Nhà ở xã hội làm nóng nghị trường Đà Nẵng

BVR&MT – Trước thực trạng nhà ở xã hội tại Đà Nẵng, nhiều đại biểu lo ngại thành phố khó thực hiện được chỉ tiêu có nhà ở trong các chương trình “5 không”, “3 có”, “4 an”.

Ngày 13-7, ngày thứ 2 của kỳ họp thứ 7 HĐND TP Đà Nẵng khóa X, các đại biểu đã có nhiều kiến nghị, chất vấn Sở Xây dựng thành phố liên quan đến vấn đề xây dựng, cung ứng nhà ở xã hội (NƠXH).

Chỉ còn 120 căn NƠXH thuộc ngân sách nhà nước

Theo ông Nguyễn Thành Tiến, Trưởng Ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng, từ năm 2005 Đà Nẵng thực hiện chương trình “5 không”, “3 có” với 3 mục tiêu là có nhà ở, có việc làm và có nếp sống văn minh đô thị. Vì vậy, TP Đà Nẵng đã tập trung đầu tư xây dựng quỹ NƠXH, hoàn thành 194 khối nhà với gần 14.000 căn hộ chung cư và 16 khối nhà với 1.874 phòng ký túc xá sinh viên, giải quyết nhu cầu về nhà ở đáng kể cho người dân.

Quỹ đất cho nhà ở xã hội của TP Đà Nẵng không còn nhiều.

Qua hoạt động giám sát và tiếp xúc cử tri cho thấy nhu cầu thuê, mua NƠXH rất lớn, nhất là các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. “Đến nay có gần 300 trường hợp hộ nghèo đặc biệt khó khăn về chỗ ở cần thuê nhà chung cư và hằng năm có hơn 1.000 đơn xin thuê chung cư, NƠXH nhưng chưa được đáp ứng” – ông Nguyễn Thành Tiến thông tin.

Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho hay NƠXH của thành phố hiện nay có 2 nguồn: từ vốn ngân sách nhà nước và từ nguồn ngoài vốn ngân sách nhà nước. Trong đó, quỹ NƠXH nguồn từ vốn ngân sách nhà nước còn rất ít, chỉ khoảng 120 căn, được phân bố ưu tiên cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng chính sách và cán bộ viên chức, người lao động làm việc tại cơ quan, hưởng lương nhà nước.

Chất vấn Sở Xây dựng về vấn đề trên, đại biểu Trần Lê Tuấn (tổ đại biểu quận Sơn Trà và huyện Hoàng Sa) cho rằng Đà Nẵng luôn quan tâm các chính sách về an sinh xã hội, đặc biệt là chương trình “5 không”, “3 có”, “4 an”. Đại biểu yêu cầu Sở Xây dựng chỉ rõ biện pháp để thực hiện được chỉ tiêu có nhà ở trong chương trình “3 có”.

Đại biểu Trần Thắng Lợi (đoàn đại biểu quận Sơn Trà) cho biết cử tri thành phố phản ánh rất nhiều về tình trạng chung cư xuống cấp. “Nhiều chung cư ở quận Sơn Trà xuống cấp, thang máy hư hỏng không được sửa chữa khiến cuộc sống của người dân rất bất tiện. Trách nhiệm của Sở Xây dựng ở đâu?” – đại biểu Lợi chất vấn.

Đề xuất bán NƠXH cho người đang thuê để tái đầu tư

Trả lời chất vấn, ông Phùng Phú Phong cho hay Đà Nẵng đang tiếp tục triển khai xây chung cư, NƠXH với quy mô 209 căn cho người có công với cách mạng. Dự án đang trình chủ trương đầu tư, dự kiến triển khai sớm. Thủ tướng Chính phủ cũng đã cho phép chuyển đổi công năng 2 khu ký túc xá phía Tây thành phố (quận Liên Chiểu) với quy mô 728 căn. Đối với NƠXH nguồn vốn ngoài ngân sách, các chủ đầu tư đang tập trung hoàn thành 4 dự án, tổng quy mô 2.691 căn, dự kiến hoàn thành từ nay đến cuối năm 2025. “Định hướng chủ trương của thành phố là bố trí cho những trường hợp đặc biệt khó khăn được thuê, còn lại những trường hợp khác đủ điều kiện, thành phố khuyến khích mua NƠXH” – ông Phùng Phú Phong nói.

Theo ông Phùng Phú Phong, thời gian tới, sở này sẽ tiếp tục rà soát, tham mưu để đẩy nhanh chương trình phát triển đô thị, kế hoạch phát triển nhà ở và NƠXH. Đặc biệt, với những dự án NƠXH đang gặp vướng mắc, Sở Xây dựng sẽ tham mưu để đưa dự án về đích.

Đề nghị giải pháp bổ sung NƠXH, ông Nguyễn Thành Tiến cho rằng thành phố cần sớm nghiên cứu lộ trình giải quyết bán nhà cho các hộ đang thuê, đang ở để thu hồi ngân sách nhằm tái đầu tư NƠXH khác hoặc giải quyết các thủ tục cho những đối tượng này được mua hoặc thuê NƠXH tại các dự án NƠXH do tư nhân đầu tư sắp hoàn thành trong năm 2023.

Ông Nguyễn Thành Tiến cũng kiến nghị TP Đà Nẵng cần có cơ chế, chính sách để nhà đầu tư quan tâm thực hiện tái thiết, tái đầu tư các nhà ở hiện có theo hướng nâng tầng, nâng hệ số sử dụng đất và hiện đại hóa NƠXH. Thành phố cũng cần có cơ chế quy định về thời gian, thời hạn thuê nhà không quá 5 năm nhằm hạn chế chiếm hữu NƠXH do nhà nước quản lý.

Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết chủ trì kỳ họp đề nghị UBND thành phố tiếp thu ý kiến, xem xét đề xuất của đại biểu Nguyễn Thành Tiến. “UBND thành phố cần tiếp tục rà soát quy hoạch, cần có quỹ đất ưu tiên cho NƠXH. Trong đó, cần cân đối bố trí nguồn lực để đẩy mạnh đầu tư trong những năm tiếp theo” – ông Triết nhấn mạnh.

6 tháng, nhận hơn 550 đơn xin sửa chung cư

Theo ông Phùng Phú Phong, hiện nay Trung tâm Quản lý Khai thác nhà đang quản lý 10.000 căn hộ chung cư thuộc sở hữu nhà nước. Trong 6 tháng đầu năm 2022, trung tâm đã tiếp nhận, xử lý hơn 550 đơn của công dân xin sửa chữa. Nguồn kinh phí bảo trì, sửa chữa nhỏ sẽ lấy từ nguồn thuê nhà trích lại, sửa chữa lớn lấy từ nguồn ngân sách thành phố. Tổng kinh phí sửa chữa, bảo trì hơn 3 năm qua khoảng 18 tỉ đồng. Trong đó, năm 2019 là 5,6 tỉ đồng; năm 2020 là 7,6 tỉ đồng; năm 2021 là 4,9 tỉ đồng.

Ông Phùng Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, trả lời chất vấn của các đại biểu.

UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt kế hoạch nhằm bảo trì chung cư, tập trung sửa chữa lớn đối với 8 khu chung cư, tổng kinh phí 20,6 tỉ đồng. Trong đó, quận Sơn Trà có 6 khu chung cư, kinh phí 15,2 tỉ đồng. UBND thành phố cũng đã có chủ trương thay thế những thang máy hư hỏng, dự kiến bắt đầu trong tháng 7-2022. Sở Xây dựng sẽ tiếp tục đôn đốc công khai kế hoạch sửa chữa, quy định trình tự để tiếp nhận xử lý phản ánh của người dân trong việc sửa chữa chung cư.