Nhiều nỗ lực đưa Chương Mỹ sớm cán đích huyện nông thôn mới

BVR&MT – Để đạt mục tiêu huyện nông thôn mới, trong đó có ba xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2020, huyện Chương Mỹ đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện những tiêu chí chưa đạt với nhiều giải pháp tích cực.

Mô hình trồng lúa hữu cơ tại xã Đồng Phú, huyện Chương Mỹ (Hà Nội).

Chương Mỹ là một trong những huyện có xuất phát điểm thấp trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của Hà Nội. Đến nay, huyện đã có 25/30 xã đạt chuẩn dựng nông thôn mới. Để đạt mục tiêu huyện nông thôn mới, trong đó có ba xã đạt chuẩn dựng nông thôn mới nâng cao vào năm 2020, huyện đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện những tiêu chí chưa đạt với nhiều giải pháp tích cực.

* Nhiều giải pháp thiết thực

Sau hơn 7 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, 30/30 xã của huyện Chương Mỹ đã đạt và cơ bản đạt tiêu chí 19 về an ninh trật tự. Để tiếp tục giữ vững tiêu chí này, huyện Chương Mỹ đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực.

Phụng Châu là một trong 5 xã trọng điểm về an ninh trật tự của huyện Chương Mỹ. Trên địa bàn xã có Trường Đại học Sư phạm thể dục – thể thao và 10 doanh nghiệp, di tích lịch sử chùa Trầm… thu hút nhiều sinh viên, người lao động, khách thập phương đến học tập, làm việc, chiêm bái chùa chiền… Thực tế này vừa tạo cơ hội cho địa phương phát triển kinh tế – xã hội, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự.

Theo Trưởng Công an xã Phụng Châu Trần Hữu Thành, mặc dù tiêu chí 19 không cần quá nhiều kinh phí thực hiện nhưng để đạt được và giữ vững lại rất khó. Trong năm, nếu xã để xảy ra một vụ trọng án thì tiêu chí này coi như không đạt… Vì vậy, để hoàn thành và giữ vững tiêu chí là thách thức rất lớn đối với địa phương trong chặng đường về đích nông thôn mới năm 2019…

Còn với xã Văn Võ, dù đã hoàn thành Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2018, nhưng theo ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã, trong số các tiêu chí đã đạt chuẩn, an ninh trật tự là tiêu chí khó giữ nhất vì các vụ việc phức tạp thường diễn biến nhanh và bất ngờ…

Để thực hiện và giữ vững tiêu chí 19, qua thực tế của các xã: Phụng Châu, Văn Võ, giải pháp quan trọng nhất là dựa vào dân và phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia phong trào đấu tranh, tố giác tội phạm…

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phó Trưởng Công an huyện Chương Mỹ cho biết, Công an huyện đã chỉ đạo lực lượng công an 30 xã tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền các địa phương và tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức thực hiện tiêu chí 19; trong đó tập trung thực hiện giải pháp nâng cao chất lượng phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và “Toàn dân tham gia phòng, chống tội phạm”…

* Nỗ lực đưa 5 xã về đích

Để tạo tiền đề cho 5 xã còn lại (Hoàng Văn Thụ, Tốt Động, Phụng Châu, Thanh Bình và Tiên Phương) về đích nông thôn mới trong năm 2019, Chương Mỹ trở thành huyện nông thôn mới trong năm 2020, vấn đề an ninh trật tự, cơ sở vật chất văn hóa, trường học, giao thông, thủy lợi… luôn được huyện chú trọng.

Đối với 5 xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới, đến nay các xã đều đã đạt và cơ bản đạt 16 – 17 tiêu chí. Đây là những xã đứng cuối của huyện, xuất phát điểm thấp, cơ sở hạ tầng nông thôn chưa đồng bộ nên việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới cũng gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, xã Tốt Động hiện nay chưa có trường nào được công nhận trường chuẩn quốc gia; hay xã Hoàng Văn Thụ mới có 1/6 trường được công nhận chuẩn Quốc gia mức độ 1. Ngoài ra, các xã chưa đạt chuẩn nông thôn mới còn gặp khó khăn về tiêu chí giao thông, thủy lợi, chưa bảo đảm phục vụ nhu cầu sinh hoạt và sản xuất của người dân. Trong khi đó, tỷ lệ số thôn được công nhận làng văn hóa còn thấp, cá biệt như xã Phụng Châu hiện mới có 1/5 thôn được công nhận làng văn hóa.

Ông Nguyễn Xuân Tuyến, Bí thư Đảng ủy xã Phụng Châu cho biết, trong 5 tiêu chí chưa đạt thì văn hóa là tiêu chí đang ưu tiên thực hiện. Hiện trên địa bàn xã mới có 1/5 thôn đạt danh hiệu Làng văn hóa. Nguyên nhân là 4 thôn chưa có nhà văn hóa đạt chuẩn.

Cũng giống như xã Phụng Châu, Chủ tịch HĐND xã Tiên Phương Tống Quang Lợi nói, tiêu chí văn hóa và cơ sở vật chất văn hóa đang là “rào cản” lớn nhất đối với xã trong xây dựng nông thôn mới. Thực tế hiện nay, trên địa bàn xã còn 2 thôn chưa được công nhận Làng văn hóa vì thiếu công trình nhà văn hóa…

Bí thư Huyện ủy Chương Mỹ Nguyễn Văn Thắng khẳng định, để đạt mục tiêu xã nông thôn mới vào cuối năm 2019, Đảng ủy, UBND các xã cần tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận, nhất trí trong đội ngũ cán bộ, nhân dân trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các thôn, xóm đăng ký đạt làng văn hóa năm 2019 tập trung thực hiện tốt hương ước, quy ước làng văn hóa và theo dõi, nắm bắt tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội để không ảnh hưởng đến việc công nhận làng văn hóa.

Đối với các tiêu chí cần nhiều kinh phí, huyện kiến nghị thành phố có ý kiến chỉ đạo các quận nội thành hỗ trợ các xã khó khăn của huyện xây dựng trường học đạt chuẩn. Bên cạnh đó, các xã cũng cần chủ động tập trung nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt, nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt để về đích theo kế hoạch.

Về tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới và đưa 3 xã về đích nông thôn mới nâng cao, huyện Chương Mỹ kiến nghị thành phố tiếp tục hỗ trợ các xã khó khăn xây dựng cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hỗ trợ kinh phí thực hiện 6 dự án khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3 và số 4 năm 2018 trên địa bàn. Bí thư Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng khẳng định, dù khó khăn nhưng với sự quyết tâm cao của chính quyền và nhân dân, huyện Chương Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực để đạt được mục tiêu đã đề ra.