Phát động tuyên truyền về bảo vệ rừng và môi trường kết hợp tặng quà cho học sinh Y Tý – Lào Cai lần thứ 20

BVR&MT – Chi hội Nhà báo Tạp chí Bảo vệ Rừng và Môi trường phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Bát Xát tổ chức “Lễ Phát động tuyên truyền bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường tài nguyên” – kết hợp tặng quà cho học sinh tại Trường PTDT BT THCS Y Tý – Trường THCS – Trường TH tại thôn Ngải Trồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lần thứ 20 năm 2022.

Chi hội Nhà báo báo Bảo vệ Rừng và Môi trường, thuộc Hội Nhà báo Việt Nam là Tổ chức chính trị xã hội của những người làm báo Việt Nam hoạt động nghiệp vụ báo chí trên phạm vi cả nước theo Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam, Luật Báo chí. Chi hội Nhà báo có nhiệm vụ thông tin tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về lĩnh vực Lâm Nông nghiệp và Tài nguyên Môi trường; Tuyên truyền chính sách dân tộc, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới; Khuyến lâm xóa đói giảm nghèo; Tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật cho đồng bào dân tộc, miền núi nâng cao ý thức Bảo vệ rừng, Bảo vệ môi trường tài nguyên, Bảo vệ động vật, thực vật hoang dã, Bảo tồn đa dạng sinh học; Phòng, chống biến đổi khí hậu; Xây dựng Nông thôn mới; Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, đoàn kết dân tộc góp phần ổn định an ninh biên giới Quốc gia.

Các em học sinh nghèo vùng cao vẫn còn nhiều thiếu thốn và cần lắm những tấm lòng sẻ chia để nâng bước chân em tới trường.

Bên cạnh nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ chuyên môn, Chi hội Nhà báo còn tích cực thực hiện có hiệu quả trách nhiệm Nhà báo với cộng đồng đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của cơ quan. Hằng năm, Chi hội Nhà báo phối hợp với Hội Nhà báo các tỉnh tổ chức cho cán bộ, phóng viên, cộng tác viên, doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm đi thực tế – giao lưu – trải nghiệm và kết hợp tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc các xã, bản ở miền núi, dân tộc thuộc vùng sâu, vùng xa, biên giới.

Được sự đồng ý chủ trương của cơ quan, năm 2022, Chi hội Nhà báo phối hợp với Phòng Giáo dục huyện Bát Xát tổ chức Chương trình “Lễ Phát động tuyên truyền bảo vệ rừng và bảo vệ môi trường tài nguyên” – kết hợp tặng quà cho các em học sinh tại Trường PTDT BT THCS Y Tý – Trường THCS – Trường TH tại thôn Ngải Trồ, xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai lần thứ 20.

Chương trình mang tính chính trị, xã hội có ý nghĩa sâu sắc, nhân văn được tổ chức thường niên nhằm mục đích tuyên truyền sâu rộng đến các em học sinh và cộng đồng xã hội về công tác bảo vệ Rừng và bảo vệ Môi trường tài nguyên đồng thời thực hiện trách nhiệm của Nhà báo với cộng đồng, là cơ hội để các nhà báo, phóng viên, cộng tác viên, doanh nghiệp, doanh nhân được trải nghiệm, giao lưu thực tế cuộc sống của đồng bào các dân tộc miền núi, vùng sâu vùng xa…

Cần lắm những tấm lòng chắp ước mơ đến học sinh nghèo vùng cao

Một vài năm trở lại đây, mặc dù cái tên Y Tý đã trở nên bớt lạ lẫm hơn do có tiềm năng về du lịch, tuy nhiên đời sống của đồng bào vùng cao biên giới nơi này về cơ bản còn vô cùng khó khăn. Cơ sở hạ tầng của xã rất nghèo nàn, đường từ trung tâm huyện Bát Xát vào tới trung tâm xã còn gập ghềnh, hiểm trở, có những đoạn thường xuyên sạt lở vào mùa mưa bão khiến giao thông ách tắc, đi lại rất khó khăn và nguy hiểm… Thế nhưng vượt lên tất cả thầy và trò Trường PTDT BT THCS Y TÝ – Trường THCS – Trường TH tại thôn Ngải Trồ (xã Y Tý) vẫn miệt mài với từng bục giảng, từng con chữ với niềm tin một tương lai không xa, cuộc sống nơi đây sẽ đủ đầy, phát triển hơn.

Cung đường từ trung tâm huyện Bát Xát vào tới Y Tý còn gập ghềnh, hiểm trở, có những đoạn thường xuyên sạt lở vào mùa mưa bão…

Để chắp cánh cho những ước mơ đến học sinh nghèo vùng cao Ban tổ chức mong muốn mỗi chúng ta chỉ cần nghĩ đến ở đâu đó nơi miền núi biên giới hình ảnh các em nhỏ khi bữa ăn chưa no, quần áo, giầy dép chưa đủ ấm để có thể đi tới trường giữa mùa đông cắt da cắt thịt, lúc lội suối lúc trèo đèo, vượt cả hàng chục cây số đường rừng… lúc này đây sự sẻ chia bằng tấm lòng thơm thảo của mỗi chúng ta sẽ góp phần bù đắp thêm những thiếu thốn cho các em. Đây chính là tình thương yêu, là trách nhiệm và đạo đức truyền thống của dân tộc Việt Nam nói chung trong đó có đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà hảo tâm và cả các nhà báo, phóng viên nữa…!

Trường PTDT BT THCS Y TÝ – Trường THCS – Trường TH tại thôn Ngải Trồ (xã Y Tý).

Chương trình là dịp được trải nghiệm thực tế khám phá đời sống, văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc nơi biên cương xa xôi, được giao lưu, được kết nối và trên hết là được trực tiếp đưa những món qùa nhỏ nhưng thiết thực, ý nghĩa, nhân văn mà chúng ta đã dành dụm suốt thời gian qua, rồi vượt hàng trăm cây số đường đèo, suối để trao tận tay các em học sinh nghèo nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới – trải nghiệm trong những ngày cuối thu đáng nhớ, một kỷ niệm đẹp ấn tượng nơi biên cương miền Tây Bắc không thể nào quên!

Ngôi trường nằm giữa những mảnh ruộng bậc thang của đồng bào Y Tý.

Từ những tình cảm và trách nhiệm với cộng đồng mà Ban tổ chức, các nhà báo đều mong muốn được quý vị ủng hộ, đồng hành bằng cả tấm lòng của mình để cùng với chúng tôi thực hiện Chương trình Giao lưu – Trải nghiệm – Tặng quà cho học sinh nghèo lần thứ 20 năm 2022, tại tại thôn Ngải Trồ (xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai) đạt kết quả như mong đợi!

Vài nét về địa danh nơi mà chúng ta sẽ đến

Y Tý là một xã vùng cao biên giới của huyện Bát Xát thuộc xã 135 đặc biệt khó khăn với diện tích đất tự nhiên 8.654 ha và 11,94 km đường biên giới. Toàn xã có tổng số gần 800 hộ sinh sống trên 16 thôn bản với 4 dân tộc anh em (Mông, Hà Nhì, Dao, Kinh) trong đó tỷ lệ hộ nghèo còn cao chiếm 77,5%.

Một góc Trung tâm xã Y Tý.

Trong ngày thứ nhất của hành trình trải nghiệm, Đoàn sẽ có dịp tham quan, khám phá cuộc sống, văn hóa, con người của vùng đất Y Tý xinh đẹp. Nằm ở độ cao hơn 2000m so với mực nước biển, nơi đây có khí hậu quanh năm mát mẻ và đặc biệt khắc nghiệt hơn rất nhiều so với các xã khác trong huyện Bát Xát vào mùa đông. Nhiệt độ vào mùa đông tại đây đôi khi xuống dưới 0ºC và là một trong những địa điểm săn mây được các bạn trẻ quan tâm.

Y Tý cũng là nơi duy nhất có đông đồng bào dân tộc Hà Nhì sinh sống, với bản sắc văn hóa đậm đặc, độc đáo và rừng nguyên sinh Dền Sáng, được ví như “rừng treo” trên núi đá cao vời vợi. Chính vì vậy đây là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách và dân “phượt” trong và ngoài nước, nhất là các bạn trẻ ưa khám phá và chinh phục những cung đường khó, mạo hiểm.

Chợ Phiên Y Tý thường diễn ra vào thứ 7 hàng tuần, tại phiên chợ này có rất nhiều những mặt hàng rau, củ, quả do chính những đồng bào các dân tộc nơi đây làm ra, nơi đây không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, còn là dịp để các tràng trai, cô gái, đồng bào nơi đây diện những bộ trang phục đẹp nhất của mình. Khi đến chợ, mọi người thường mang theo những mặt hàng nông sản bày bán…. Ngoài những mặt hàng nông sản truyền thống, chợ phiên Y Tý còn có rất nhiều hàng tiêu dùng, như hàng may mặc, đồ gia dụng, cày, cuốc,…. với những nét văn hoá đặc trưng, quyến rũ của vùng cao.

Chợ Phiên Y Tý.

Nằm trong khuôn khổ chương trình, ngày thứ 2 của hành trình trải nghiệm Ban Tổ chức sẽ đưa Đoàn tham quan khám phá, tìm hiểu đời sống văn hóa người dân bản địa thị xã Sapa (thăm bản Cát Cát, thác Bạc, thác Tình yêu, núi Hàm rồng, liên hoan tối, khám phá chợ tình Sapa, hòa mình cùng Sapa về đêm).

Vẻ đẹp Sapa về đêm.

Điểm nhấn chính là hành trình chinh phục đỉnh Phan Xi Păng (Fansipan) có độ cao 3143m, là ngọn núi cao nhất Việt Nam, thuộc dãy núi Hoàng Liên Sơn được mệnh danh là “Nóc nhà Đông Dương”. Đứng trên đỉnh Fansipan, bạn có thể thấy được trọn vẹn cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng, chạm tay tới những đám mây trắng xóa, ngắm nhìn những mái nhà sàn và bản làng, sông suối…

Kế hoạch thực hiện
Thời gian vận động quyên góp: Từ ngày 19/9/2022 đến ngày 20/10/2022.
Thời gian tổ chức: Ngày 28,29,30 tháng 10 năm 2022 (Thứ 6,7, CN).
Địa điểm tổ chức: Trường PTDT BT THCS Y Tý – Trường THCS – Trường TH (xã Y Tý, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai).

  • Đăng ký tặng quà, tài trợ và tham gia đoàn liên hệ Ban tổ chức:
    + Trưởng ban tổ chức: Nhà báo Đặng Đình Thiện – TK Chi hội Nhà báo: 0913559216.
    + Phó Trưởng ban tổ chức: Nhà báo Trần Thị Phương – Trợ lý PTBT thường trực:
    0914893309 – (Hotline): 0862716899 – 0962102102 – Email: baobvmt@gmail.com.

    Ban tổ chức