Triển khai Nghị quyết của QH phê duyệt Ðề án tổng thể phát triển KT – XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

BVR&MT – Chiều 26/11, tại Nhà Quốc hội (QH), Ủy ban Thường vụ QH tổ chức hội nghị công bố, triển khai Nghị quyết của QH phê duyệt Ðề án tổng thể phát triển kinh tế – xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS và MN). Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dự và phát biểu ý kiến.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dự hội nghị.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Tòng Thị Phóng, Phó Chủ tịch Thường trực QH; Phạm Minh Chính, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư T.Ư Ðảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; các đồng chí Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch QH: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển, Ðỗ Bá Tỵ.

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Tại kỳ họp thứ tám, QH khóa XIV, với sự nhất trí cao, QH đã biểu quyết thông qua Nghị quyết số 88/2019/QH14 phê duyệt Ðề án tổng thể phát triển KT – XH vùng đồng bào DTTS và MN giai đoạn 2021- 2030. Việc ban hành Nghị quyết là một quyết định đúng chủ trương, đường lối của Ðảng, đúng Hiến pháp. Việc hệ thống, tích hợp lại các chính sách đã ban hành nhằm tập trung đầu tư phát triển có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải, phân tán, hiệu quả thấp. Từ đổi mới cách ra nghị quyết, QH đã chỉ rõ phạm vi, đối tượng điều chỉnh, quan điểm xuyên suốt, bao trùm của Ðề án là đầu tư cho vùng DTTS và MN là đầu tư cho phát triển bền vững, phát huy tiềm năng, lợi thế của vùng, tạo cơ chế, chính sách cho tập trung nguồn lực. Ðồng thời, động viên, hướng dẫn để đồng bào vươn lên, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất và cuộc sống, không cam chịu đói nghèo. Nghị quyết đã chỉ rõ các chỉ tiêu, những trọng tâm, trọng điểm cần ưu tiên, mục tiêu quốc gia được ban hành tránh chồng chéo, trùng lắp, thất thoát, lãng phí và bảo đảm minh bạch cho việc thanh tra, kiểm tra, giám sát. Ðây cũng là một nội dung thiết thực thực hiện Bộ công cụ tự đánh giá thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững mà Liên hợp quốc và Liên minh Nghị viện thế giới đã xác định, chọn Việt Nam làm điểm.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh sự quan tâm với trách nhiệm cao của các cơ quan hữu quan phối hợp chuẩn bị để QH thông qua Nghị quyết về một nội dung quan trọng, lịch sử. Ðồng thời đề nghị, Chính phủ sớm hoàn thiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết và các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn các bộ, ngành, HÐND, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết của QH. Hội đồng Dân tộc của QH, các cơ quan của QH, các Ðoàn đại biểu QH, các đại biểu QH tiếp xúc cử tri cần tuyên truyền, vận động, giám sát việc thực hiện Nghị quyết của QH trong thời kỳ mới.

Chủ tịch QH bày tỏ tin tưởng rằng, với truyền thống đoàn kết, trách nhiệm cao, sự phối hợp chặt chẽ giữa QH, Chính phủ, các cấp, các ngành, sẽ thực hiện thắng lợi nghị quyết của QH về phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030. Nhân dịp này, Chủ tịch QH cảm ơn sự phối hợp giúp đỡ của các tổ chức quốc tế, các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam; đồng thời nhấn mạnh: Sự hiện diện của các bạn hôm nay là quyết tâm đồng hành cùng chúng tôi, ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, song phương, nhất là trong năm 2020 Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA 41 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ.

Tại hội nghị, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc công bố, báo cáo quá trình xây dựng và nội dung cơ bản của Nghị quyết số 88, nêu rõ các chỉ tiêu đề ra trong giai đoạn 2021 – 2030. Trong đó, đến năm 2025, phấn đấu mức thu nhập trung bình của người dân tộc thiểu số tăng hơn hai lần so với năm 2010, tỷ lệ hộ nghèo mỗi năm giảm hơn 3%, 99% số hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia và các nguồn điện khác phù hợp, 90% được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 98% được tham gia bảo hiểm y tế, 50% số lao động trong độ tuổi được đào tạo nghề phù hợp, giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất…