Sâu sát, phù hợp với từng nhóm đối tượng

PHỔ BIẾN, GIÁO DỤC PHÁP LUẬT Ở KHU VỰC BIÊN GIỚI BIỂN:

BVR&MT – Trước tình hình phức tạp bởi dịch Covid-19 cùng nhiều yêu cầu quan trọng khác, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn khu vực biên giới biển của tỉnh Bình Định đã được triển khai toàn diện, linh hoạt và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Để giúp nhân dân nhận thức được tầm quan trọng của công tác phòng, chống dịch Covid-19, năm 2021, BĐBP tỉnh đã chỉ đạo các đồn biên phòng phối hợp với địa phương tổ chức 157 buổi phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” tại 33 xã, phường, thị trấn, với hơn 3.925 lượt cán bộ, nhân dân tham gia. Đồng thời, tổ chức cho 670 lượt thuyền viên nước ngoài nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng Quy Nhơn và hơn 12.650 lượt chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân, 10.194 gia đình với 30.580 cá nhân ký cam kết chấp hành các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 và không xuất nhập cảnh trái phép.

BĐBP tham gia hướng dẫn người dân sát khuẩn tay phòng dịch Covid-19. Ảnh: BĐBP tỉnh.

Cùng với đó là phối hợp tổ chức tuyên truyền tập trung 98 lượt với gần 6.410 lượt cán bộ, nhân dân tham gia và tuyên truyền nhỏ lẻ cho 2.120 người các nội dung liên quan đến Đại hội XIII của Đảng, bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đáng chú ý, theo đại tá Nguyễn Bá Bình – Phó Chính ủy BĐBP tỉnh, các đồn biên phòng đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tuyến biển đẩy mạnh thực hiện tốt Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”. Hiện nay, toàn khu vực biên giới biển của tỉnh duy trì hoạt động 3.208 hộ gia đình tham gia phong trào; 520 tổ tự quản ANTT với 8.759 thành viên, 625 tổ tàu thuyền an toàn với 2.638 tàu/17.270 thuyền viên, 1 bến bãi an toàn với 286 tàu/2.965 người tham gia.

“Công tác tuyền truyền qua các tổ tự quản ANTT, tổ tàu thuyền an toàn đạt hiệu quả cao nhờ sâu sát đến từng tàu, từng thuyền viên. Có thể nói, đây là lực lượng tai mắt của cấp ủy, chính quyền nói chung và BĐBP nói riêng trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, là những cột mốc sống trên biển”, đại tá Nguyễn Bá Bình nhận định.

Tuy nhiên, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở khu vực biên giới biển vẫn đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Trong 16 tàu vi phạm vùng biển nước ngoài bị các nước trong khu vực bắt giữ năm 2021, có 14 tàu chiều dài dưới 15 m theo quy định không được đánh bắt xa bờ. Đáng nói là các tàu cá này đều xuất bến ở các tỉnh phía Nam, hằng năm không về địa phương (có phương tiện đã hơn 10 năm không về); một số phương tiện đã chuyển nhượng nhưng không sang tên đổi chủ.

Trước thực trạng đó, đại tá Bình cho biết, công tác tuyên truyền, vận động được tập trung hướng đến gia đình, người thân của chủ tàu, thuyền trưởng, thuyền viên để tác động gián tiếp.

Thời gian tới, BĐBP tỉnh xác định sẽ làm tốt công tác phối hợp với các ban, ngành để tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Thủy sản năm 2017, Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13.12.2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định; Nghị định số 42/2019NĐ-CP ngày 16.5.2019 của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. Qua đó, góp phần giảm, tiến tới chấm dứt tình trạng ngư dân của tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản.

Để góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, năm 2021, BĐBP tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu UBND tỉnh triển khai cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Cảnh sát biển Việt Nam”, “Biên cương Tổ quốc tôi”; tỉnh Bình Định đoạt giải ba toàn quốc. Cùng với đó, tác phẩm “Đưa chính sách, pháp luật vào cuộc sống ở tuyến biển tỉnh Bình Định” đã đoạt giải nhất cuộc thi video tuyên truyền kết quả thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 – 2021” do Ban Chỉ đạo Đề án Bộ Quốc phòng tổ chức.