Tăng cường hợp tác liên ngành trong việc chống săn bắn, buôn bán, tiêu thụ ĐVHD

BVR&MT – Mới đây, ngày 30/05, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam (Save Vietnam’s Wildlife – SVW) đã tổ chức Hội thảo “Tăng cường hợp tác liên ngành trong việc chống săn bắn, buôn bán, tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. Đây là buổi hội thảo quan trọng có ý nghĩa thiết thực nhằm thảo luận cùng tìm ra giải pháp để có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhằm thực hiện tốt hơn công tác bảo tồn ĐVHD, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi săn bắn, buôn bán, tiêu thụ, sử dụng động vật hoang dã có nguồn gốc tự nhiên.

Hơn 40 đại biểu đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An, các cơ quan: Phòng Cảnh sát môi trường – Công An tỉnh; Cục Quản lý thị trường; Cục Hải quan; Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Vườn Quốc gia Pù Mát; Khu BTTN Pù Huống; Khu BTTN Pù Hoạt; đại diện lãnh đạo 21 đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm và Đội Kiểm lâm cơ động & PCCCR đã tham gia hội thảo.. 

Hội thảo là diễn đàn để các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật của tỉnh Nghệ An cùng các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, thảo luận về các khó khăn, vướng mắc của hợp tác liên ngành trong việc chống săn bắn, buôn bán, tiêu thụ, sử dụng ĐVHD trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Đồng thời, chương trình cung cấp cho đại biểu các thông tin về hiện trạng, các mối đe dọa đến động vật hoang dã, các nỗ lực trong việc thực thi pháp luật quy định về bảo vệ động vật hoang dã.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An.

Trong khuôn khổ diễn ra hội thảo, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận về ba nội dung chính nhằm tăng cường hợp tác liên ngành trong việc chống săn bắn, buôn bán, tiêu thụ và sử dụng ĐVHD trái phép trên địa bàn tỉnh: 1.Tăng cường công tác bắt giữ các hành vi mua bán trái phép, các đầu nậu, đầu cơ về ĐVHD; 2. Tăng cường công tác xử lý các hành vi vi phạm liên quan tới ĐVHD sau khi tịch thu, bắt giữ; 3. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi cho người dân nhằm ngăn chặn tình trạng săn bắt, buôn bán, sử dụng, vận chuyển, tàng trữ, quảng cáo ĐVHD trái phép

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Nghệ An là tỉnh có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất cả nước. Rừng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, và bảo vệ môi trường sinh thái của tỉnh. Hệ thống văn bản, quy phạm pháp luật về lĩnh vực bảo vệ đa dạng sinh học, bảo tồn thiên nhiên được Nhà nước ban hành đầy đủ, tuy nhiên việc triển khai thực hiện công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị địa phương trong đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm về quản lý ĐVHD có lúc có nơi còn hạn chế. Tình trạng vi phạm các quy định về quản lý ĐVHD trong một số bộ phận nhân dân vẫn còn diễn ra do tập quán, thói quen sử dụng sản phẩm động vật rừng hoang dã trong nhân dân chưa được chấm dứt triệt để xuất phát từ thực trạng trên, căn cứ kế hoạch của UBND tỉnh Nghệ An. Hội thảo hy vọng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp, tư tưởng đột phá thiết thực trong công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, đơn vị tổ chức bảo tồn động vật hoang dã tại Nghệ An nhằm làm tốt hơn công tác bảo tồn ĐVHD.

Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc Gia Pù Mát.

Tại hội thảo, Ông Trần Xuân Cường, Giám đốc Vườn Quốc Gia Pù Mát đã có bài tham luận chi tiết giới thiệu về VQG Pù Mát cũng như những khó khăn, thách thức vườn đã gặp trong công tác bảo vệ rừng, ĐVHD cũng như kết quả phối hợp hoạt động của vườn với các tổ chức phi chính phủ. Ông chia sẻ: Trung tâm Bảo tồn Động vật hoang dã tại Việt Nam là đơn vị đã có sự hợp tác với vườn từ năm 2018 thực hiện nhiều hoạt động cứu hộ và phục hồi động vật hoang dã, bảo vệ rừng. Cụ thể, Trung tâm đã phối hợp cùng VQG Pù Mát cứu hộ gần 500 cá thể động vật tịch thu từ buôn bán trái phép, thành lập và vận hành Nhóm Bảo vệ rừng với 16 thành viên nhằm thúc đẩy và tăng cường công tác tuần tra, bảo vệ rừng cùng lực lượng kiểm lâm. SVW cũng tiến hành các chương trình nâng cao nhận thức và các chương trình giảm cầu tiếp cận tới 100.000 người dân vùng đệm, các hoạt động nghiên cứu xã hội và hoạt động nghiên cứu thực địa cũng đã được triển khai liên tục. Kết quả là công tác tuần tra Bảo vệ rừng và việc thực thi pháp luật ở VQG Pù Mát đã được cải thiện rõ rệt, các hoạt động săn bắt trái phép giảm 80%, các thống kê từ bẫy ảnh cũng ghi nhận sự phục hồi của các quần thể động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm. 

Trong thời gian tới, mong muốn của chúng tôi là không chỉ phối hợp cùng VQG Pù Mát mà với tất cả các cơ quan, đơn vị chức năng trong địa bàn tỉnh Nghệ An để giúp tăng cường công tác bảo vệ ĐVHD. Tôi tin tưởng đa dạng sinh học cùng tài nguyên thiên nhiên quý giá của đất nước nói chung và của tỉnh Nghệ An nói riêng sẽ được bảo vệ trọn vẹn nếu tất cả chúng ta cùng nhau nỗ lực hành động trước tiên. Hãy không ăn và lên án các hành vi sử dụng động vật hoang dã có nguồn gốc tự nhiên. 

Các đại biểu thảo luận

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đã thống nhất 13 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới bao gồm:

 1. Chi cục Kiểm lâm phối hợp với Công an Tỉnh, chính quyền địa phương rà soát, lập danh sách, xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán, đầu nậu, đầu cơ, các cơ sở kinh doanh, nhà hàng buôn bán, phục vụ ĐVHD trái phép và các sản phẩm của chúng. Tổng kết danh sách trước tháng 7 năm 2022 làm căn cứ vận động tuyên truyền cũng như theo dõi vi phạm.
 2. CCKL chủ trì xây dựng phương án thanh tra, kiểm tra, xử lý về các cơ sở nuôi nhốt, nhân nuôi ĐVHD, phát hiện các vi phạm, đặc biệt các trường hợp trà trộn ĐVHD tự nhiên vào động vật nuôi có phép để hợp thức hoá các vi phạm.
 3. CCKL phối hợp với các sở ban ngành địa phương thành lập Ban thanh tra xây dựng phương án, triển khai thanh tra định kỳ hoặc đột xuất các đơn vị kinh doanh, nhà hàng kinh doanh trên địa bàn thành phố Vinh, huyện Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu. Dự kiến tổ chức ít nhất 2 đợt thanh tra/năm.
 4. CCKL phối hợp với Công an tỉnh xác minh tính chính xác các thông tin báo cáo vi phạm, triển khai truy quét, đấu tranh với các đối tượng vi phạm kịp thời. Kết hợp với Phòng an ninh mạng, phát hiện các vụ việc buôn bán, trao đổi, kinh doanh ĐVHD trái phép trên môi trường mạng thông qua Facebook, Zalo, …
 5. CCKL phối hợp chặt chẽ với các đơn vị Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường để siết chặt công tác quản lý, phát hiện các trường hợp vận chuyển, buôn bán, xuất khẩu, nhập khẩu ĐVHD trái phép. 
 6. CCLK tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho các đơn vị Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường về pháp luật, thực thi pháp luật liên quan đến ĐVHD, nhận dạng loài, định danh loài dựa trên các mẫu vật, tang vật thu được tại hiện trường để tiến hành xử lý nhanh các vi phạm.
 7. Công an tỉnh, tổ chức điều tra, đưa ra xét xử các vụ việc vi phạm quy định về quản lý động vật hoang dã khi bị phát hiện một cách nghiêm minh, đúng pháp luật. Có thể tổ chức xét xử lưu động để mang tính răn đe đối với cộng đồng.
 8. Kết hợp với các đơn vị truyền thông, đặc biệt kênh truyền thông địa phương là Đài phát thanh truyền hình Nghệ An và báo Nghệ An đẩy mạnh công tác tuyên truyền với người dân về việc Từ chối, không sử dụng ĐVHD và các sản phẩm từ chúng. Bảo vệ ĐVHD gắn liền với việc giảm nhu cầu sử dụng của người dân từ sử dụng làm thực phẩm , làm thuốc, ngâm rượu đến trang trí, nuôi thú cưng.
 9. CCKL phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn triển khai các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, cán bộ đảng viên, công chức, viên chức về công tác bảo tồn ĐVHD và các quy định pháp luật liên quan đến ĐVHD. Đồng thời, triển khai, lồng ghép các nội dung về ĐVHD vào sinh hoạt, kế hoạch hoạt động của đơn vị.

  Các đại biểu chụp ảnh tổng kết.
 10. CCKL kiến nghị UBND tỉnh triển khai thực hiện ký cam kết không săn bắt, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, quảng cáo, sử dụng, tiêu thụ ĐVHD với toàn thể cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, quán triệt đảng viên, cán bộ công chức, viên chức thực hiện nghiêm túc cam kết đã ký nhằm thực hiện Chỉ thị 29/CT-TTg ngày 23/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã.
 11. CCKL và sở NN&PTNT tham mưu UBND tỉnh Nghệ An ban hành quy chế, quy định xử phạt các trường hợp vi phạm cam kết không săn bắt, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, quảng cáo, sử dụng, tiêu thụ ĐVHD của cán bộ đảng viên, công chức, viên chức; có hình thức xử lý vi phạm theo từng cấp độ vi phạm.
 12. CCKL kết hợp với các Hạt Kiểm lâm của Vườn Quốc gia Pù Mát, Khu Bảo tồn Thiên nhiên  Pù Huống, Pù Hoạt nắm bắt thông tin của các đối tượng săn bắt, cung cấp ĐVHD, bảo vệ rừng từ gốc; có kế hoạch xử lý các trường hợp vi phạm. Tham mưu với chính quyền địa phương xây dựng mô hình phát triển sinh kế cho người dân vùng đệm; tạo công ăn việc làm, hạn chế việc khai thác, sử dụng tài nguyên rừng tại chỗ.
 13. Căn cứ kết quả thực hiện, hàng năm CCKL tham mưu UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác phối hợp liên ngành trong việc ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ các đối tượng có hành vi săn bắt, buôn bán, sử dụng, vận chuyển, tàng trữ, quảng cáo ĐVHD trái phép. 

Hậu Thạch