Sụt lún gần hồ chứa nước thải của Nhà máy Alumin Nhân Cơ

BVR&MT – Một số người dân địa phương gần đây phản ánh về tình trạng sụt lún bất thường gần hồ chứa nước thải đuôi quặng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Khu vực sụt lún gần với hồ nước thải đuôi quặng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ. (Ảnh: Ngọc Minh/TTXVN)

Ngày 22/8, ông Lê Mai Toản, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông, xác nhận, Ủy ban Nhân dân huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng liên quan phối hợp với chính quyền địa phương và Công ty Nhôm Đắk Nông (Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam) khẩn trương xác minh, làm rõ nguyên nhân tình trạng sụt lún tại một số vị trí xung quanh hồ nước thải đuôi quặng (bùn đỏ) của Nhà máy Alumin Nhân Cơ (tại thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp).

Ông Lê Mai Toản khẳng định, nếu nguyên nhân sụt lún là do hồ nước thải đuôi quặng của Công ty Nhôm Đắk Nông thì Ủy ban Nhân dân huyện sẽ yêu cầu công ty bồi thường thiệt hại đất đai, cây trồng cho người dân, đồng thời huyện sẽ lên phương án thu hồi đất đã sạt lở cũng như các khu vực liền kề có nguy cơ cao, nhằm đảm bảo an toàn cho các hộ dân cũng như quá trình hoạt động, sản xuất của công ty trên.

Trước đó, một số người dân tại thôn Quảng Bình phản ánh về tình trạng sụt lún bất thường gần hồ chứa nước thải đuôi quặng. Quá trình này bắt đầu xảy ra vào đầu mùa mưa và tăng đột biến khoảng mười ngày gần đây, sau đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 8-12/8 vừa qua.

Theo bà Trần Thị Hòa, người dân thôn Quảng Bình, hàng nghìn mét vuông đất đai với hàng trăm gốc càphê, trụ tiêu của gia đình bà đã bị sụt lún. Nhiều vị trí trượt xuống khoảng 1,5-2 mét. Gia đình bà rất hoang mang, lo lắng, không dám canh tác trên phần đất đã sụt lún cũng như các khu vực liền kề vì sợ nguy hiểm.

Cũng theo bà Hòa, mong muốn hiện nay của gia đình là Công ty Nhôm Đắk Nông và các ngành chức năng sớm làm rõ nguyên nhân, đồng thời có các giải pháp ngăn chặn hiệu quả, hoặc đền bù, thu hồi đất để gia đình bà chuyển đi nơi khác sinh sống.

Cũng theo một số hộ dân, hồ chứa nước thải đuôi quặng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ làm ảnh hưởng đến nguồn nước tưới tiêu của các hộ dân. Dù chính quyền địa phương đã vào cuộc, Công ty Nhôm Đắk Nông cũng đã múc ao, đào kênh dẫn nước về thay thế nhưng chất lượng nước vẫn chưa được đảm bảo. Người dân kiến nghị phải giải quyết sớm và căn bản vấn đề này, nhất là trong bối cảnh chỉ còn vài tháng nữa là tới mùa khô.

Theo ông Nguyễn Kim Tiệp, Chánh Văn phòng Công ty Nhôm Đắk Nông, sau khi nhận được phản ánh của người dân, phía công ty đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra thực địa và xác định nguyên nhân sụt lún tại một số khu vực ven hồ nước thải đuôi quặng.

Phía công ty sẽ tích cực phối hợp với các hộ dân, chính quyền địa phương và các ngành chức năng giải quyết triệt để các kiến nghị, khiếu nại của người dân.