Nông dân xã Tả Chải chủ động chăm sóc rau phục vụ thị trường Tết 2019

BVR&MT – Năm 2018, thị trường rau Bắc Hà khá ổn định đã tạo niềm tin để nông dân xã Tả Chải tập trung phát triển diện tích rau sạch phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Bà con nông dân xã Tả Chải chăm sóc rau phục vụ tết.

Điểm mới trong vụ đông xuân này là ngoài diện tích rau sạch được mở rộng, bà con nông dân còn tập trung trồng các loại cây rau gia vị, đậu hà lan đang có giá thành cao, ổn định, được tiêu thụ nhiều trong dịp tết. Bà con đã chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm rau sạch.

Có mặt tại cánh đồng rau rộng lớn ở thôn Na Lo những ngày giáp Tết 2019 chứng kiến từng ô ruộng được lên luống trải dài dọc theo đường mương, những luống rau tươi tốt, báo hiệu vụ đông xuân thành công, thắng lợi.

Chị Thanh một hộ trồng rau cho biết:“Vụ đông xuân năm 2018 – 2019, gia đình trồng 03 sào rau, tăng 01 sào so với vụ đông xuân 2017- 2018. Sở dĩ gia đình chị mạnh dạn tăng diện tích bởi đã nắm được quy luật thị trường, hiệu quả của trồng rau sạch, trồng nhiều loại rau phù hợp với nhu cầu và trong năm 2018, thị trường rau khá ổn định, tiêu thụ thuận lợi, giá cả bảo đảm”.

Rau được trồng theo công nghệ cao.

Vụ đông xuân năm 2018- 2019, bà con nông dân xã Tả Chải gieo trồng 30ha cây rau, tăng 03ha so với năm trước, chủ yếu là các loại: Bắp cải, khoai tây, rau cải, đậu hà lan, cây rau gia vị; hành, tỏi, ớt…

Nhờ có kinh nghiệm sản xuất vụ đông xuân mấy năm nay, người dân chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất, tiến hành gieo trồng, chăm sóc đúng khung thời vụ nên cây rau sinh trưởng và phát triển tốt, bắt đầu cho thu hoạch, phục vụ thị trường những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019. Ông Vàng Đình Vi, Phó Chủ tịch UBND xã Tả Chải cho biết: “Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân sản xuất rau màu vụ đông xuân năm 2018 – 2019, Chính quyền xã Tả Chải tập trung chỉ đạo đội ngũ cán bộ khuyến nông tăng cường bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con nhân dân thực hiện làm đất, vệ sinh đồng ruộng, lên luống, gieo trồng, chăm sóc cây rau màu vụ đông. Bà con nông dân trong xã đã hiểu rõ lợi ích của việc thâm canh, tăng vụ, trồng cây rau vụ đông xuân, cải thiện nâng cao đời sống gia đình nên đã mạnh dạn trồng, mở rộng diện tích gieo trồng. Đối với đầu ra, để đảm bảo giá cả ổn định cho sản phẩm rau, bên cạnh sự cố gắng, nỗ lực liên kết tiêu thụ rau của Hợp tác xã rau Na Lang Tả Chải, một số hộ trồng rau trái vụ trên địa bàn đã ký hợp đồng với Công ty Rau sạch VietGAP – Hà Nội”.

Rau sạch Tả Chải đã sẵn sàng phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019.

Với diện tích rau còn lại của bà con nông dân, xã Tả Chải đã và đang xúc tiến với các công ty tại Hà Nội, Lào Cai nhằm bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân với giá cả ổn định. Đồng thời vận động bà con yên tâm chăm sóc rau bảo đảm chất lượng rau sạch, sẵn sàng phục vụ nhu cầu thị trường trước, trong và sau Tết 2019.

Điều đáng phấn khởi với bà con nông dân trồng rau sạch Tả Chải nói riêng và vùng cao Bắc Hà là hơn 01 năm qua địa phương đã ký kết bao tiêu sản phẩm rau trái vụ với Công ty Rau sạch VietGAP với sản lượng bình quân 4,5 tấn/tuần, tạo đầu ra ổn định cho nông dân trồng rau sạch Bắc Hà.

Tin tưởng với sự năng động của chính quyền địa phương, quyết tâm đổi mới của bà con nhân dân trong sản xuất rau sạch, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong cam kết tiêu thụ rau trồng của người dân nhằm tạo niềm tin để bà con nông dân gắn bó với cây rau sẽ mang lại những tín hiệu tích cực giúp người dân không ngừng thâm canh, tăng vụ, tạo công ăn, việc làm, thu nhập ổn định, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống.

Xuân Cường