Người thầy đưa việc học ngoại ngữ đến điểm trường vùng cao

BVR&MT – Với quyết tâm đưa việc học ngoại ngữ (tiếng Anh) đến với học sinh vùng đồng bào dân tộc thiểu số, thầy giáo Sằm Văn Tuấn, giáo viên Trường Tiểu học xã Đổng Xá (Na Rì) hằng ngày nỗ lực vượt qua khó khăn, lên dạy học ngoại ngữ tại các điểm trường vùng cao.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo của huyện Na Rì, bằng sự cố gắng nỗ lực của mình, năm 2004 Sằm Văn Tuấn (sinh năm 1984, dân tộc Dao) đã thi đỗ vào Trường Đại học Ngoại ngữ- Đại học Quốc gia Hà Nội (chuyên ngành tiếng Anh). Năm 2012, Tuấn được phân công giảng dạy tại Trường Tiểu học xã Đổng Xá (cách trung tâm huyện Na Rì hơn 40km).

Thầy giáo Sằm Văn Tuấn, giáo viên Trường Tiểu học xã Đổng Xá, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn.

Với đặc thù là xã vùng cao, học sinh nơi đây chủ yếu là người dân tộc thiểu số, nhiều em còn chưa đọc thông, viết thạo tiếng Việt, cùng với cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên việc học ngoại ngữ (tiếng Anh) với các em là khá xa vời. Thêm vào đó, nhà trường thiếu cơ sở vật chất, phương tiện, đồ dùng, trang thiết bị dạy học; thiếu giáo viên, không có phòng học chức năng… Đặc biệt, Trường có tới 4 điểm trường, các điểm trường cách xa nhau, có nơi xa trường chính tới 12km; đường sá đi lại khó khăn, lầy lội vào mùa mưa, có hôm giáo viên phải bỏ xe dọc đường để đi bộ đến lớp với học sinh.

Với mong ước làm sao cho trẻ em dân tộc vùng cao của quê hương mình được học và biết nói tiếng Anh, những khó khăn về đường sá để đến các điểm trường dạy học đã không làm nản lòng người thầy giáo dân tộc Dao, mà càng thôi thúc thêm lòng yêu nghề, mến trẻ. Đến với điểm trường, trong mỗi tiết dạy, thầy Tuấn luôn sáng tạo để có những bài giảng sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ, phù hợp với học sinh dân tộc. Đặc biệt, thầy Tuấn thường xuyên phải sử dụng nhiều ngôn ngữ, có khi phải dịch từ tiếng Việt, Tày, Nùng, Dao sau đó mới dịch sang tiếng Anh để các em hiểu và nhớ bài.

Ở Đổng Xá, những năm trước đây chỉ học sinh trường chính mới được học môn tiếng Anh, nhưng từ khi thầy Sằm Văn Tuấn lên công tác, thầy đã đề xuất với Ban Giám hiệu Nhà trường được đến các điểm trường để dạy tiếng Anh cho các em nhưng không đề nghị thanh toán tiền dạy vượt tiết. Từ đây, ngoài giờ lên lớp, thầy còn tổ chức dạy miễn phí, ôn luyện, phụ đạo cho những học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh khá, giỏi.

Thầy giáo Sằm Văn Tuấn trong giờ thảo luận lớp ghép 3,4 tại điểm trường Nà Thác xã Đổng Xá.

Với những cố gắng nỗ lực của thầy, trong những năm gần đây, trường đã có học sinh tham gia đạt giải trong các kỳ thi Olympic tiếng Anh trên mạng, giao lưu tiếng Anh cấp huyện, cấp tỉnh. Nhiều năm liền thầy Tuấn đạt danh hiệu Lao động tiên tiến. Năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019 thầy vinh dự được Chủ tịch UBND huyện Na Rì công nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.