. Kết quả cho thấy qua việc bình xét, đến cuối năm 2020, xã Lạc Lâm không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo (19 hộ ), chiếm 1,02 %, giảm 2,01 % so với năm 2019. Kết quả giáo dục tại địa phương đã đạt được kết quả tích cực, chất lượng giảng dạy và học tập  được nâng cao, phổ cập giáo dục Tiểu học đúng độ tuổi, duy trì tốt công tác phổ cập giáo dục THCS, thực hiện tốt công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào việc dạy học, đội ngũ giáo viên được bồi dưỡng, nâng cao về chuyên môn, nghiệp vụ. Có 4/5 trường đạt chuẩn Quốc gia, cơ sở, vật chất, trường lớp học được đầu tư khang trang, đáp ứng yêu cầu dạy và học. Tỷ lệ huy động trẻ 5 tuổi ra lớp, hoàn thành chương trình Giáo dục mầm non đạt tỷ lệ 100%, tỷ lệ trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%. Công tác y tế, chăm sóc, khám chữa bệnh cho người dân được chú trọng, công tác  tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT toàn dân được đảm bảo. Đối với tiêu chí văn hóa, các phong trào văn hóa, văn nghệ, phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dấn cư được triển khai thực hiện thường xuyên, tuyên dương bình xét, công nhận trên 92,7 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, phát động mô hình xây dựng khu dân cư kiểu mẫu cũng như các mô hình hoạt động văn hóa, thể thao tiêu biểu.

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện và Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Đơn Dương, xã Lạc Lâm đã triển khai thực hiện việc đảm bảo như xây dựng bể chứa, thu gom, vận chuyển, xử lý bao gói thuốc Bảo vệ thực vật tại các khu vực sản xuất cây trồng trên đại bàn xã, hướng dẫn các hộ sản xuất không vứt bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Phát động  người dân, cán bộ nạo vét kênh mương, rãnh nước với trên 500 lượt người tham gia, hiện nay  có trên 80% số tuyến đường xã, thôn có mương thoát nước và được trồng cây bóng mát, trồng hoa, cây cảnh toàn tuyến như thôn: Lạc Thạnh, Lạc Sơn, Tân Lập…

Sản phẩm ớt chuông, mô hình ứng dụng công nghệ cao theo hướng thông minh tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Theo ghi nhận, kết quả huy động nguồn lực trong xây dựng NTM, từ khi công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu đến nay, tổng nguồn vốn huy động (năm 2020) là 10.284.479.000 đồng, trong đó nhân dân đóng góp 2.007.479.000 đồng – chiếm 19,5%, Ngân sách Trung ương là 1.145.000.000 đồng – chiếm 11,1%, Ngân sách tỉnh 1.905.000.000 tỷ đồng – chiếm 18,5%…

Năm 2020 , tỉnh Lâm Đồng đã công nhận vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Lạc Lâm, huyện Đơn Dương đối  với các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của xã, áp dụng đồng bộ quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm và phát triển bền vững. Lạc Lâm được biết đến là “thủ phủ” các loại rau, củ như ớt, cà chua, xà lách, hành tây, khoai lang… Hiện nay, tổng diện tích sản xuất nông nghiệp toàn xã là 470 ha, năng suất bình quân đạt 120 tấn/ha, giá trị với 480 triệu/ha.

Cùng  với việc chung sức, đồng lòng, nỗ lực xây dựng huyện Đơn Dương đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao  theo hướng thông minh giai đoạn 2019 – 2025, UBND xã Lạc Lâm đã đưa ra kế hoạch hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình về ứng dụng  nông nghiệp công nghệ cao theo hướng thông minh với tổng số tiền hỗ trợ gần 200 triệu đồng. Giai đoạn quy hoạch, địa phương đã hình thành và rà soát các tiêu chí vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tập trung phần lớn ở các thôn: Lạc Thạnh, Quỳnh Châu Đông, Hải Hưng  với diện tích trong nhà lưới, nhà kính là 40 ha, chiếm tỷ lệ 50 % toàn xã. Nhờ thuận lợi về đất đai và khí hậu thích hợp để phát triển vùng rau, hoa, vào  thời điểm đầu năm 2015, người dân trong vùng đã học hỏi và tiếp cận được với cách làm rau, hoa công nghệ cao. Bước sang năm 2017, chủ động vay vốn đầu tư làm nhà kính và  năm 2018, phần lớn các hộ đã làm quen về ứng dụng công  nghệ cao theo hướng thông minh vào làm nông nghiệp. Sau khi được công nhận vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhân dân trong các thôn đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư, mở rộng diện tích.Hiện toàn  xã  có 02 Hợp tác xã (HTX), trong đó có 01 HTX rau sạch VietGap Lạc Lâm với 27 thành viên và 60 lao động đã đăng ký cấp giấy chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGap với diện tích 19 ha được áp dụng đầu tư công nghệ cao trong sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và theo hướng hữu cơ. Có 02 nhà máy chế biến rau, củ quả thực hiện theo chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm cho người dân trên địa bàn xã với giá ổn định.

Mô hình trồng cà chua trong nhà kính tại xã Lạc Lâm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Lạc Lâm đã triển khai có hiệu quả quy hoạch, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, địa phương  phát triển sản xuất hàng hóa chủ lực để đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển sản xuất theo hướng thị trường mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo đánh giá, tổng thu nhập từ lĩnh vực sản xuất nông nghiệp năm 2020 ước đạt khoảng 413,9 tỷ đồng, tăng 72,2 tỷ đồng so với năm 2019. Tổng thu nhập bình quân đầu người của xã Lạc Lâm  tại thời điểm xét công nhận xã NTM kiểu mẫu cao 1,76 lần so với thu nhập bình quân đầu người tại thời điểm  được công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Với những kết quả đã đạt được về xây dựng NTM kiểu mẫu, cũng như nâng cao các tiêu chí, thời gian tới xã Lạc Lâm tập trung, thanh thủ  các nguồn lực, đồng thời huy động tốt nguồn lực của nhân dân để đầu tư phát triển địa phương. Tạo điều kiện, ưu tiên để phát triển doanh nghiệp, HTX, tổ hợp tác, chú trọng phát triển thương mại, dịch vụ, tạo việc làm  ổn định cho lao động nông thôn. Quan tâm phát triển trên các lĩnh vực đời sống văn hóa, xã hội, chú trọng công tác giáo dục, y tế, an sinh xã hội, giảm nghèo, đảm bảo ANTT, ATXH, để địa phương phát triển bền vững. Duy trì và nâng cao các tiêu chí trong xây dựng xã NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo hướng thông minh.

Lê Hồng