Phường Hạ Đình (Thanh Xuân- Hà Nội): Buông lỏng quản lý, hàng loạt công trình vô tư xây dựng trên đất nông nghiệp?

BVR&MT – Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm xây dựng chưa được các ban ngành chức năng phường Hạ Đình kiểm tra, xử lý nghiêm, dẫn đến tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra một cách công khai, khiến dư luận bức xúc.

Lời tòa soạn: Những năm qua, tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp ở phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội xảy ra liên tục làm ảnh hưởng không nhỏ đến quy hoạch, mục đích sử dụng đất nông nghiệp, quản lý Nhà nước về đất đai, tài nguyên và bảo vệ môi trường, ảnh hưởng lớn đến đời sống dân sinh gây bức xúc trong nhân dân và những hệ lụy khác… Để làm rõ nội dung thông tin người dân phản ánh, Phóng viên Cơ quan báo chí Bảo vệ Rừng và Môi trường đã khảo sát thực tế tại những công trình xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc phường Hạ Đình để gửi đến các cơ quan chức năng và quý độc giả những góc nhìn khách quan về vấn đề gây bức xúc trong nhân dân tại phường Hạ Đình.

Thời gian qua với sự vào cuộc quyết liệt của UBND thành phố Hà Nội, tình trạng xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp tại nhiều quận, huyện cũng đã dần được kiểm soát, đẩy lùi. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, tại phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân tình trạng này lại đang có dấu hiệu bùng phát và nguy cơ trở thành một “vấn nạn”.

Trong khi đất thổ cư ngày càng tăng giá thì đất nông nghiệp tại các khu vực đông dân cư đang được mua bán trao tay chóng vánh. Thực tế này đã làm nảy sinh tình trạng xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, khiến dư luận bức xúc.

Công trình số 47A, ngõ 460 Khương Đình được quây tôn kín mít, công nhân vẫn thi công bên trong.

Phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường www.baovemoitruong.org.vn đã thực địa khảo sát tại đường Khương Đình, phường Hạ Đình. Tại công trình ở số 47A ngõ 460 đường Khương Đình và công trình nằm trong ngách 83 ngõ 460 đường Khương Đình, đã được xây dựng 2 tầng trở lên. Hầu hết các công trình trên đều nằm trong các ngõ ngách, khi thi công đều quây tôn kín mít bên ngoài để “che mắt” cho việc thi công sai phạm nằm phía trong và có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp mà không bị chính quyền và lực lượng chức năng xử lý. Được biết, các công trình này nằm cách UBND phường Hạ Đình không xa, hay do các công trình này quây tôn kín mít nên chính quyền phường và các cơ quan chức năng không thể phát hiện?.

Công trình trong ngách 83 ngõ 460 đường Khương Đình, đã hoàn thiện có dấu hiệu trái phép trên đất nông nghiệp.

Điển hình như tại địa chỉ số 5 ngách 76 ngõ 192 đường Hạ Đình, công trình đang xây dựng trên đất nông nghiệp, hàng ngày các xe chở vật liệu vẫn ra vào công trình. Theo quan sát của phóng viên, công trình này được chủ đầu tư cho công nhân xây dựng đang gần hoàn thiện.

Công trình số 5 ngách 76 ngõ 192 đường Hạ Đình có dấu hiệu xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Để làm rõ những nội dung trên, phóng viên Bảo vệ Rừng và Môi trường đã liên hệ làm việc với UBND phường Hạ Đình. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ UBND phường Hạ Đình.

Có thể thấy, dù công trình trên có dấu hiệu vi phạm nhưng tới nay chủ đầu tư vẫn cho thi công mà không vấp phải sự vào cuộc ngăn chặn, xử lý nào từ chính quyền sở tại. Chính vì điều này khiến dư luận đặt nghi ngờ về công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, có hay không việc chính quyền phường Hạ Đình buông lỏng quản lý về đất đai, tài nguyên và bảo vệ môi trường và có “bật đèn xanh” cho vi phạm?

Trước thực trạng trên đề nghị UBND quận Thanh Xuân, UBND Thành phố Hà Nội cùng các Sở, ban ngành vào cuộc kiểm tra, xử lý vi phạm nêu trên. Đồng thời có hình thức xử lý với những cá nhân, tập thể có liên quan nếu để xảy ra sai phạm, thể hiện tính nghiêm minh của luật pháp, tạo được niềm trong quần chúng nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc…

Tháng 8 vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ban hành Chỉ thị số 44 CT-UBND về việc tăng cường công tác chỉ đạo khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã đưa vào hoạt động và các công trình xây dựng không phép, trái phép (đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, hành lang bảo vệ rừng, sai mục đích sử dụng đất) trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu, báo cáo đề xuất UBND thành phố có biện pháp, giải pháp khắc phục, xử lý dứt điểm các công trình xây dựng không phép, trái phép trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, hành lang bảo vệ rừng, sai mục đích sử dụng đất.

Theo nội dung Chỉ thị, đã nêu rõ vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, trật tự đô thị chưa quyết liệt, thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý. Để khắc phục những tồn tại này, Chủ tịch UBND thành phố chỉ thị Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã nghiêm túc thực hiện một số nội dung như: Phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND quận, huyện, thị xã trong việc xử lý các công trình xây dựng không phép, trái phép (đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, hành lang bảo vệ rừng, sai mục đích sử dụng đất) và các công trình vi phạm về trật tự xây dựng chưa được nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động trên địa bàn Thành phố; Tham mưu, báo cáo đề xuất UBND Thành phố có biện pháp, giải pháp khắc phục, xử lý các công trình vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố theo thẩm quyền; Chủ trì phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan, UBND quận, huyện, thị xã tổng hợp danh sách các công trình xây dựng không phép, trái phép (đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, hành lang bảo vệ rừng, sai mục đích sử dụng đất)… Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp UBND quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê danh sách các trường hợp người sử dụng đất đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất so với hồ sơ địa chính mà chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, đề xuất UBND Thành phố các giải pháp, biện pháp khắc phục; Yêu cầu chủ đầu tư các công trình vi phạm khẩn trương nghiêm túc thực hiện hoàn thành việc khắc phục ngay đối với những tồn tại, vi phạm; xử lý nghiêm các chủ đầu tư chây ì, cố tình không thực hiện.


Nhóm PV BVR&MT