Tuổi trẻ Thủ đô chung tay “biến” điểm tập kết rác thải thành nơi vui chơi giải trí

BVR&MT – Từ một địa điểm tập kết rác thải, bốc mùi hôi thối, cản trở dòng chảy của sông tại thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội; một nhóm tình nguyện viên trẻ đã bằng những hành động thiết thực “biến” thành một điểm vui chơi giải trí cho người dân trên địa bàn.

Nhóm tình nguyện viên “Tôi là xanh” chung tay bảo vệ môi trường.

Từ ý tưởng bảo vệ môi trường trong thế hệ trẻ, với mong muốn mang lại một môi trường trong sạch đến cho cộng đồng, một nhóm tình nguyện trẻ mang tên “Tôi là xanh” đã tiến hành cải tạo một số địa điểm ô nhiễm môi trường bên dòng sông Bùi, tại thôn 5, xã Quảng Bị, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội, nơi trước kia là địa điểm tập kết rác thải bừa bãi, bốc mùi hôi thối, cản trở dòng chảy của sông, gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân sống xung quanh.

Những điểm tập kết rác thải chạy dọc theo sông Bùi trước khi được “xử lý”.

Theo tình nguyện viên Ngô Thị Vân Anh, trưởng nhóm “Tôi là xanh” cho biết: Trong quá trình thực hiện dự án, nhóm đã đi vận động nhiều sự ủng hộ và tài trợ về vật dụng và tiền với tổng giá trị lên đến gần 25 triệu đồng. Bên cạnh đó, nhóm đã phối kết hợp với chính quyền xã, các tổ chức chính trị – xã hội trên địa bàn, chung tay hiện thực hóa ý tưởng tưởng chừng như không thể.

Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, sau khi đã xin đủ tài trợ và chuẩn bị đầy đủ các vật liệu cần thiết; bất chấp thời tiết nóng bức, nhóm “Tôi Là Xanh” cùng với người dân xã Quảng Bị đã cùng nhau gom rác, dọn sạch sẽ bờ sông Bùi và tiến hành xây dựng các công trình công cộng phục vụ cộng đồng.

Diện mạo mới cho môi trường tại thôn 5 xã Quảng Bị.

Kết quả đạt được sau một thời gian nỗ lực thực hiện, nhóm “Tôi là xanh” cùng với địa phương đã cải tạo thành công những địa điểm tập kết rác thải trước đây thành nơi tập thể dục, nghỉ ngơi thư giãn hữu ích cho người dân.

Niềm vui thể hiện rất rõ trên từng gương mặt người dân khi có không gian sinh hoạt cộng đồng ý nghĩa.
Không ai nghĩ nơi tập kết rác thải trước kia, giờ đây lại là một điểm vui chơi giải trí.

Bên cạnh việc thực hiện điều không tưởng đó, nhóm “Tôi là xanh” còn phối hợp cùng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Quảng Bị, tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ kết hợp truyền thông bảo vệ môi trường, bảo vệ công trình công cộng trên địa bàn…

Đêm văn nghệ tràn đầy nhiệt huyết tuổi trẻ.

Được biết, nhóm “Tôi là xanh” đang là một trong những nhóm nổi bật trong chương trình Siêu Thủ Lĩnh được phát trên kênh VTV6 của Đài Truyền hình Việt Nam, gồm các bạn trẻ như Trưởng Nhóm Ngô Thị Vân Anh, (hiện đang công tác tại Phòng Nội vụ huyện Chương Mỹ); Trần Thu Thủy, Vũ Văn Thiều hiện đang là sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền; Nguyễn Văn Tấn, sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia…Chương trình nhằm tạo ra những Thủ lĩnh giỏi, có sức mạnh và tiếng nói để ngăn chặn sự ô nhiễm cũng như bảo vệ môi trường xung quanh…

Ghi nhận và đánh giá cao phong trào mà nhóm “Tôi là xanh” mang lại, ông Vũ Hồng Mạnh, Chủ tịch UBND Xã Quảng Bị cho biết: Sau khi tiếp nhận đề xuất của nhóm, xã đã giao cho Đoàn thanh niên địa phương tích cực hợp tác, đồng thời vận động bà con nhân dân trên địa bàn chung tay tham gia chương trình, “Chương trình đã tạo ra một không khí sôi nổi, khích lệ phong trào bảo vệ môi trường trên địa bàn, góp phần hình thành thói quen tốt trong trong khu dân cư, qua đó cũng góp phần hình thành ý thức cùng chung tay bảo vệ môi trường trong cộng đồng, nhất là đối với thế hệ đoàn viên, thanh, thiếu niên, những chủ nhân tương lai của đất nước…”. ông Mạnh nhấn mạnh.

Hiện tại, nhóm vẫn đang tiếp tục tập trung duy trì và nâng cấp công trình với việc đặt thêm dụng cụ tập thể dục, trồng vườn hoa và thực hiện các hoạt động truyền thông đến đa dạng đối tượng trên địa bàn; hơn cả là người dân trên địa bàn đã coi công trình như tài sản của chính mình, tiến hành bảo vệ và nhắc nhở những người xung quanh chung tay giữ gìn vệ sinh môi trường, không xả rác bừa bãi như trước.

Sau thành công tại xã Quảng Bị, nhóm “Tôi là xanh” mong muốn có thể tiếp tục thực hiện nhiều dự án như vậy trên địa bàn huyện Chương Mỹ và thành phố Hà Nội, qua đó góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng trở nên xanh – sạch – đẹp và ý nghĩa hơn.

Đặng Tiến