Phần Lan tổ chức nhiều sự kiện liên quan đến lâm nghiệp tại Việt Nam

BVR&MT – Sáng 23/11, Đại sứ quán Phần Lan đã tổ chức buổi họp báo nhân kỷ niệm 100 năm quốc khánh nước Cộng hoà Phần Lan (6/12/2017). Ông Kari Kahiluoto – Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam cho hay, tại Việt Nam lễ kỷ niệm “100 năm Phần Lan” sẽ được tổ chức với nhiều sự kiện quan trọng.

Theo ông Kari Kahiluoto, Phần Lan nổi tiếng với tài nguyên rừng, nền công nghiệp và đổi mới sáng tạo. Lâm nghiệp là một trong những lĩnh vực hợp tác lâu dài giữa hai nước, được bắt đầu với chương trình hợp tác lâm nghiệp song phương ở Việt Nam từ giữa những năm 90. Để đánh dấu năm kỷ niệm, Đại sứ quán Phần Lan phối hợp cùng với 3 đối tác tại Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động liên quan đến lâm nghiệp nhân kỷ niệm 100 năm quốc khánh nước Cộng hoà Phần Lan.

Cụ thể, ngày 24/11/2017, Đại sứ quán Phần Lan cùng với tổ chức ActionAid Việt Nam tổ chức Hội thảo về Rừng trồng và Thương mại Gỗ. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy sự tham gia của người dân trong quản trị rừng và giảm nghèo” (PFG) trong bối cảnh tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm gỗ của Việt Nam vẫn còn hạn chế do thiếu nguồn cung trong khi thị trường gỗ nguyên liệu nội địa không được sử dụng đúng mức.

Theo báo cáo nghiên cứu của Hội Chủ rừng Việt Nam (VIFORA), trong 16 năm qua, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm gỗ của Việt Nam đã tăng từ 311 triệu USD năm 2000 lên hơn 6,92 tỷ USD trong năm 2016. Tuy nhiên, chất lượng gỗ từ rừng trồng trong nước vẫn còn hạn chế và số lượng gỗ tại điểm tiêu thụ vẫn còn nhỏ lẻ. Những yếu tố này đã tác động tiêu cực đến khả năng cạnh tranh của các sản phẩm gỗ Việt Nam trên thị trường quốc tế và làm hạn chế tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ nội địa.

Tiếp đó, ngày 25/11/2017, Đại sứ quán Phần Lan sẽ phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ Trồng cây tại nút giao giữa đường Trần Thái Tông, Tôn Thất Thuyết và Phạm Văn Bạch.

Theo đó, 100 cây xanh sẽ được trồng ở nút giao giữa đường Trần Thái Tông, Tôn Thất Thuyết và Phạm Văn Bạch. Hoạt động trồng cây với ý nghĩa để hưởng ứng 100 năm quốc khánh nước Cộng hoà Phần Lan, tình hữu nghị gắn bó lâu dài giữa Việt Nam và Phần Lan, và tầm quan trọng của việc xây dựng thành phố xanh và bền vững.

Cuối cùng là Lễ công bố quyết định ban hành Hệ thống Theo dõi diễn biến tài nguyên rừng do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành sẽ được tổ chức vào ngày 27/11/2017 tại Hà Nội. Hệ thống Theo dõi diễn biến tài nguyên rừng đã được phát triển trong khuôn khổ dự án “Phát triển hệ thống thông tin quản lý ngành lâm nghiệp” do Chính phủ Phần Lan và Việt Nam tài trợ. Hệ thống Theo dõi diễn biến tài nguyên rừng được sử dụng giúp cho việc giám sát và quản lý lâm nghiệp được hiệu quả hơn.

Thành Trung (TTX)