Xã biên giới tặng quà cho công dân mới chào đời

BVR&MT – Khi các cặp vợ chồng đến đăng ký kết hôn và khai sinh cho đứa bé mới chào đời, họ được cán bộ xã trao thư chúc mừng, tặng quà. Việc làm đầy nhân văn, ý nghĩa này đang được thực hiện ở xã Mai Sơn, một trong những xã biên giới khó khăn bậc nhất huyện Tương Dương, Nghệ An.

Xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương (Nghệ An) triển khai chương trình: “Trao thư chúc mừng, tặng quà cho công dân mới sinh”.

Cán bộ văn phòng xã Mai Sơn tặng quà cho cặp vợ chồng đến khai sinh cho con.

Những tấm thiệp chúc mừng do chính tay các cán bộ văn phòng tự thiết kế đi kèm là một phần quà nhỏ phù hợp với những công dân mới chào đời như: áo quần dành cho trẻ sơ sinh, chiếc mũ, tã lót, … từ các nhà hảo tâm gửi tặng, hoặc do chính tay các chị em trong văn phòng mua sắm.

Không chỉ vậy, cán bộ văn phòng xã Mai Sơn còn tận tình hướng dân cho nhân dân bảo quản bản giấy khai sinh gốc. Bởi lẽ, lâu nay người dân không hiểu rõ vai trò của giấy khai sinh gốc nên thường để thất lạc, hư hỏng.

Theo thông tin từ văn phòng xã Mai Sơn, từ ngày triển khai chương trình cho đến nay, có hơn 10 cháu được nhận quà và thư chúc mừng nhưng hiệu ứng từ việc làm này rất lớn. Hoạt động này khuyến khích các bà mẹ, ông bố ý thức hơn đến việc đi khai sinh cho con.

Thư chúc mừng và quà tặng cho gia đình có đứa trẻ chào đời được bố mẹ đến làm giấy khai sinh.

Cầm trên tay phần quà từ cán bộ văn phòng xã, bà Ven Thị Vân, bản Chà Lo 1, xã Mai Sơn một người phụ nữ người Khơ Mú đến đăng ký khai sinh cho con trai thứ xúc động nói: “Dân bản chúng tôi ở xa trung tâm xã, lại đói ăn thường xuyên nên không chú tâm gì đến chuyện khai sinh cho con và đăng ký kết hôn. Nhưng được cán bộ vận động, lại được trao quà thế này thì mất một bữa lên rẫy hái măng đi khai sinh cho con cũng đáng”.

Ông Lô Văn Hóa, Bí thư Đảng ủy xã Mai Sơn cho biết: “Chương trình trao thư chúc mừng, tặng quà cho công dân mới chào đời và các cặp vợ chồng đến đăng ký kết hôn là một trong những sáng tạo của cán bộ văn phòng. Từ ngày anh em đề xuất thực hiện, chúng tôi tán thành và cho triển khai ngay. Điều này không chỉ mang lại hiệu quả công việc cao cho cán bộ văn phòng mà yếu tố quan trọng nhất vẫn là quyền lợi của con em trong địa bàn được đảm bảo. Đặc biệt là việc đi khám, chữa bệnh ở cơ sở y tế”.

Mai Sơn là xã biên giới của huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An có 532 hộ dân với 2.573 nhân khẩu. Xã có 4 thành phần dân tộc Kinh, Thái, Mông, Khơ Mú sinh sống. Đặc biệt, trình độ dân trí, nhận thức của nhân dân trong xã nhìn chung còn có nhiều hạn chế. Đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Nhiều bậc bố, mẹ không coi trọng việc đăng ký khai sinh cho con em mình. Điều đó dẫn đến việc các cháu dưới 6 tuổi chậm có thẻ bảo hiểm y tế để đảm bảo các phúc lợi xã hội khác.

Tuy hằng năm chính quyền địa phương đã tuyên truyền nhưng nhiều bậc cha mẹ thường để con đến tuổi đi học mẫu giáo (3 tuổi) mới đến đăng ký khai sinh cho con.

Không chỉ thế, các đôi trai gái khi tiến tới hôn nhân cũng coi nhẹ việc đăng ký kết hôn. Điều này ảnh hưởng đến việc theo dõi tình trạng hôn nhân, nhân khẩu cũng như hoạt động của các cá nhân trên địa bàn. Đặc biệt là tình trạng tảo hôn ở các đồng bào dân tộc như: Mông, Khơ Mú trên địa bàn vẫn còn nhiều phức tạp. Cũng từ chương trình trao thư tặng quà mà các cặp vợ chồng đã ý thức hơn trong việc đăng ký kết hôn tại chính quyền xã.

Duy Ngợi