Trình chiếu phim dịp 46 năm Ngày giải phóng miền Nam

BVR&MT – Nhân kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2021), Điện ảnh Quân đội nhân dân trình chiếu 5 bộ phim tài liệu trong đề án phim tài liệu dài tập “Con đường đã chọn”.

“Con đường đã chọn” là bộ phim nhiều tập do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất. Thông qua cách kể chuyện lịch sử motip khách quan, đa chiều, ekip làm phim đã tái hiện đầy đủ không chỉ trực diện về cuộc chiến tranh không cân sức giữa quân đội nhân dân Việt Nam và quân đội Mỹ, mà còn giúp vén bức màn bí mật về những góc khuất của cuộc chiến.

5 bộ phim tài liệu trong đề án phim tài liệu dài tập “Con đường đã chọn” được chọn trình chiếu đợt này gồm: Tập 15 phim “Tiến công chiến lược”; Tập 16 phim “Đòn thăm dò”; tập 17 phim “Điểm huyệt Tây Nguyên”; tập 18 phim “Đánh trong hành tiến”; tập 19 phim “Thống nhất đất nước”.

Các bộ phim trên có cách kể lịch sử bằng cái nhìn khách quan, đa chiều với góc nhìn của ngày hôm nay. Đây là các bộ phim thực hiện công phu, kỹ lưỡng, đạt độ chính xác cao về tư liệu hình ảnh lịch sử.

Hình ảnh xe tăng tiến vào Dinh Độc lập 46 năm trước.

Trong đó, tập 15 với tựa đề “Tiến công chiến lược” lấy bối cảnh năm 1972 khi lực lượng trên chiến trường miền Nam có nhiều thay đổi thì ở Hội nghị Paris, Mỹ vẫn chủ trương đàm phán trên thế mạnh. Tập 16 “Đòn thăm dò”, tập trung vào chiến dịch Đường 14 – Phước Long, tỉnh đầu tiên ở miền Nam được giải phóng. Tập 17 “Điểm huyệt Tây Nguyên” với điểm nhấn chính là Chiến dịch Buôn Ma Thuột. Tập 18 có tựa đề “Đánh trong hành tiến”, quân và dân ta đã tiến công giải phóng Huế, Đà Nẵng rồi tới toàn bộ các tỉnh miền Trung và các đảo do quân đội Sài Gòn chiếm giữ, chuẩn bị cơ sở vật chất để bước vào Chiến dịch Hồ Chí Minh giành toàn thắng. Tập 19 “Thống nhất đất nước”, quân giải phóng đập tan “cánh cửa thép” Xuân Lộc, tiến công thẳng vào Sài Gòn – Gia Định. Chiến thắng cuối cùng được xác lập vào 11h30 ngày 30/4/1975, đều để lại những xúc cảm khó quên cho người xem.

Ngoài ra, trong đợt chiếu phim này, bộ phim truyện “Khúc mưa” do Điện ảnh Quân đội nhân dân vừa thực hiện cũng sẽ được ra mắt khán giả và. Thông qua câu chuyện về cuộc sống và xung đột do hiểu nhầm tạo ra bi kịch của một gia đình có xuất xứ từ chế độ cũ, bộ phim muốn kêu gọi sự hòa giải, tinh thần đại đoàn kết dân tộc cùng hướng về cội nguồn đất mẹ, Tổ quốc, đồng thời ca ngợi phẩm chất cao đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ./.