BVR&MT – Những ngày gần đây, giá thanh long có dấu hiệu tăng trở lại, nhiều thương lái chủ động thu mua nguồn hàng số lượng lớn để xuất khẩu. Tuy nhiên, sản lượng thanh long tại các địa phương trong tỉnh Long An không nhiều, không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường.
Hiện giá thanh long tăng mạnh so với những tháng trước. Cụ thể, thanh long loại 1 được thương lái mua tại vườn từ 22.000-25.000 đồng/kg, loại 2 từ 15.000-17.000 đồng/kg, loại 3 giá 10.000 đồng/kg. Mức giá này tăng gấp 4-5 lần so với thời điểm cách đây 1 tháng.
Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp Dương Xuân (xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành) – Phan Thanh Sơn xác nhận, nhiều doanh nghiệp, chủ vựa thanh long trên địa bàn huyện thu mua lại thanh long với giá cao. Tuy nhiên, thời điểm này, lượng nông dân còn hàng để cung ứng rất ít, đa số người dân đã thu hoạch hoặc bỏ vụ, không lấy trái khi giá thanh long giảm.
Gia đình ông Lê Văn Bé, ngụ xã Bình Quới, huyện Châu Thành, vừa bán được hơn 2 tấn thanh long, với giá trên 20.000 đồng/kg. Ông Bé cho biết: “Vụ này, gia đình tôi lo lắng ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ khiến giá thanh long giảm, nhưng vì đây là nguồn thu nhập chính của gia đình nên tôi cũng cố lấy trái vụ này. Thật may là đến khi thu hoạch, thương lái thu mua với giá cao nên có lãi”. Cũng theo ông Bé, với tình hình thanh long khan hiếm như hiện nay thì những ngày tới, giá thanh long có khả năng sẽ còn giữ ở mức cao.
Khác với ông Bé, anh Nguyễn Văn Lực và nhiều người trồng thanh long ở xã Phú Ngãi Trị, huyện Châu Thành đã lựa chọn việc ngưng lấy trái, dưỡng sức cho thanh long. Anh Lực cho biết: “Hơn 1 tuần nay, nhiều thương lái gọi điện thoại hỏi mua thanh long với giá trên 20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, tôi và nhiều người dân xung quanh hiện không có để bán. Bởi, những tháng trước, giá thanh long giảm chỉ còn 2.000-3.000 đồng/kg, nông dân sợ thua lỗ nên chủ động ngừng lấy trái, dưỡng sức cho cây”.
Theo Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh – Nguyễn Quốc Trịnh, hiện nay, giá thanh long đang tăng trở lại nhưng nguồn hàng không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường. Phần lớn người dân đều lo ngại ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đã ngừng cho cây ra trái, chủ động cắt bớt trái non, do đó, sản lượng giảm đáng kể. Chính vì vậy mà tình trạng khan hàng diễn ra dù đang trong thời điểm thu hoạch chính vụ.
“Mặc dù từ trước, Hiệp hội Thanh long cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã khuyến cáo nông dân nên sắp xếp sản xuất rải vụ để chủ động trong tiêu thụ nhưng người dân vẫn chưa thực hiện tốt. Việc sản xuất của người dân vẫn còn mang tính chủ quan và cảm tính, các nhà vườn chưa có sự trao đổi với nhau để chủ động trong sản xuất. Vì vậy mà tình trạng thiếu hàng hoặc dư thừa quá nhiều vẫn còn thường xuyên xảy ra” – ông Nguyễn Quốc Trịnh cho biết thêm.
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay, tổng diện tích thanh long trên địa bàn tỉnh gần 11.900ha, trong đó, diện tích cho trái khoảng 11.142ha. Hiện thanh long chính vụ bước vào đợt thu hoạch rộ, tuy nhiên sản lượng lại giảm đáng kể. Cụ thể, tháng 6-2021, sản lượng thanh long chỉ còn hơn 10.000 tấn, giảm sâu so với cùng kỳ (40.000 tấn).