Tanzania tịch thu số ngà tương đương với 117 cá thể voi bị giết

BVR&MT – Theo Bộ trưởng Du lịch Tanzania, nước này đã tịch thu số ngà tương đương với việc giết chết ít nhất 117 cá thể voi.

Kết quả này là một phần trong nỗ lực dập tắt các mạng lưới tội phạm có tổ chức liên quan đến nạn săn trộm quy mô công nghiệp trong nhiều năm.

Điều tra năm 2015 cho thấy quần thể voi ở Tanzania, nổi tiếng với các khu bảo tồn động vật hoang dã, đã giảm từ 110.000 năm 2009 xuống chỉ còn 43.000 cá thể năm 2014.

Các nhóm bảo tồn đổ lỗi cho nạn săn trộm tràn lan, còn chính phủ nói rằng đàn voi đã bắt đầu phục hồi.

Nhu cầu ngà voi từ các nước châu Á như Trung Quốc và Việt Nam để chế tác đồ trang sức và đồ trang trí, đã thúc đẩy sự gia tăng của nạn săn trộm trên khắp châu Phi.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Du lịch Hamisi Kigwangalla viết trên tài khoản Twitter rằng voi đã phục hồi sau khi nhà chức trách bắt giữ nghi phạm săn trộm “chủ chốt” Hassan Shaban Likwema, còn được biết đến với bí danh Hassan Nyoni.

“Việc bắt giữ Nyoni đưa chúng ta đến một giai đoạn có thể nói rằng chúng ta đã bắt giữ tất cả những kẻ săn trộm “cộm cán” trong danh sách truy nã, ngoại trừ một số ít đã rời khỏi đất nước”.

“Số hàng của Nyoni và đồng phạm trị giá 1,74 triệu USD và liên quan đến việc giết chết 117 cá thể voi từ năm 2015 trở về trước”.

Hình ảnh Kigwangalla đăng trên tài khoản Twitter cho thấy ông đang kiểm tra một dãy gồm 75 chiếc ngà nguyên vẹn và 338 mảnh ngà nhỏ hơn.

Tháng Bảy vừa qua, Chính phủ Tanzania cho biết những nỗ lực chống săn trộm của họ đã có kết quả là sự phục hồi số lượng voi, hiện đã tăng lên hơn 60.000 cá thể.

Tháng Hai năm nay, một tòa án Tanzania đã kết án một nữ doanh nhân nổi tiếng người Trung Quốc được mệnh danh là “Nữ hoàng Ngà voi” 15 năm tù vì buôn lậu ngà của hơn 350 cá thể voi đến châu Á, đánh dấu một chiến thắng lớn cho chính phủ.

Nhật Anh (Theo Reuters)