Phường Quảng An (Tây Hồ – Hà Nội): Nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, chính quyền địa phương buông lỏng quản lý?

BVR&MT – Thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội, tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại nhiều quận, huyện đã dần được kiểm soát, đẩy lùi. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, tại phường Quảng An, quận Tây Hồ tình trạng này lại đang có dấu hiệu bùng phát và nguy cơ trở thành một “vấn nạn”.

Nhiều công trình ngang nhiên xây dựng trên đất nông nghiệp tại ngõ 238 Âu Cơ.

Trong khi đất thổ cư ngày càng tăng giá thì đất nông nghiệp tại các khu vực đông dân cư đang được mua bán trao tay chóng vánh. Thực tế này đã làm nảy sinh tình trạng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, khiến dư luận bức xúc.

Để tìm hiểu thực trạng trên, Phóng viên baovemoitruong.org.vn đã thực địa khảo sát tại ngõ 238 đường Âu Cơ, phường Quảng An, quận Tây Hồ là đất nông nghiệp nhưng gần đây có rất nhiều người tới đây mua đất và xây dựng lên những ngôi nhà cao 2 – 3 tầng mà không bị chính quyền địa phương và lực lượng chức năng xử lý.

Công trình số 76 ngõ 238 đường Âu Cơ xây dựng trên đất nông nghiệp, hiện công nhân đang gấp rút hoàn thiện.

Điển hình như tại địa chỉ số 76 ngõ 238 đường Âu Cơ, công trình đang đang xây dựng trên đất nông nghiệp, hàng ngày các xe chở vật liệu vẫn ra vào công trình, tuy nhiên không thấy cán bộ phường xuống kiểm tra ngăn chặn.

Theo quan sát của phóng viên, tại số 76 ngõ 238 đường Âu Cơ, khu đất này được chủ đầu tư cho công nhân xây dựng 2 tầng đang gần hoàn thiện.

Hàng ngày các xe chở vật liệu vẫn ra vào công trình, nhưng không thấy cán bộ phường xuống kiểm tra ngăn chặn.

Tại cuối ngách 9/238 đường Âu Cơ cũng xuất hiện công trình xây dựng trên đất nông nghiệp. Công trình này đang được xây dựng 2 tầng, hiện nay công nhân cứ vô tư gấp rút hoàn thiện công trình.

Công trình cuối ngách 9/238 đường Âu Cơ xây dựng trên đất nông nghiệp đang được công nhân gấp rút.

Ngoài các công trình xây dựng trên đất nông nghiệp trên, tại phường Quảng An còn xuất hiện rất nhiều các công trình khác như tại số 87 ngõ 238 đường Âu Cơ; số 8 ngách 72 ngõ 238 đường Âu Cơ và số 16 A ngách 94 ngõ 238 đường Âu Cơ, hiện đã và đang được xây dựng và hoàn thiện kiên cố 2 tầng để đi vào sử dụng.

Nhiều công trình đang xây dựng trên đất nông nghiệp đã hoàn thiện đi vào sử dụng.

Thiết nghĩ Chính quyền các địa phương, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật, các chế tài xử lý khi vi phạm pháp luật đất đai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật; tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm nói trên.

– Theo chỉ thị số 04/CT-UBND ban hành ngày 14/01/2014 của UBND TP Hà Nội về việc tăng cường Quản lý Nhà nước đối với đất nông nghiệp và đất công, UBND các quận, huyện, thị xã phải chịu trách nhiệm trước UBND thành phố về quản lý quỹ đất nông nghiệp trên địa bàn về các trường hợp vi phạm mà không bị xử lý theo quy định của pháp luật. Yêu cầu Chủ tịch các UBND phường, xã, thị trấn phải cương quyết xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp (đặc biệt là các trường hợp tự chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép) theo đúng thẩm quyền.

Nội dung Chỉ thị cũng nêu rõ, địa phương nào để xảy ra vi phạm mà không xử lý thì Chủ tịch UBND phường, xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, quyết định tạm dừng công tác điều hành của Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn để chỉ đạo xử lý cho đến khi vi phạm được xử lý, khắc phục.

– UBND thành phố Hà Nội cũng đã ban hành văn bản số 4529/UBND-ĐT yêu cầu Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; Giám đốc các sở, ngành giao nhiệm vụ giải quyết các công trình vi phạm TTXD còn tồn đọng trên địa bàn.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm TTXD, vi phạm đất đai liên quan đến hoạt động xây dựng, không để xảy ra vi phạm mới. Nghiêm túc xem xét trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân khi để xảy ra vi phạm.

Nhóm PV BVR&MT