Sơn La: Phù Yên chăm sóc diện tích cây ăn quả có múi

BVR&MT – Huyện Phù Yên hiện có trên 700 ha cây ăn quả có múi, trong đó có trên 500 ha đã cho thu hoạch, tập trung ở 6 xã vùng Mường. Thời điểm này, bà con nông dân các xã đang tập trung chăm sóc, phòng trừ các loại sâu bệnh hại trên cây trồng, với nhiều hy vọng về một mùa vụ bội thu.

Người dân bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi bón phân chuồng cho vườn cây được trồng thay thế.

Tìm hiểu tại xã Mường Cơi, xã hiện đang có 120 ha cây ăn quả có múi đã cho thu hoạch gồm quýt ngọt, bưởi da xanh và cam đường canh với tổng sản lượng năm 2021 đạt gần 500 tấn. Hiện, người dân đang thực hiện vệ sinh cho cây trồng; tiến hành tỉa cành, tạo tán và bón lót phân cho cây, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho cây ra hoa, đậu quả. Anh Lê Văn Toàn, bản Văn Tân, xã Mường Cơi, cho biết: Sau khi thu hoạch vụ năm ngoái, gia đình tôi dọn vệ sinh vườn cây, cắt tỉa những cành sâu để phòng ngừa dịch bệnh. Hiện, tôi đã chủ động bón lót các loại phân chuồng, phân hữu cơ cho 4 ha cây bưởi và cam canh của gia đình để cây đậu sai quả. Vụ năm nay, gia đình phấn đấu nâng cao sản lượng hơn năm trước từ 15-20%. Nhớ lại khi bắt đầu vào vụ thu hoạch của năm ngoái, tôi cũng khá lo lắng trong khâu tiêu thụ cho trên 50 tấn quả. Tuy nhiên, được huyện hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, cũng như các đối tác đặt hàng từ trước, cùng với sản phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ nên việc tiêu thụ khá thuận lợi.

Người dân bản Văn Tân, xã Mường Cơi sử dụng phân đạm cho cây trong thời điểm đậu quả.

Còn gia đình bà Đặng Thị Lưu, bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi, có vườn cây ăn quả rộng hơn 3 ha. Năm 2021, gia đình bà được thu hoạch hơn 30 tấn quả. Bà Lưu tâm sự: Từ cuối vụ trước, nhận thấy một phần diện tích cây cũ đã cho 4 vụ thu hoạch cần phải cải tạo lại, nên tôi đã chủ động trồng cây mới vào hơn 1 ha, như vậy, trong thời gian cây phát triển vẫn được tận thu từ diện tích cây cũ trong thời gian cải tạo. Theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, tôi thường sử dụng các loại phân hữu cơ, phân chuồng để đảm bảo độ PH, độ phì và tạo điều kiện cho các vi sinh vật trong đất phát triển.

Đến HTX trồng cam Văn Yên, xã Mường Thải, với tổng diện tích hơn 15 ha trồng cam Vinh, cam đường canh, quýt ngọt, bưởi diễn… theo phương pháp hữu cơ, hiện các sản phẩm của HTX được công nhận đạt tiêu chuẩn VietGap và được cấp mã vùng trồng, sản lượng thu hoạch bình quân mỗi năm đạt 300 tấn. Ông Nguyễn Văn Ngân, Giám đốc HTX trồng cam Văn Yên, cho hay: Ngay sau khi thu hoạch xong vụ trước, tôi đã chuẩn bị đầy đủ các loại phân bón, thuốc bảo vệ cây theo từng giai đoạn phát triển. Ngoài ra, để tránh hiện tượng thoát nước nhanh trong khoảng thời gian nắng nóng, tôi chỉ dọn đi cỏ xung quanh gốc cây, còn giữ nguyên cỏ trong vườn. Đồng thời, tôi tư vấn kỹ thuật cho một số hộ dân tại các địa phương bắt đầu chuyển đổi sản xuất theo phương pháp hữu cơ để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Người dân bản Văn Phúc Yên, xã Mường Thải chăm sóc vườn cây ăn quả.

Năm 2021, tổng sản lượng các loại quả có múi của huyện Phù Yên đạt trên 1.400 tấn, giá bán bình quân từ 25-35 nghìn đồng/kg. Với việc chủ động chăm sóc, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hy vọng vụ sản xuất cây ăn quả có múi năm nay tại các xã vùng Mường của huyện Phù Yên sẽ đạt năng suất, chất lượng cao, tiếp tục mang về một vụ mùa bội thu cho các hộ dân.