Thái Nguyên: Tăng cường công tác bảo vệ rừng mùa nắng nóng

BVR&MT – Thái Nguyên là địa phương có diện tích rừng khá lớn, phân bố ở nhiều địa hình phức tạp nên cứ mỗi mùa nắng nóng đến, những người canh giữ rừng trên địa bàn huyện lại mang nỗi lo về nguy cơ cháy. Vì vậy, việc tổ chức các phương án và tuyên truyền đến với mọi người dân về phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) đang được các lực lượng chú trọng.

Ảnh minh họa.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thái Nguyên, ông Lê Cẩm Long cho biết: Tổng diện tích rừng là hơn 187.500ha. Trong đó, diện tích rừng tự nhiên có gần 76.500ha; diện tích rừng trồng là hơn 111.000ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 47,6%. Diện tích rừng trên có vai trò quan trọng trong phòng hộ, bảo vệ môi trường, sinh thái, làm đẹp cảnh quan và đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Hiện nay, tình hình thời tiết có nhiêu diễn biến bất thường, nền nhiệt độ cao, độ ẩm thấp, theo thông tin cập nhật từ trang tin quản lý cháy rừng, mất rừng và khai thác thông tin của Cục kiểm lâm, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên xuất hiện nhiều điểm nghi cháy rừng. Để chủ động trong công tác PCCCR và hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra Chi cục đã tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt công tác PCCCR theo phương châm “bốn tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong những ngày nắng nóng liên tục từ 3 ngày trở lên, cấp dự báo cháy rừng từ cấp III trở lên, độ ẩm thấp; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng.

Không những vậy, còn phải kiểm soát gắt gao những người ra vào ở khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong nguy cơ ngắn nhất, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn.

Tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện BVR, PCCCR ở cơ sở; chấp hành nghiêm túc chế độ thông tin, báo cáo tình hình cháy rừng trên địa bàn về Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh để phối hợp chỉ đạo và huy động lực lượng tham gia chữa cháy rừng khi cần thiết.

Bên cạnh đó, với phương châm “phòng là chính, chữa cháy rừng phải kịp thời, nhanh gọn, hiệu quả”, những năm qua, Chi cục Kiểm lâm đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCR & CNCH thực hiện các biện pháp về công tác PCCCR. Cùng với đó, Phòng cảnh sát PCCC & CNCH phối hợp với Chi cục Kiểm lâm tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh báo cáo đề nghị UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác PCCCR trên địa bàn tỉnh. Xây dựng kế hoạch kiểm tra an toàn về PCCCR 06 tháng đến 1 năm đối với rừng có nguy cơ xảy ra cháy và kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu nguy hiểm cháy hoặc vi phạm quy toàn phòng cháy và chữa cháy rừng và khi có yêu cầu bảo vệ đặc biệt. Phối hợp cùng với Chi cục kiểm lâm tổ chức các lớp huấn luyện nghiệp vụ PCCCR cho cán bộ Kiểm lâm. Hỗ trợ tổ chức tuyên truyền sâu rộng, phổ biến kiến thức, pháp luật về PCCCR cho cán bộ công chức, viên chức của Chi cục Kiểm lâm. Bên cạnh đó, Phòng Cảnh sát PCCR & CNCH  phối hợp với Chi cục Kiểm lâm xây dựng chương trình, nội dung, tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCCR phù hợp đến từng chủ rừng và người dân…

Đức Long