Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: Người dân than phiền vì tỉ lệ tiêm vắc-xin quá thấp

BVR&MT – Số ca mắc Covid-19 nhiều nhưng tỉ lệ tiêm vắc-xin luôn nằm ở nhóm cuối bảng trong cả nước nên người dân than phiền lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk.

Đó là thông tin ông Y Biêr Niê, Phó Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk, đưa ra tại buổi tiếp nhận trang thiết bị y tế do Tổng thư ký, Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội kết nối.

Tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân tỉnh Đắk Lắk.

Theo ông Y Biêr Niê, Đắk Lắk là tỉnh có số ca mắc Covid-19 cao với hơn 2.500 ca, xếp thứ 17/63 tỉnh thành. Nguyên nhân chính là người dân từ các tỉnh thành có dịch về nhiều, chỉ tính từ đầu tháng 10 đến nay đã có khoảng 24.000 người về, trong đó ghi nhận 200 người mắc Covid-19.

Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Lắk nằm trên tuyến đường Hồ Chí Minh nên lượng tài xế dừng lại trên địa bàn tỉnh khi vận chuyển hàng hóa rất đông, gây ra nhiều ổ dịch trong cộng đồng. Ngoài ra, đối với đồng bào dân tộc thiểu số, việc giãn cách rất khó thực hiện do tập quán sinh hoạt nên khi có dịch thì cộng đồng ở đó mắc rất nhiều, dịch bùng phát rất nhanh.

Cũng theo Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, hiện chỉ mới có khoảng 274.000 người tiêm mũi 1, chỉ đạt hơn 13%, còn mũi 2 chỉ đạt hơn 6% (người từ 18 tuổi trở lên). Trong khi đó, Đắk Lắk nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung được đánh giá là vùng có nguy rất cao nhưng tỉ lệ phân bổ vắc-xin rất thấp.

Ông Y Biêr Niê cũng chia sẻ, hiện nay bà con rất kêu ca, thậm chí nói cán bộ kém nên không được phân bổ như các tỉnh khác. Tỉnh cũng đã tuyên truyền, giải thích cho người dân đây là hoàn cảnh chung, vắc-xin ưu tiên cho các vùng, tâm dịch của các tỉnh thành lớn. Tuy nhiên, nếu xét về quy mô dân số hơn 2 triệu dân, với tỉ lệ tiêm phân bổ và tiêm vắc-xin như trên thì vẫn ở mức rất thấp.

“Nhiều người dân phản ánh thấy lãnh đạo một số tỉnh lên phương tiện thông tin đại chúng nói tỉnh họ tiêm gần 100%, chúng tôi tủi thân. Dân trách, than phiền chúng tôi là đúng” – ông Y Biêr Niê nói.

Được biết, ngoài số vắc-xin đã tiêm, mới đây tỉnh Đắk Lắk được phân bổ 400.000 liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm. Số vắc-xin này sẽ ưu tiên cho các vùng nguy cơ cao, người trở về từ các tỉnh phía Nam, các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, người già trên 60 tuổi, phụ nữ mang thai, cho con bú…

Sáng 17-10, ông Trịnh Quang Trí, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk, cho biết hiện ngành y tế đang triển khai tiêm 400.000 liều vắc-xin vừa được cấp. Dự kiến, tỉnh sẽ tiêm hết số lượng vắc-xin này trong vòng 2 tuần. Quá trình tiêm vắc-xin Vero Cell của Sinopharm người dân đều hưởng ứng. “Nếu tiêm hết 400.000 liều thì tỉ lệ tiêm chủng của tỉnh vẫn còn thấp nhưng thời gian tới lượng vắc-xin về nhiều, Đắk Lắk sẽ tiếp tục được cấp” – ông Trí thông tin.