BVR&MT – Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, người Việt Nam trên khắp mọi miền từ Bắc chí Nam, thậm chí cả Việt kiều, khách nước ngoài lại nô nức tìm mua những niêu cá kho tộ thơm ngon nức tiếng về thưởng thức, làm quà biếu như một nét văn hóa đậm sắc Xuân. Chính hương vị giản dị nhưng thấm đượm tâm hồn làng quê Bắc Bộ đã tạo nên sức hút kỳ lạ của những niêu cá kho được người dân làng Vũ Đại chế biến công phu, cầu kỳ.
Làng Vũ Đại (Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, Hà Nam) không phải cái tên xa lạ với hầu hết người dân Việt. Đây chính là quê hương của những nhân vật bất hủ trong tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao như: Bá Kiến, Chí Phèo, Thị Nở. Thực ra thời Nam Cao còn sống, ở Hà Nam không có làng nào tên Vũ Đại. Còn ngôi làng mà Nam Cao được sinh ra và lớn lên gọi là Đại Hoàng. Trước kia, dân làng Đại Hoàng (nay là Vũ Đại) rất nghèo nên thịt cá phải để dành đến dịp lễ Tết mới dám ăn. Bởi thế, người dân đã nghĩ ra cách kho cá đặc biệt, có thể để lâu, qua tháng giêng mà món ăn vẫn ngon như thường.
Niêu cá kho làng Vũ Đại, Hà Nam khác với các làng quê Bắc bộ khác ở chỗ nó đã làm nên thương hiệu từ hàng trăm năm nay nhờ cách kho cổ truyền độc đáo. Món cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng chắc thịt, nhừ xương, lại thơm phức mùi riềng, gừng, vị cá ngon không nơi nào sánh được.
Mùa cao điểm của cá kho làng Vũ Đại là mỗi dịp cận Tết. Người ta đặt niêu cá kho về làm quà, để ăn trong những ngày Tết cho đỡ ngán ngấy. Thời gian này, có nhà bán được 400 – 600 nồi cá kho/ngày mà không đủ để phục vụ nhu cầu của thực khách. Từ món ăn bình dị của người dân, niêu cá kho làng Vũ Đại, Hà Nam không chỉ cải thiện đời sống của người nông dân quanh năm chỉ biết bán mình cho vườn tược, ruộng đồng mà dần được công nhận như một tinh túy của ẩm thực Việt.