Những tấm lòng thiện nguyện hết mình vì đồng bào vùng lũ Mường La

BVR&MT – Trước những thiệt hại to lớn về con người và tài sản của đồng bào vùng lũ huyện Mường La (Sơn La), ngày 17/8, Đoàn thiện nguyện bao gồm các thành viên đến từ Trung tâm Đào tạo Võ thuật Tài năng trẻ Hà Nội, Báo An ninh Thủ đô, Câu lạc bộ Điện ảnh Thăng Long cùng nhiều nhà hảo tâm đã có mặt tại khu vực trung tâm vùng lũ để trực tiếp trao những suất quà thiết thực và ý nghĩa đến tận tay các hộ dân bị ảnh hưởng.

Mặc dù gặp những bất lợi không nhỏ về thời tiết và địa hình (trời mưa, đường trơn, triền núi ven đường sạt lở…), song với tinh thần quyết tâm “chia lửa” cùng đồng bào vùng lũ, Đoàn thiện nguyện đã không quản khó khăn để đến được với những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của huyện Mường La trong trận lũ quét lịch sử vừa qua bao gồm các xã Nặm Păm, Hua Trai và thị trấn Ít Ong.

Trong suốt hành trình, mặc dù đã có những thông tin cập nhật về mức độ thảm khốc mà trận lũ quét để lại nhưng những hình ảnh trực tiếp chứng kiến được từ hiện trường lại càng khiến mỗi thành viên Đoàn cảm nhận rõ thêm về sự kinh hoàng từ “cơn thịnh nộ” của tự nhiên, cũng như thêm đồng cảm và chia sẻ với những đau thương, mất mát mà đồng bào vùng lũ Mường La đã phải trải qua.

Một trong những khung cảnh hoang tàn sau trận lũ quét lịch sử ngày 3/8 tại xã Nặm Păm, huyện Mường La.

Theo thống kê từ Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, xã Nặm Păm là địa bàn bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ lịch sử về người và nhà cửa. Xã có 11 người bị chết và mất tích, 97 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, gần 50 ngôi nhà đang có nguy cơ bị sạt lở.

Đoàn thiện nguyện với sự giúp đỡ và hướng dẫn của lực lượng cán bộ chiến sĩ Công an cắm chốt tại địa bàn đang tiến hành trao quà cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi lũ quét thuộc bản Huổi Liếng, xã Nặm Păm, huyện Mường La.

Có mặt tại khu vực rốn lũ Nặm Păm, Đoàn đã tiến hành trao trực tiếp những phần quà tuy giản dị nhưng  đầy thiết thực đến người dân bao gồm: Gạo, xoong, nồi, quần áo, mì tôm, gia vị… Bên cạnh đó, những suất quà mang giá trị vật chất cũng được các thành viên Đoàn trao tận tay đến các hộ gia đình với hy vọng đồng bào sớm vượt qua cơn hoạn nạn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Ghi nhận những thiệt hại không nhỏ tại xã Hua Trai, Đoàn đã tiến hành trao các suất quà cho các gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tương tự như vậy, hàng trăm suất quà hảo tâm của Đoàn cũng đã đến được với đồng bào vùng lũ tại xã Hua Trai và Thị trấn Ít Ong của huyện Mường La với một tinh thần khẩn trương nhưng đầy chu đáo và nhiệt huyết.

Đồng bào khó khăn sau trận lũ quét vừa qua tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La cũng nhận được những suất quà ý nghĩa từ Đoàn thiện nguyện.

Chia sẻ trong chuyến hành trình thiện nguyện tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La, ông Đặng Tam Thuận Trưởng đoàn cho biết: Các thành viên trong Đoàn luôn coi mỗi hành trình thiện nguyện đều là tinh thần và trách nhiệm với cộng đồng. Đặc biệt, đối với những đau thương, mất mát của đồng bào vùng lũ Mường La trong thời gian qua, Đoàn đã lên kế hoạch và chuẩn bị trong một thời gian tuy ngắn nhưng vô cùng tâm huyết với những phần quà đầy thiết thực và hữu ích, giải quyết tình trạng cấp bách của bà con.

Ông Đặng Tam Thuận, Giám đốc Trung tâm Đào tạo Võ thuật Tài năng trẻ Hà Nội, Trưởng đoàn thiện nguyện đang trực tiếp trao các suất quà đến đồng bào vùng  lũ tại bản Huổi Liếng, xã Nặm Păm, huyện Mường La.

Với đồng bào vùng lũ, thật ấm lòng biết bao khi những ánh mắt tuyệt vọng ánh lên niềm tin, những cơn đói lòng được xua tan bởi bát cơm thơm dẻo, những đôi chân run vì lạnh thêm vững chãi bởi nếp quần áo ấm. Đó cũng chính là động lực để mỗi “tấm lòng thiện nguyện” của Đoàn thêm quyết tâm trên những hành trình sắp tới.

Một số hình ảnh ý nghĩa do phóng viên Tạp chí điện tử Bảo vệ Rừng và Môi trường ghi lại trong hành trình thiện nguyện cùng đoàn tại vùng lũ huyện Mường La, tỉnh Sơn La:

Sáng 17/8, cung đường vào các xã bị thiệt hại do lũ quét của huyện Mường La bị ảnh hưởng bởi trời mưa, đường trơn và lầy lội. (Hình ảnh tại cầu Nặm Păm: 2 đầu cầu bị cuốn trôi do trận lũ quét cách đó 2 tuần đã được khôi phục)
Dọc đường luôn thường trực những vũng sình lầy gây khó khăn cho các phương tiện di chuyển.
Thậm chí những khối đá lớn cũng có thể đổ ập xuống đường do hậu quả của những vụ sạt lở triền núi.
Ủy ban Nhân dân xã Hua Trai, huyện Mường La, địa điểm được chọn đầu tiên trong hành trình từ thiện của Đoàn.

Công tác bốc dỡ và sắp xếp các suất quà luôn được các thành viên Đoàn phối hợp triển khai một cách quy củ và ăn ý.
Những suất quà ý nghĩa ngay lập tức được Đoàn trao tận tay đến các hộ dân bị thiệt hại do lũ quét.
Ông Lò Văn Tiển, Chủ tịch UBND xã Hua Trai thay mặt đồng bào vùng lũ bày tỏ niềm tri ân sâu sắc đến toàn bộ các thành viên Đoàn thiện nguyện.
Hành trình của Đoàn tiếp tục với cung đường đến với xã Nặm Păm, nơi được coi là khu vực trung tâm và chịu ảnh hưởng nặng nề của trận lũ quét.
Khung cảnh hoang tàn, đổ nát với ngổn ngang những tảng đá là bức tranh chủ đạo nơi đây. (Trong ảnh: Cây cầu vừa mới hoàn thành cách đây 1 năm nối liền 2 bên suối bản Huổi Liếng đã bị lũ cuốn phăng trong gang tấc, chỉ còn trơ lại trụ cầu)
Cuộc sống bấp bênh và tạm bợ qua ngày của đồng bào dân tộc Thái, bản Huổi Liếng, xã Nặm Păm.
Lực lượng cán bộ chiến sĩ công an đang cắm chốt tại địa bàn luôn túc trực, theo sát và hỗ trợ cuộc sống của người dân kể từ sau khi trận lũ quét kinh hoàng đi qua.
Những suất quà đã được chuẩn bị chu đáo được các thành viên Đoàn trao trực tiếp cho các hộ dân.(Trong ảnh: Đại úy Hà Văn Kiệm, Trưởng ban điện tử Báo An ninh Thủ đô, Phó trưởng đoàn thiện nguyện đang trao quà cho các hộ dân bản Huổi Liếng)
Chuyến hành trình khép lại với những phần quà ý nghĩa đến với người dân vùng lũ tại thị trấn Ít Ong, huyện Mường La.
Khoảnh khắc đọng lại chính là những đôi mắt, những nụ cười ánh lên niềm tin được thắp lên bằng hơi ấm tình người.

Hậu Thạch – Đặng Tiến