Rộn ràng khí thế tuổi trẻ “mừng ngày hội của toàn dân” ở Bình Phước

BVR&MT – Trong vài tháng qua, thanh niên tỉnh Bình Phước đã cùng triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa với hình thức, nội dung phong phú để chào mừng và tuyên truyền về ngày hội bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 23/5 sắp tới.

Mở đầu cho chuỗi các hoạt động, Tỉnh Đoàn đã ban hành Hướng dẫn số 04-HD/TĐTN-TG-TTNTH ngày 05/3/2021 về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 cùng 2 Kế hoạch tổ chức hội thi “Lá phiếu trách nhiệm” và diễn đàn “Cử tri trẻ tuổi 18”.

Trên cơ sở đó, Đoàn toàn tỉnh đã chủ động lựa chọn, thực hiện các phần việc phù hợp với thực tiễn để người trẻ hiểu kỹ và sâu hơn về ngày bầu cử.

Ngoài ra, nhiều bài viết, video, inforgraphics về hỏi đáp bầu cử, về chống lại luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch về cuộc bầu cử được đăng tải thường xuyên trên fanpage “Tuổi trẻ Bình Phước”, website Tỉnh Đoàn, fanpage, website của toàn Đoàn.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (thứ 6, trái sang) thăm hỏi, động viên ĐVTN xã Long Hà (huyện Phú Riềng) khi các bạn trẻ đi tận nhiều lô cao su để tuyên truyền về bầu cử cho người dân và công nhân

5.550 tờ rơi, tờ gấp tuyên truyền, 1.200 áp phích tuyên truyền đã được Tỉnh Đoàn cấp phát; thông qua đó, Đoàn các cấp đã tiến hành treo các băng rôn, panô tuyên truyền về bầu cử tại trụ sở các đơn vị, ở các khu vực đông dân cư. Tỉnh Đoàn đã tích cực phối hợp với Đài Phát thanh – Truyền hình và Báo Bình Phước tăng cường tuyên truyền về bầu cử trên chuyên mục “Sức trẻ hôm nay” của Đài; biên soạn tài liệu sinh hoạt chi đoàn có lồng ghép các nội dung liên quan đến bầu cử…

Đồng thời, các inforgraphics, trailer đã được sử dụng để tuyên truyền về bầu cử; người trẻ toàn tỉnh đã dựng clip dân vũ trên Tik Tok và tích cực phối hợp với các ngành, các cấp dùng loa kéo, xe máy “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để phát tờ rơi, tuyên truyền về bầu cử đến từng người dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, khu vực biên giới. Đoàn cấp huyện luôn tăng cường nắm bắt tình hình tư tưởng trong đoàn viên, thanh niên; kịp thời thông tin, báo cáo nhanh về Tỉnh Đoàn các sự việc nóng trên địa bàn.

Người trẻ Bình Phước tích cực “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền về bầu cử.

Đặc biệt, Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo Đoàn các cấp tổ chức các hoạt động đầy ý nghĩa, phù hợp với tuổi trẻ để nâng tầm hiểu biết của cử tri tuổi 18 về bầu cử. Tiêu biểu là hội thi “Lá phiếu trách nhiệm” của thị Đoàn Phước Long và diễn đàn “Cử tri tuổi 18” của huyện Đoàn Bù Đăng. Qua đó, diễn đàn “Cử tri tuổi 18” gần đây được tổ chức tại UBND xã Bom Bo (huyện Bù Đăng) đã nhận thu hút các cử tri trẻ vùng sâu; đón nhận nhiều băn khoăn, thắc mắc về quyền bầu cử và đong đầy cảm xúc của cử tri trẻ khi lần đầu tiên được thực hiện quyền công dân – cột mốc thể hiện sự trưởng thành.

Tại diễn đàn, hầu hết các khách mời là đại biểu HĐND tỉnh, huyện các nhiệm kỳ trước đã dần giải đáp những câu hỏi của cử tri tuổi 18. Qua đó, bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bù Đăng đã chia sẻ đầy đủ các điều, khoản về bầu cử, những điểm mới của kỳ bầu cử lần này tới cử tri trẻ.

Bà Nguyễn Thị Hoa, Phó Chủ tịch HĐND huyện Bù Đăng (thứ 2, trái sang) nhiệt tình tư vấn về bầu cử cho cử tri tuổi 18.

Nhiều cử tri tuổi 18 lưu ý tcả tiểu sử lẫn chương trình hành động của người ứng cử, nhất là ứng cử trên địa bàn huyện Bù Đăng. Khi biết anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh Đoàn, khách mời tư vấn, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh tại huyện Bù Đăng, cử tri tuổi 18 xã Bom Bo đã không ngừng đặt câu hỏi về chương trình hành động của anh.

Nhiều câu hỏi liên quan về cuộc bầu cử được các cử tri trẻ đặt ra cho các khách mời tư vấn tại diễn đàn Cử tri tuổi 18.

Qua đó, cùng với việc khéo léo truyền tải một số slogan vui và dễ nhớ về bầu cử, anh Duy đã bộc bạch chương trình hành động của mình với những tiêu điểm: hỗ trợ thanh niên địa phương khởi nghiệp, giúp thanh niên tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp; tích cực quảng bá các sản phẩm của startup và các nét đẹp của quê hương Bù Đăng để góp phần thu hút đầu tư, phát triển và thúc đẩy tiềm năng du lịch.

Anh khẳng định sẽ chung tay gìn giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số; trong đó, với địa danh sóc Bombo hào hùng mà hình ảnh được đưa vào bài hát “Tiếng chày trên sóc Bombo” nổi tiếng của cố nhạc sĩ Xuân Hồng, Bù Đăng là huyện sở hữu nhiều giá trị văn hóa truyền thống đầy tự hào cần được phát triển.

. Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (thứ 2, phải sang) thăm mô hình khởi nghiệp của bạn trẻ Lương Văn Cường, xã Đoàn Kết (huyện Bù Đăng).

Được biết, suốt gần chục năm công tác tại Tỉnh Đoàn, anh Duy đã phát huy năng lực, tư duy sáng tạo, lòng nhiệt tâm của mình để đưa hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh nhà ngày càng đi lên. Anh đã thăm, động viên, định hướng cho hàng chục thanh niên khởi nghiệp trên toàn tỉnh, gắn kết các startup để cùng phát triển, kết nối startup Bình Phước và các doanh nghiệp, doanh nhân quốc tế, đặc biệt ở Úc để tìm đầu ra cho sản phẩm; đẩy mạnh quảng bá các mô hình khởi nghiệp và startup điển hình…

Thêm nữa, thời gian qua, anh Duy đã trở thành đại biểu trong hàng chục chương trình giao lưu thanh niên ở các nước, qua đó tích cực giới thiệu đất nước và con người Việt Nam đến bè bạn quốc tế; tích cực bảo tồn, phát huy, quảng bá văn hóa truyền thống của đất nước, nhất là là những nét đẹp văn hóa đồng bào các dân tộc thiểu số thông qua các talk show cùng người trẻ và những hành trình cùng các nghệ nhân, nhà nghiên cứu hoặc giới chuyên môn để “tiếp sức” cho việc gìn giữ văn hóa ở một số nơi. Anh rất lưu tâm đến những nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc S’tiêng tại Bình Phước với nghề dệt thổ cẩm, chế biến rượu cần…

Anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh Đoàn, ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ 2021 – 2026 (bìa trái) thăm nữ thanh niên Điểu Thị Xia, tìm hiểu về nghề dệt thổ cẩm tại thôn Bom Bo, xã Bình Minh (huyện Bù Đăng).

Là đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021, ứng cử trên địa bàn huyện Hớn Quản, anh Duy đã ghi nhận và gửi cấp có thẩm quyền nhiều lượt kiến nghị của cử tri; vận động, đưa về huyện Hớn Quản nhiều công trình, phần việc thiết thực và ý nghĩa, phục vụ người dân nơi đây.

Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy (thứ 2, trái sang) thăm mô hình khởi nghiệp của thanh niên xã Bom Bo (huyện Bù Đăng).

Dịp này, chị Đào Thị Quế – Bí thư huyện Đoàn Bù Đăng đã bày tỏ cùng các cử tri trẻ về 4 nội dung chính trong chương trình hành động của mình. Khép lại diễn đàn, Hội thi rung chuông vàng “Lá phiếu trách nhiệm” với 10 câu hỏi chính và 5 câu hỏi phụ đã diễn ra. Kết quả, 2 giải nhất, 3 giải nhì đã được trao cho các cử tri xuất sắc. Nhân đây, mừng ngày hội bầu cử, 3 bồn nước sinh hoạt trị giá 10 triệu đồng đã được huyện Đoàn Bù Đăng trao cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bom Bo.

Hội thi Rung chuông vàng đầy sôi động truyền tải nhiều kiến thức về bầu cử tại diễn đàn Cử tri tuổi 18.

Cùng một bạn trẻ khác giành giải nhất cuộc thi Rung chuông vàng, em Hứa Thị Hoài Uyên, học sinh trường THCS-THPT Lương Thế Vinh (huyện Bù Đăng) tâm sự rằng em khá háo hức mong đợi đến ngày 23/5 để đi bầu những đại biểu đủ đức, đủ tài và có chương trình hành động giúp ổn định và phát triển cuộc sống người dân địa phương.

Học cùng trường với Uyên, em Điểu Hoi nói với vẻ mặt hồi hộp: “Diễn đàn này giúp em hiểu hơn về ngày hội bầu cử. Em sẽ mặc trang phục đồng bào S’tiêng của mình để đi bỏ phiếu”.

Chào mừng ngày hội non sông, cán bộ Tỉnh Đoàn Bình Phước sôi nổi hòa mình vào Vũ điệu bầu cử trên Tik Tok.

Bài, ảnh: Trân Thắng – Cẩm Liên