Nghệ An: 5.250 căn nhà bị ngập và một người chết do mưa lụt

BVR&MT – Đây là đợt ngập lụt nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại thành phố Vinh; hàng trăm xe ôtô bị ngập trong nước, có nhiều xe chết máy nằm ngay trên đường.

Thành phố Vinh ngập sâu trong nước. (Ảnh: Nguyễn Văn Nhật/TTXVN)

Thống kê của các địa phương trong tỉnh Nghệ An, do ảnh hưởng của mưa, tính đến tối 16/10 tại Nghệ An đã có 5.250 nhà dân, 2.819ha rau màu bị ngập. Sáng 16/10, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn sét đánh làm tử vong một người dân.

Riêng tại thành phố Vinh đã có nhiều nhà dân bị đổ, nhiều nhà khác đang có nguy cơ bị sập. Thành phố Vinh đã phải sơ tán 700 hộ dân trước nguy cơ đe dọa của ngập lụt, sạt lở đất đá, sập nhà.

Mưa lớn cũng làm nhiều tuyến đường trên địa bàn Nghệ An bị ngập sâu trong nước hoặc sạt lở đất đá không thể đi lại. Trong đó, Quốc lộ 48E bị ngập sâu 0,5m tại Km 225 + 300; Quốc lộ 15 bị đất đá từ trên núi đổ xuống gây ách tắc tại Km 344 đến Km 346…

Nghiêm trọng nhất là tại thành phố Vinh, đến 20 giờ ngày 16/10, nhiều tuyến đường vẫn đang bị ngập sâu trong nước, không thể đi lại, giao thông tê liệt trên diện rộng.

Đây là đợt ngập lụt nghiêm trọng nhất từ trước đến nay tại thành phố Vinh; hàng trăm xe ôtô bị ngập trong nước, có nhiều xe chết máy nằm ngay trên đường; chợ Vinh (chợ lớn nhất tỉnh Nghệ An) cũng bị ngập chìm trong nước, gây thiệt hại lớn cho các hộ buôn bán trong chợ.

Trước diễn biến phức tạp của mưa lụt, tỉnh Nghệ An đã yêu cầu các ngành, địa phương tiếp tục theo dõi, cập nhật diễn biến của mưa lũ để chủ động đối phó; kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư đang sinh sống ở các vùng thấp trũng, ven sông, suối và các khu vực có nguy cơ sạt lở đất đá, ngập lụt; kiểm tra an toàn và vận hành công trình thủy lợi để kịp thời tiêu nước, thoát úng; duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng phó, cứu hộ, cứu nạn.

Riêng tại thành phố Vinh, các trạm bơm tiêu úng được yêu cầu vận hành hết công suất 24/24 giờ. Tại Nghệ An đợt mưa lũ này đã làm cho nhiều tuyến đường, đặc biệt là tại thành phố Vinh ngập lụt nghiêm trọng, có nơi ngập sâu gần 1m.

Từ trước đến nay chưa đợt mưa nào ngập lụt lớn và nghiêm trọng như vậy, đặt ra nhiều câu hỏi và bài học về công tác quy hoạch xây dựng đô thị; đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, tiêu úng…

Thực tế, trong những năm gần đây tại thành phố Vinh, nhiều khu đô thị, khu dân cư mới và các tòa nhà chung cư mọc lên rất nhiều, trong khi hệ thống hạ tầng, thoát nước không đáp ứng được, thậm chí có những nơi khu quy hoạch đất đã chặn cả dòng chảy tiêu thoát nước…