Thả 20 cá thể động vật hoang dã về rừng Hoàng Liên ở Sa Pa

BVR&MT – Sáng 23/6, Trung tâm Cứu hộ và bảo tồn phát triển thực vật Hoàng Liên, thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai) đã thả 20 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên là rừng Hoàng Liên, ở thị xã Sa Pa (Lào Cai).

Thả 20 cá thể động vật hoang dã về môi trường tự nhiên ở Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai).

Ông Nguyễn Hữu Hạnh, Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên cho biết, đây là những cá thể động vật hoang dã được tiếp nhận từ các tổ chức và cá nhân và được đơn vị cứu hộ thành công, đủ điều kiện tái thả về môi trường tự nhiên.

Các cá thể động vật hoang dã được thả về rừng tự nhiên đợt này gồm: 3 cá thể cu li nhỏ (Nycticebus pygmaeus), 5 cá thể rùa đầu to (Platysternon megacephalum), 6 cá thể cầy vòi mốc (Paguma larvata), 2 cá thể mèo rừng (Prionailurus bengalensis) và 4 cá thể trăn đất (Python molurus).

Vườn quốc gia Vườn quốc gia Hoàng Liên có diện tích hơn 28.000ha, với độ cao từ 1.000 đến 3.000m so với mặt nước biển, nằm trên dãy Hoàng Liên Sơn, thuộc địa bàn thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) và huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu).

Vườn quốc gia Hoàng Liên hiện có 555 loài động vật có xương sống trên cạn, trong đó có 60 loài động vật quý hiếm ghi trong sách đỏ, 33 loài trong danh mục đỏ của Hiệp hội Bảo vệ thiên nhiên thế giới.

Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật là nơi tiếp nhận, chăm sóc các động vật hoang dã do các cơ quan bàn giao sau khi xử lý các vụ săn bắt, buôn bán, vận chuyển bất hợp pháp hoặc do các tổ chức, cá nhân tự nguyện chuyển giao, hiến tặng để cứu hộ.

Tính từ năm 2017 đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận 229 cá thể thuộc 35 loài, trong đó có nhiều loài động vật nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ như rắn hổ mang chúa, cu li nhỏ, cu li lớn, mèo rừng, gấu, rùa…; thực hiện thả về tự nhiên 89 cá thể thuộc 12 loài. Các cá thể sau khi được cứu hộ thành công đều phục hồi sức khỏe cũng như bản năng sinh tồn của loài, nên khi tái thả về môi trường tự nhiên các cá thể đều thích nghi tốt.