Quảng Ninh tăng cường thu giữ phương tiện bắt các loại chim hoang dã

BVR&MT – Để bảo vệ đàn chim di cư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương triển khai biện pháp ngăn chặn tình trạng săn bắt các loại chim hoang dã, trong đó có việc sử dụng lưới bắt chim.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Chính quyền địa phương và lực lượng kiểm lâm là lực lượng nòng cốt trong việc ngăn chặn tình trạng bẫy bắt, mua bán, vận chuyển, kinh doanh các loài chim hoang dã trái phép.

Các địa phương chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn về tầm quan trọng trong việc bảo vệ, bảo tồn những loài chim di cư, chim hoang dã.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, từ đầu tháng Chín đến nay, các địa phương đã tổ chức hàng trăm đợt tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh xã, phường, thị trấn; tổ chức ký cam kết không bẫy bắt, mua bán, vận chuyển, kinh doanh các loài chim hoang dã trái phép cho hơn 500 hộ dân từng vi phạm.

Các đoàn kiểm tra liên ngành cũng triển khai gần 400 đợt ra quân kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm, đồng thời kết hợp tuyên truyền trực tiếp cho người dân.

Qua các đợt kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ hơn 65.000 mét lưới bẫy chim, hàng chục loa, đài phát tín hiệu thu hút chim, cùng các thiết bị khác như dao quắm, ắc quy, thẻ nhớ; hủy tại chỗ hàng ngàn cọc tre, hàng chục lều tạm phục vụ cho việc săn, bắt chim bằng lưới.

Hai địa phương có lượng chim di cư lớn là thị xã Quảng Yên và huyện Hải Hà. Dù công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, song cả hai địa phương này vẫn tiềm ẩn những nguy cơ săn bắn, bắt lưới chim di cư tự nhiên.

Tại thị xã Quảng Yên, từ giữa tháng Chín đến nay, lực lượng kiểm lâm phối hợp với 19 phường, xã trên địa bàn tổ chức kiểm tra tháo dỡ, thu hồi, tiêu hủy hơn 5.000m lưới, 200 cây dóc, 3 loa nhỏ, 1 đài loại nhỏ dùng để phát tiếng gọi chim.

Huyện Hải Hà cũng đã tịch thu và tiêu hủy hơn 200m lưới, hàng chục cọc tre sử dụng để giăng lưới săn bắt chim di cư trái phép; 1 loa tăng âm, 1 thẻ nhớ dùng để phát tín hiệu gọi chim; 2 lều bạt tạm dùng để bẫy chim và nhiều dụng cụ khác phục vụ việc săn bắt chim di cư hoang dã trái phép.

Tại các nhà hàng thành phố Hạ Long, vẫn còn tình trạng chế biến, kinh doanh chim tự nhiên số lượng lớn có nguồn gốc không rõ ràng.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường biện pháp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim di cư.

Tỉnh yêu cầu các địa phương, các ngành liên quan tập trung kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, kinh doanh các sản phẩm từ chim hoang dã trên địa bàn; xử lý nghiêm các nhà hàng, quán ăn tiếp tay cho việc tiêu thụ chim hoang dã.